Thiền sinh thành thật

Chào các bạn,

Đối với một thiền sinh thành thật, mỗi ngày là một ngày ân phúc. Thời gian trôi qua nhưng thiền sinh không bao giờ trễ nải. Cả vinh quang cũng như nhục nhã đều không làm thiền sinh bị xao động.

(Không bám bụi, 101 Truyện Thiền bình giải)

Thiền sinh là sinh viên đang học thành thiền sư. Thiền sư là sư phụ về thiền. Việc gì cũng thiền được thì gọi là thiền sư.

Thiền sinh thành thật là thiền sinh siêng năng, chăm chỉ tập thiền. Khi đi, đứng, ăn, ngủ, nghe, nói, đọc, viết…, thiền sinh đều ý thức tập thiền. Mọi hoạt động trong ngày, từ làm việc, đến liên hệ với người, đến sinh hoạt cá nhân, đều trở thành các bài tập để thiền sinh tập luyện.

Luyện tâm chăm chỉ mỗi ngày là tiêu chuẩn thành thật của thiền sinh. Dù ốm đau hay khỏe mạnh, dù thành công hay thất bại, dù được mọi người đón nhận hay chẳng có mấy ai quan tâm,… thiền sinh vẫn chăm chỉ tập thiền.

Thiền sinh chăm chỉ tập thiền là thiền sinh thành thật. Thành thật là không nói dối. Thiền sinh không thành thật là người làm cho người khác nghĩ mình là người học thiền, nhưng thật ra không chăm chỉ học thiền, giống quảng cáo và bán hàng không thành thật.

Thiền sinh chăm chỉ tập thiền để sản phẩm thiền tạo ra, dù vô hình, đạt chất lượng thật. Chất lượng thiền thật.

Chất lượng thiền thật là đạo đức nghề nghiệp của thiền sinh thành thật.

Dù bạn có ý định trở thành thiền sư hay không, tập thiền rất tốt cho bạn. Khi bạn tập thiền, bạn là thiền sinh. Khi là thiền sinh, hãy là thiền sinh thành thật.

Chúc các bạn một ngày ân phúc.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s