Cuộc chiến chống các trạm ‘BOT bẩn’ nóng trở lại

VOA Tiếng Việt

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và bạn bè chống BOT bẩn, tháng 2/2019Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và bạn bè chống BOT bẩn, tháng 2/2019

Các hoạt động phản đối nhiều trạm thu phí đặt sai vị trí trên các quốc lộ Việt Nam đang nóng lên trong những ngày của nửa đầu tháng 2/2019, cả tại hiện trường lẫn trên mạng xã hội.

Trong những năm qua, nhiều đoạn quốc lộ hoặc cây cầu được các công ty tư nhân xây mới hoặc cải tạo theo hình thức hợp đồng xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT). Để thu hồi vốn, họ được nhà nước cho phép lập trạm thu phí cho các công trình đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Đọc tiếp trên CVD >>

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cuộc chiến chống các trạm ‘BOT bẩn’ nóng trở lại”

 1. Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 nhận xét.
  Thứ nhất, nếu xâu chuỗi toàn bộ quá trình hoạt động của nhóm Trương Châu Hữu Danh trong 2 năm nay, thay vì chỉ nhìn từng sự kiện đơn lẻ, độc giả sẽ thấy họ không đơn thuần nhắm đến vấn đề BOT giao thông. Họ chỉ đang tận dụng vấn đề này để tuyên truyền và tập hợp lực lượng bất mãn. Vì vậy, khi theo dõi vụ việc này, độc giả cần giữ cả cái nhìn chi tiết lẫn cái nhìn toàn cảnh, để hiểu rõ lý do hành động của các bên liên quan.
  Thứ hai, sau khi nhận tố giác, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe người đi đường để kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Việc này được quy định tại Điều 12 “Thông tư 01/2016/TT-BCA, quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông”. Vì vậy, nhóm lái xe có trách nhiệm hợp tác khi cảnh sát chặn họ để xử phạt hành chính, thay vì chống lệnh và nói rằng đây chỉ là tranh chấp dân sự giữ họ và trạm Bến Thủy 2.
  Thứ ba, đây là một vụ việc phức tạp, mà nhiều bên liên quan có lỗi sai. Vì nhóm tài xế đã chỉ ra khuyết điểm của nhiều trạm thu phí giao thông theo mô hình BOT, và trong cách hành xử của những người mặc thường phục có xô xát với họ, chúng tôi xin tập trung vào các khuyết điểm của nhóm tài xế và dư luận “lề trái”. Không thể phủ nhận rằng họ đã làm sai trên 5 điểm:
  Một: Chủ động không trả tiền qua trạm để gây ách tắc giao giao thông, nhằm gây sức ép phản đối việc thu phí theo mô hình BOT.
  Hai: To tiếng xúc phạm nhân viên thu phí và cảnh sát giao thông trong suốt nhiều giờ đồng hồ, trong khi những lực lượng này hành xử đúng mực.
  Ba: Nói dối trên truyền thông rằng cả họ đã trả tiền cho trạm thu phí.
  Bốn: Phóng đại thương tích của Hóa và Loan, nhằm kích động dư luận.
  Gần đây, nhóm Trương Châu Hữu Danh thường tự xưng là giang hồ, và được các fan gọi là “anh hùng đánh BOT”. Một số fan còn ví nhóm này với những anh hùng dân tộc như Nguyễn Trãi, Lê Lợi. Có thể điều này khiến họ ảo tưởng sức mạnh, tưởng các trạm thu phí trên cả nước đều nể sợ mình, tới mức họ thản nhiên chửi nhân viên thu phí là “láo” khi lái xe qua. Đi đêm lắm có ngày gặp ma, không đáng ngạc nhiên khi họ bị giang hồ thật ở địa phương trả đũa.
  Khi các “anh hùng” chạy đến đồn công an để xin được bảo vệ, ta thấy họ sống được trong trật tự của pháp luật chứ không sống được trong trật tự của giang hồ. Hy vọng họ nhớ điều này mỗi lần giở trò “bất tuân dân sự” để chống pháp luật Việt Nam, hoặc hô hào tẩy chay những hệ thống mà chính họ cần như công an và báo chí.

  Số lượt thích

 2. Mấy anh ở nhóm “Nói không với BOT bẩn” (có sự tham gia của Trương Châu Hữu Danh) tưởng rằng cứ lợi dụng sức mạnh của mạng xã hội để hợp thức hóa hành vi sai trái của mình là hay lắm. Ngày xưa gây rối ở BOT Cai Lậy, cứ nghĩ mình là bố thiên hạ, nhưng ra đến xứ Nghệ, gặp quân của ông Cầu là “tắt điện”. Nên nhớ rằng, Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục – toàn mấy tay cáo già chuyên núp dưới áo linh mục và cây thánh giá để chống đối chính quyền còn bị đánh cho te tua, phải trôi dạt tứ phương thì mấy ông “anh hùng bàn phím” thì nhằm nhò gì.
  Mấy ông cứ bảo mình vô tội, nhưng thử hỏi xem, ai đi ô tô qua trạm thu phí lại đòi viết giấy ghi nợ hoặc thanh toán bằng thẻ ATM? Cứ làm như mình bình thường cưỡi trâu đi làm không bằng? Giữa thời điểm rất nhiều người dân đang rồng rắn trên đường để trở lại làm việc sau Tết, hành vi gây rối đó đã làm ảnh hưởng đến hành trình của biết bao gia đình. Rồi đến khi các anh cố tình “thông chốt”, chống người thi hành công vụ thì lúc đó công an hoàn toàn có quyền khởi tố anh vì hành vi vi phạm pháp luật của mình. Video đã được quay, hành vi đã rõ, thử hỏi xem lúc này, có mạng xã hội nào có thể cứu các anh thoát khỏi vòng lao lý.
  BOT không phải chỉ riêng ở Việt Nam có mà rất nhiều quốc gia đã áp dụng hình thức này để huy động nguồn vốn tư nhân phục vụ cho việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông. Và tất nhiên, những nghi ngờ về những khuất tất, những chiêu trò kiếm lời bất chính của nhà thầu trong dự án BOT cũng không chỉ ở Việt Nam mà hầu như ở đâu cũng có. Các bạn có quyền phản đối, nhưng phản đối phải đúng pháp luật và không làm ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông khác

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s