Xin cho con biết sống vui lòng Chúa

Chào các bạn,

Chiều thứ Tư mình đến nhà thờ giáo xứ Kon Hring huyện Cư Mgar tham dự lễ cưới của em Đuyn. Sau thánh lễ em Đuyn mời về gia đình dùng cơm tối, vì mười giờ trưa mai mới đãi tiệc và em Đuyn biết chắc mình sẽ không đến dự, nên giờ em Đuyn mời về nhà dùng cơm gia đình.

Bữa cơm đúng nghĩa là cơm gia đình với những món ăn của đồng bào Sêđăng vừa quen, vừa lạ và rất quý. Quen bởi toàn những món đặc sản như cây chuối, lá chuối, lá mì, đọt mây thịt heo và cơm lam, nhưng quý vì những cây chuối, lá chuối, lá mì và đọt mây được đem từ một làng xa trên Kontum xuống! Và lạ bởi cách nấu. Người nấu bữa cơm hôm đó là ông bà ngoại của em Đuyn.

Gia đình em Đuyn cũng như những gia đình khác trong các buôn làng, nghĩa là trong nhà không có bàn ghế nên đã dọn cơm trên chiếc chiếu trải giữa nhà, và mọi người ngồi quây quần bên những đĩa thức ăn. Thức ăn được người nhà dọn lên đều được ông ngoại em Đuyn giới thiệu, bởi nếu không được giới thiệu mình không nhận ra đó là những món ăn gì! Hai món đặc biệt là món lá chuối và cây chuối đều được đánh nhuyễn như dùng cối sinh tố để xay, nhìn những món ăn mình biết là công nhiều lắm, bởi công giã nhuyễn là không ít. Và mình cũng hiểu đó là tấm lòng yêu thương của ông bà ngoại dành cho cháu Đuyn, đặc biệt trong ngày uống rượu cưới của cháu.

Ông bà ngoại năm nay trên sáu mươi tuổi, trong khi hỏi chuyện ông ngoại cho mình biết trước đây ông ngoại là một giáo phụ. Bởi vậy điều mong ước cũng như lời cầu nguyện từng ngày của ông ngoại cho từng gia đình của con cháu là:

– “Cầu mong sao cho con cháu sống tốt! Tốt với Chúa và tốt với mọi người.”

Ông ngoại còn cho biết:

– “Mặc dầu ở xa nhưng để khích lệ con cháu, mỗi khi gia đình con cháu có ngày gì đặc biệt ông bà đều đến dự, để con cháu cảm được tình thương mà cố gắng sống tốt.”

Thấy ông ngoại nói chuyện hiền hòa, mình hỏi:

– “Chiều nay trong lễ cưới là ngày đặc biệt của cháu Đuyn, ông ngoại đã cầu nguyện cho cháu Đuyn điều gì?”

Không cần phải suy nghĩ, bởi gần như đã có sẵn trong đầu trong trí của ông ngoại rồi nên ông ngoại nói luôn:

– “Mình không biết suy nghĩ nhiều nên chỉ cầu cho cháu Đuyn biết sống vui lòng Chúa. Nghĩa là chuyện gì cháu Đuyn biết sẽ làm Chúa vui thì cháu Đuyn làm, như mình đã từng sống như vậy và mình thấy cuộc sống của mình mặc dầu nghèo nhưng lúc nào cũng cảm thấy bình an.”

Sau một chút im lặng, trong dáng vẻ và giọng nói hiền hòa ông ngoại tiếp tục nói:

– “Ngày mới giải phóng ở Kontum, tất cả các giáo phụ đều phải đi học tập, mình là giáo phụ nên cũng phải đi học tập ba năm sáu tháng mười một ngày. Trong thời gian học tập cũng như khi được về lại gia đình, có nhiều điều nếu không có sự trợ giúp của Chúa mình khó vượt qua được! Nên từ đó mình hiểu để cầu xin duy nhất một điều: “Xin cho con biết sống vui lòng Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s