Đạo và đời

Chào các bạn,

Vấn đề lớn của thế giới là các quý vị tu sĩ các tôn giáo luôn tách rời đạo khỏi đời, và cho rằng đạo cao hơn đời. Đây chỉ là hệ cấp chẳng khác gì hệ cấp công ty, hay nhà nước, hay đảng phái. Mọi tổ chức loài người đều có hệ cấp chằng chịt và luật lệ cũng như giáo điều rậm rạp để bảo tồn hệ cấp. Đó là chuyện tự nhiên mọi nơi mọi chốn, mọi tổ chức.

Các bạn đã biết, đạo là đời, đời là đạo. Và chẳng có hệ cấp, vì mọi người đều là Phật đang thành, mọi người đều là con Thượng đế.

Đạo là đường đi. Đường đi trong đời sống, trong cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn lên núi đi tu thì làm vậy, nhưng đừng cho rằng điều đó làm bạn thanh cao hơn mọi người. Cuộc đời này là bể khổ cho nhiều anh chị em của chúng ta, nếu ta có trí tuệ, thì hãy ở cùng anh chị em để tìm cách giúp anh chị em thoát khổ, hay ít nhất là bớt khổ.

Sống trong cuộc đời, chịu thử thách như mọi người, phải chiến đấu để sống còn như mọi người, trong lúc cố gắng giữ trái tim tinh khiết, giữ vững tình yêu trong lòng, và giúp các anh chị em khác đi đường mình (“đường” là “đạo” chữ Hán Việt), thì đó mới là đường thật, đạo thật.

Điều này quan trọng để các bạn hiểu, vì khi nói đến trái tim tinh khiết và yêu mọi người, rất nhiều bạn có khái niệm sai lầm rằng đó là những điều chỉ để nói trong các đền thờ cho các nhà tu. Nhưng thực sự đó là điều chúng ta cần thực hành để sống có trí tuệ trong đời này.

Lịch sử nước ta chẳng mở đầu bằng “một mẹ trăm con” chỉ để kể truyện cổ tích cho các bé. Chúng ta đã chẳng tự nhiên mà nói mình là “con rồng cháu tiên” để nhắc lại câu truyện một mẹ trăm con hầu như hàng ngày cả bao ngàn năm nay. Chúng ta không có từ tương đương với I và You hay Nị và Ngộ để gọi nhau; chúng ta gọi nhau là ông, bà, cô, dì, chú, bác, dượng, anh, chị, em, con, cháu… Ông bà ta đã dạy như thế, chẳng khác nào Phật dạy từ tâm với tất cả mọi người và Chúa dạy yêu tất cả mọi người. Yêu mọi người và ứng xử với mọi người như anh em con cháu một nhà, thì mỗi người sẽ mạnh mẽ, tiến triển và an lạc, và đất nước sẽ hùng mạnh và hòa bình. Sức mạnh của chúng ta, mỗi người và cả nước, đến từ sự thật nước ta là một gia đình.

Mọi người là người trong nhà thì thường là có hệ cấp mà là không, vì khi yêu nhau thì chú với cháu cũng như bạn thân, cháu với bà cũng như bạn thân, bố mẹ với con cũng là bạn thân để có thể tâm sự với nhau. Tình yêu, đặc biệt là tình yêu mạnh mẽ của những người trong gia đình, tự động xóa bỏ mọi hệ cấp giữa mọi người với nhau. Hoàng tử yêu cô nông dân đang nhổ mạ, thì chẳng còn hệ cấp vua tôi (dù bố mẹ chưa bằng lòng thì ít ra giữa hai người đã không còn hệ cấp). Không còn hệ cấp giữa chúng ta với nhau. Không còn hệ cấp và giữa chúng ta với Chúa – mọi người đều là con Chúa và là bạn của Chúa. Không có hệ cấp giữa chúng ta với Phật – chúng ta là Phật đang thành, tức là bạn đồng tu với Phật đã thành, Phật chỉ thành Phật trước chúng ta một lúc.

Tất cả những khái niệm về gắn bó, gia đình, yêu thương và bình đẳng này là đạo và là đời.

Chẳng có phân biệt nào giữa đạo và đời như người ta ngớ ngẩn với những hệ cấp quyền lực của các tôn giáo.

Đạo là:

Đói thì ăn no, mệt ngủ liền
Trong nhà có của, đừng tìm nữa
Nhìn cảnh tâm Không, hỏi chi Thiền.

(Cư trần lạc đạo
Trúc Lâm thiền tổ Trần Nhân Tông)

Của đây là gì? Là trái tim tinh khiết và yêu thương ta ĐÃ có rồi. Chỉ nhìn nó lại để đi đường đời và cũng là đường đạo.

Các bạn, đừng quên chúng ta đã có thánh linh Chúa, có Phật tính rồi. Chẳng phải làm gì để có. Chỉ cần mang trái tim ra dùng để sống đời/đạo mỗi ngày.

Và đó là con đường để mỗi chúng ta phát triển cũng như đất nước hùng cường.

Ở vào đời mạt pháp, quá nhiều người cố tình chia ra đời và đạo, và đời có nghĩa là tham sân si, trộm cướp, dối trá, nhũng lạm… Các bạn, đó là cái dạy và cái học của con người ngu si thời mạt pháp.

Cách sống mạnh để mạnh mỗi người và mạnh đất nước là đời mà là đạo, đạo mà là đời.

Chúc các bạn sống đời vui đạo tùy duyên.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s