Không nhắn tin lại cho bok

Chào các bạn,

Ngày lễ Giáng sinh mình nhận được tin nhắn của mẹ Thép chúc mừng lễ, tin nhắn chỉ ngắn mấy hàng nhưng gần như chữ nào cũng sai, làm mình nhớ đến bố Dcrem ở sóc Sơn Lang, Bù Đăng.

Bố mẹ Dcrem có người con gái thứ hai là em Nhàn chưa uống rượu cưới, chưa làm lễ cưới ở nhà thờ nhưng đã mang thai, và các bok ở Bù Đăng cũng giống các bok ở Buôn Hằng, nếu con cái chưa cử hành Bí tích Hôn phối ở nhà thờ mà đã mang thai, thì không chỉ các con mà cả các bố mẹ cũng bị bok mời đến gặp, và thường cũng bị la vì không chịu nhắc nhở dạy dỗ con cái, nhất là con của các bố mẹ trong ban hành giáo xứ giáo họ, bởi ít nhiều những gia đình này cũng phải sống làm gương. Và bố Dcrem cũng đang là chủ tịch ban hành giáo họ sóc Sơn Lang, bố Dcrem biết chắc là không tránh khỏi chuyện sẽ bị bok gọi lên nên bố Dcrem nghĩ trốn bok là thượng sách.

Với bản chất bẩm sinh là đơn sơ chân chất của người đồng bào sắc tộc nghĩ là làm, bởi vậy gần hai tuần mình không thấy bố Dcrem đi lễ, cũng như không gặp bố Dcrem lẩn quẩn trên nhà thờ nhà xứ như trước đây. Mình nghĩ bố Dcrem đau nên một buổi chiều mình cùng với một chị trong nhà chạy xe máy đến thăm, do mình đến cũng gần sáu giờ chiều mọi người đều đã đi làm về, bởi vậy mình vào nhà gặp cả bố mẹ Dcrem đang ở nhà. Vừa thấy mình bố Dcrem nói ngay:

– “Yăh đi tìm mình để hỏi sao mình không đi lễ phải không?”

– “Hai tuần nay không thấy bố Dcrem đi lễ nên đến thăm xem bố Dcrem bị bệnh gì?”

Và mình đã mắc cười hết sức khi nghe bố Dcrem kể:

– “Mình không bị bệnh gì hết, chỉ có điều em Nhàn con gái mình chưa làm lễ cưới ở nhà thờ mà đã mang em bé, mình biết thế nào bok cũng la mình ghê lắm nên mình sợ mình trốn bok. Mình trốn bok thôi chớ mình không bỏ lễ. Mình vẫn đi lễ nhưng mình sợ bok thấy, mình núp sau cánh cửa nhưng không biết sao mà bok đứng làm lễ trên xa vẫn thấy mình. Biết bok thấy nên khi bok vừa làm lễ xong là mình chạy về ngay, vậy mà mình nghe tiếng bok gọi phía sau nhưng mình không đứng lại mà chạy luôn!”

– “Vậy bố Dcrem có chạy thoát được bok không?”

– “Lúc đó do đông người đi lễ ra nên mình chạy thoát được, nhưng về nhà mình không thoát bởi bok nhắn tin cho mình dặn mình nhắn tin lại cho bok, nhưng mình đã không nhắn tin lại.”

Nghe bố Dcrem kể không nhắn tin lại cho bok, mình nói:

– “Sao bố Dcrem gan vậy? Bok dặn nhắn tin lại cho bok sao bố Dcrem không làm?”

– “Không phải mình gan không sợ bok, nhưng vì mình không biết con chữ thì làm sao mình nhắn tin cho bok được?”

– “Vậy sau đó bok có đến nhà tìm bố Dcrem không?”

– “Có, bok đến nhà la đau cả đầu, nhưng sau biết mình không nhắn tin lại do không biết viết, bok đã dịu lại nói: ‘Rút kinh nghiệm bản thân, không được cho các con nghỉ học!’ Nói xong bok đi về.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s