Loạt ảnh hiếm có về nữ sinh Đồng Khánh ở Huế năm 1942

Reds – Đăng ngày Thứ bảy, 29 Tháng 7 2017 20:05

Trường Đồng Khánh là ngôi trường của các thiếu nữ con nhà quyền quý ở Huế thời thuộc địa. Nữ sinh Đồng Khánh nổi tiếng về sự quý phái và thanh lịch.


Các nữ sinh Đồng Khánh mặc áo dài thăm lăng vua Minh Mạng trong một buổi dã ngoại ở Huế năm 1942.

Đọc tiếp trên CVD >>

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Loạt ảnh hiếm có về nữ sinh Đồng Khánh ở Huế năm 1942”

 1. Hồi trước, nghe ba mẹ mình nói lại, phụ nữ Huế luôn mặc áo dài khi ra đường, dù làm nghề gì, dù buôn thúng bán bưng, dù quét rác, dù già trẻ thế nào…

  Ngày nay thì đương nhiên là nhiều người sẽ mặc thong thả hơn một chút. Nhưng ở nhiều nơi thấy các cô mặc rất hở hang, quá mức thẩm mỹ. Theo ý mình mức “thẩm mỹ” mà mức đàn ông nhìn thấy đẹp và muốn chạy theo kèo nài. (Mình nghĩ là với phụ nữ thì cái nhìn của đàn ông quan trọng, với đàn ông thì cái nhìn của phụ nữ quan trọng. Trời sinh ra như thế). Tức là nếu mặc thong thả thoải mái một chút có thể rất thẫm Mỹ, nhưng để hở nhiều quá thì thấy không hấp dẫn. Đó là ý kiến của mình, đàn ông chính hiệu. Mình có cảm tưởng đa số đàn ông đồng ý với mình. Thẩm mỹ là đẹp, làm cho người ta thích nhìn và thích chạy theo, mình chẳng nói gì đến đạo đức luân lý ở đây. Chăng hạn đa số người trên thế giới hầu như đồng ý là áo dài VN làm phụ nữ rất hấp dẫn, rất kín, hở có chút xíu, nhưng khoe được mọi đường nét hấp dẫn của phụ nữ. Mình đã nghe nhiều người các nước nói vậy. Đa số các cô ở VN không rành khiếu thẩm mỹ thì cũng là chuyện thường, vì nhiều kiểu ăn mặc du nhập vào VN quá, các cô không học kịp.

  Nhưng không biết các cô Huế thì sao? Chắc là Đồng Khánh thì chữ ký là áo dài trắng và nón bài thơ rồi. Nhưng ngoài trường thì các cô có đến mức Hà Nội hay Sài Gòn không?

  Hương rành Huế mà. Hồi Hương “Bớ đò”ở Huế thì mặc gì? Áo dài trắng hay quần bò?

  A. Hoành

  Số lượt thích

 2. Em đồng ý với anh, thẩm mỹ là đẹp, và mặc kín đáo thì đẹp hơn mặc hở. Em nhìn với đôi mắt của người yêu nghệ thuật thị giác, hơn là nhìn với đôi mắt của phụ nữ – người quan tâm đến cái nhìn của đàn ông.

  Kiểu “áo dài VN làm phụ nữ rất hấp dẫn, rất kín, hở có chút xíu, nhưng khoe được mọi đường nét hấp dẫn của phụ nữ” có lẽ là kiểu áo dài hiện đại và áo dài Sài Gòn trước đây. Còn áo dài Huế và Hà Nội trước đây, em thấy đa số là kiểu suôn thẳng, không chít eo, không eo cao, nên khó mà thấy được các đường nét. Có lẽ vì khi đó áo dài là đồ mặc thường ngày nên cần rộng rãi để thuận tiện làm việc và phù hợp với khí hậu nóng ẩm. Áo dài ôm sát thì không thực tế cho lắm.

  Khi còn ở Huế, em thấy các chị em ăn mặc có thẩm mỹ hơn ở ĐN (còn ở HN và SG thì em không biết).

  Những lần em đi thuyền đều là đi cùng với bạn bè. Ví dụ đến nhà một người bạn cùng lớp để tổ chức nấu ăn trong vườn nhà; ví dụ đến ốc đảo cồn Hến tổ chức chương trình Trung thu cho các em nghèo ở đây, ví dụ đi thăm lăng tẩm trong các chương trình giao lưu giữa các nhóm hoạt động xã hội trong nước… Thế nên lúc đó em đều mặc quần bò, anh ạ.

  Em Hương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s