Ta và thế giới

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều lần Phật triết rằng “Mọi thứ trong vũ trụ là một” (và một đó là Không), tức là ta và cả vũ trụ quanh ta là một.

Đương nhiên là câu này về phương diện triết lý thì chẳng có gì là khó hiểu, nếu ta suy nghĩ vật lý một chút thì sẽ thấy: Toàn vũ trụ có bao nhiêu đó năng lượng, bao nhiêu đó vật thể, bao nhiêu đó protons và neutrons… Tất cả những thứ này trộn lẫn với nhau, hòa tan vào nhau, rời nhau, tổng hợp với nhau… qua hằng triệu cách để tạo ra cây cối, loài người, loài vật… Tiến trình hợp rồi tan, tan rồi hợp, của vạn vật đi mãi không ngừng. Và mọi thứ, kể cả chúng ta, sinh tử tử sinh mãi mãi trong khối năng lượng và vật thể vĩ đại đó mà ta gọi là vũ trụ. Đó là mọi thứ đều là một.

Tuy nhiên về phương diện tinh thần nhiều người chúng ta không nắm được Phật triết: Ta ngồi yên đây, chỉ một mình trong căn phòng nhỏ yên lặng này, nhưng tâm ta đang nối kết với vũ trụ bao la vô lượng bên ngoài là một. Nối kết này, nối kết với Không, trong các tôn giáo có Thượng đế thì nói đó là nối kết với Thượng đế. Tư duy New Age thì, như trong phim Star Wars, nói là con người (các Jedi) có thể nối kết với The Force – lực Thiện vĩ đại trong vũ trụ, hay nối kết với The Dark Side – lực Ác vĩ đại trong vũ trụ.

Dù người ta dùng từ ngữ gì thì những từ ngữ đó đến từ kinh nghiệm rằng cá nhân mỗi người chúng ta trở thành mạnh mẽ hơn chính mình rất nhiều, khi ta nối kết được với một nguồn lực rất lớn trong vũ trụ.

Kinh nghiệm của mình là chúng ta nối kết với vũ trụ qua rất nhiều cách (khó mà biết hết được):

– Thời tiết: Nắng ấm lên buổi sáng thì ta cảm thấy thoải mái vui vẻ. Và đi ra đường, ta làm cho mọi người thoải mái vui vẻ vì thái độ của ta. Và mọi người cũng làm ta thoải mái vui vẻ thêm vì chính họ cũng thoải mái vui vẻ.

– Thần giao cách cảm (extra-sensory) : Vui buồn của ta có thể ảnh hưởng tới những người mà ta thường có nối kết thần giao cách cảm. (Mình chẳng biết thần giao cách cảm – giác quan thứ sáu – chính xác là gì, nhưng mình có nó).

– Thái độ và tư duy của con người lây lan: Nếu ta tích cực trong đầu, thì các bước đi, cách ngồi, cách cười, cách nói của ta tự động lây lan tích cực đến những người thấy ta trên đường phố, trong nhà hàng, trong sở làm… và những người vừa được tăng chút tích cực từ ta lại có thể lây lan đến những người quanh họ, rồi những người mới lại tiếp tục lây lan xa hơn như thế, chẳng biết bao giờ mới ngừng.

Nhà Phật nói “Một tiếng khảy móng tay, có thể rung động đến vô lượng thế giới”. Ví dụ này của mình chưa tới một tiếng khảy, mà chỉ mới là một tư tưởng tích cực trong đầu.

– Đương nhiên là ngày nay các phương tiện truyền thông viễn thông – phone và mọi thứ trên Internet, có thể chuyển một tư duy, một nét vui của ta, đi tới nhiều người tại nhiều nơi trên thế giới rất nhanh trong một message, một câu thơ, một lời chào, một bài viết… và nét vui đó lại có thể được các bạn của ta chuyển tiếp xa hơn nữa. Chẳng biết khi nào ảnh hưởng mới ngừng.

Và đương nhiên là còn rất nhiều bí ẩn về con người, như là có bao nhiêu cách để tư tưởng hay cảm xúc của chúng ta đi đến người khác? xuyên không gian? xuyên thời gian? và có thể đi bao xa? trong bao lâu? Hình như khoa học chưa khám phá được gì mấy về con người. Nội việc cảm cúm thôi mà cũng chưa có cách chữa hết trong một tiếng đồng hồ, đôi khi còn phải nằm cả tuần nửa tháng mới bò dậy đi làm được, thì nói gì đến những điều vi diệu hơn.

Nhưng có một điều rất rất rất nhiều người trên thế giới đã có kinh nghiệm qua nhiều niên đại. Đó là: Mỗi chúng ta có thể có một nối kết chặt chẽ với một lực mạnh bên ngoài ta, mạnh vô cùng, không biết đâu là giới hạn.

Các bạn, dù các bạn gọi lực đó là gì – Chúa, Phật, The Force, lây lan – thì kinh nghiệm với lực đó rất rõ và không ít người đã cảm nhận được.

Điều này rất quan trọng để các bạn nhớ trong đường luyện tâm. Bạn không bao giờ một mình trong một khoảng không chẳng có gì cả ngoài bạn. Trái tim bạn, tư duy của bạn ở trong đầu, hành động của bạn ở bên ngoài, nối kết với vũ trụ bên ngoài bằng rất nhiều cách, và được khuyếch đại, được tăng tốc, được đi xa và mạnh đến mọi hướng bên ngoài.

Nghĩa là, bạn luôn ảnh hưởng đến vô lượng thế giới. Chẳng chỉ là bạn và một khoảng không và chấm hết.

Vậy thì, hãy luôn quan tâm giữ tích cực và tình yêu trong lòng, để bạn không thể có ảnh hưởng xấu, mà chỉ có thể ảnh hưởng tốt đến thế giới xung quanh.

You are never alone.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s