Mẹ là tình yêu

Chào các bạn,

Trong việc sống, người Đông phương chúng ta dùng từ “tâm” (trái tim), như là tâm Bồ tát, tâm từ bi, để chỉ toàn bộ hệ thống tư duy – tức là cả trái tim và khối óc. Đây là cách dùng từ của nhà Phật và từ đó rộng ra toàn xã hội, như Việt Nam, Trung Hoa, và các nước Phật giáo.

Tây phương thì dùng “mind” (trí óc) cho tư duy luận lý, và “heart” cho tư duy tình cảm, rạch ròi 2 hệ thống khác nhau, và thường có khuynh hướng xem “mind” là quan trọng và “heart” là yếu kém, đôi khi là vất đi.

Tuy nhiên, rất nhiều người trên thế giới, kể cả người Tây phương, là nơi thuộc hệ thống Kitô giáo, thì lại không biết là trong Thánh kinh Kitô giáo, chữ “heart” (trái tim) chỉ toàn bộ hệ thống tư duy, và chữ “mind” (trí óc) rất ít dùng. Tức là trong triết lý căn bản nhất của văn hóa Tây phương, thì heart (trái tim, tâm) chỉ toàn bộ tư duy của một người, y như là Đông phương.

Vài ví dụ:

Above all else, guard your heart, for everything you do flows from it. (Proverbs 4:23). Trên hết, canh giữ trái tim bạn, vì mọi điều bạn làm đều chảy ra từ đó.

Blessed are the pure in heart, for they will see God. (Matt 5:8). Phúc cho người có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy Thượng đế.

You will be ever hearing but never understanding; you will be ever seeing but never perceiving. For this people’s heart has become calloused. (Matt 13:14-15). Các ngươi nghe nhưng không bao giờ hiểu, thấy nhưng không bao giờ biết, vì trái tim của thế hệ này đã thành chai đá.

Các bạn, trái tim của chúng ta là trung tâm suy tưởng, nghĩa là: tình yêu là trung tâm suy tưởng. Không phải lý luận làm chủ như đa số các triết gia ngố của Tây phương nói.

Các bạn có hiểu mẹ của các bạn không? Các mẹ vào thời mẹ của mình, thường rất ít biết chữ, mẹ mình chỉ học đến lớp 3, và nhiều mẹ khác cũng vậy. Nhưng mình cũng như mọi người khác đều cảm thấy mẹ là người yêu con nhất, và tài ba nhất trong những hy sinh và nuôi dưỡng cả một đàn con 9, 10 đứa nên người. Mẹ làm được như thế, dù chỉ học tới lớp 3, vì mẹ có trái tim hải hà.

Tình yêu của mẹ cho mẹ trí tuệ của Thượng đế, chẳng là trí tuệ thường.

Sao người Việt chỉ có Mẹ Việt Nam mà không có Bố Việt Nam?

Sao ta lại nói: “Tâm địa của một người sinh ra mọi tác phong và hành động của người đó”? Tâm là trái tim, địa là trái đất. Trái tim, cũng là trái đất, là mẹ của muôn loài, sinh ra muôn loài và nuôi dưỡng muôn loài.

Cho nên chúng ta nói mãi về trái tim và tình yêu là vì thế. Trái tim và tình yêu là mẹ, sinh ra muôn loài, sinh ra mọi chúng ta, sinh ra vũ trụ này. Mục Kiền Liên vào địa ngục tìm mẹ, nhưng thật ra là tìm trái tim mình. Nhà Phật nói tâm (trái tim) cũng là Không, và Không sinh ra toàn vũ trụ. Thượng đế là tình yêu (1 John 4:8) và Thượng đế sinh ra toàn vũ trụ (Genesis 1).

Các bạn, đây không phải là một trò chơi chữ của triết lý, mà là chân lý sống, và là bài học sống cho chúng ta.

Lấy yêu thương làm mẹ, làm chủ. Yêu thương sẽ sinh ra mọi thứ cho bạn.

Yêu Chúa Phật, yêu mọi người, rồi trí tuệ từ Trời sẽ đến với bạn. Tình yêu cho ta trí tuệ.

(Lý luận chỉ là nô lệ cho tình yêu. Vi dụ: Kẻ yêu tiền thì tìm mọi lý luận để thuyết phục chính mình và người khác là cần phải có nhiều tiền và tìm mọi cách để có nhiều tiền. Yêu một cô thì tìm mọi lý luận để thuyết phục chính mình và bố mẹ rằng cô ấy là người tốt nhất trên thế giới để làm vợ của mình. Chúng ta luôn yêu/thich trước, rồi mới lý luận sau.)

Và đừng quên tình yêu là một xúc cảm. Đừng nhầm tình yêu với cúng kiến, xin cho, lạy lục, sợ sa hỏa ngục, muốn lên Thiên đàng…

Ta yêu là vì ta yêu, mà chẳng vì lý do gì hay vì ham muốn gì, và ta luôn có cảm xúc mãnh liệt khi yêu. Anh yêu em chẳng vì em đẹp, em thông minh, em có duyên… dù những thứ này em vẫn có. Anh yêu em vì em là em mà không là người khác và vì trái tim anh sôi nổi vì yêu em.

Cảm xúc yêu này rất quan trọng. Không thể yêu mà không có cảm xúc yêu. Nói chuyện, làm thơ, đọc kinh như vẹt mà chẳng hề có cảm xúc gì thì không thể gọi là yêu.

Anh có thể đưa hết tiền cho em giữ, đưa em đi chơi mỗi cuối tuần, mua hoa tặng em trong các ngày lễ… Nhưng nếu anh hoàn toàn chẳng có một cảm xúc yêu đương gì, anh chỉ làm tròn bổn phận của một người chồng tốt với người vợ mà bố mẹ cưới về cho anh, thì đó chỉ là làm tròn bổn phận, chẳng là yêu. Có thể tốt, nhưng hoàn toàn không sinh ra được những huyền diệu mà chỉ tình yêu mới sinh ra được.

Các tôn giáo lâm vào mạt pháp, và đi lạc kinh khủng, vì chẳng ai tập trung vào thực hành và dạy dỗ yêu là một hiện diện của tình yêu như muốn bùng nổ trái tim này. Các tôn giáo chỉ tập trung vào lễ bái, công thức khô khan, lạy lục, như rô bô, và thường sặc mùi mê tín. Chẳng ai biết yêu là gì, ngoại trừ vài trăm năm có một vị thánh biết yêu Thượng đế hay yêu Phật nóng cháy cả trái tim. Có ai hỏi tại sao các tôn giáo có quá nhiều tội lỗi và bóng tối (như là The Dark Age của thế giới Tây phương) trong nhiều ngàn năm không? Why? Why? Why?

Chúng ta không thể có liên hệ với Chúa Phật như là các tượng thạch cao trong đền thờ để chúng ta lạy lục và xin cho. Come on! Đừng có stupid.

Chúa muốn làm bạn với ta. Phật muốn làm bạn với ta. Hãy yêu các vị nóng bỏng như yêu một người bạn rất thân của mình, hay như người yêu của mình. Rồi sau đó bạn muốn lễ bái gì đó cũng chẳng sao. Đừng có ôm hôn những hình nộm người mặc áo quần đẹp.

Nếu các bạn không biết làm bạn cùng Chúa Phật, thì các bạn hoàn toàn chẳng hiểu gì về tâm linh cả. Zero. Bạn không hiểu các vị có tâm bình đẳng thì bạn chẳng thể hiểu một điều gì khác. Zero.

Tình bạn thắm thiết. Tình yêu thắm thiết. Không nắm được điều này, thì các bạn tiếp tục đi lạc như hàng tỉ tỉ người của thế giới xưa nay.

Chúa Phật muốn làm bạn với bạn như làm bạn với chỉ vài vị thánh trong lịch sử con người. Các vị cần có nhiều bạn hơn như thế. Quá ít người để các vị vui với bạn bè.

Yêu rồi bạn sẽ thấy một thế giới hoàn toàn mới. Tình yêu mang đến trí tuệ từ Trời.

Chúc các bạn luôn yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Mẹ là tình yêu”

 1. Thật tuyệt vời! E xin cảm ơn Thầy nhiều lắm! Đúng là nói mãi về trái tim, nói mãi về yêu thương. Nhưng chỉ khi được nghe Thầy khai thị E mới dần hiểu được. Dù vẫn bản chất như thế, nhưng cứ mỗi ngày lại được tiếp cận từ khía cạnh mới để tròn trịa vẹn toàn
  May mắn sao khi E được biết tới Thầy. Hy vọng và mong có dịp được gặp Thầy trực tiếp quá!
  Phạm Quốc Mạnh – Hà Nội, Việt Nam

  Số lượt thích

 2. Mẹ là tình yêu.

  Có một chuyện thỉnh thoảng xuất hiện trong đầu em. Chuyện là, cách đây chừng 10, 11 năm, em có quen một chị. Chị ấy hơn em vài tuổi (em không nhớ tên và tuổi chị).

  Em quen chị khi chúng em cùng tham gia một hoạt động xã hội. Chị đi theo đoàn đạp xe xuyên Việt để gây quỹ cho người nghèo (hay trẻ em, hay bệnh nhân gì đó). Em không theo đoàn đó vì em biết thông tin trễ, em chưa dành đủ thời gian tập luyện để có thể đạp xe đường dài. Em ở nhà tham gia hỗ trợ đoàn khi đoàn đến Huế.

  Khi đoàn đến Huế, tụi em gặp nhau. Bạn em kể cho em biết, chị đang nuôi 3 đứa con nuôi. Hình như các bé đều đang học tiểu học và trung học. Em ngạc nhiên, chị ấy đang đi học, sao chị có đủ tiền để nuôi 3 đứa cũng đang đi học? Dù sau đó chị ở phòng trọ của em, em cũng không hỏi chị.

  Rồi sau đó em biết được chị là người đồng bào thiểu số ở miền núi Tây Bắc (em quên tên đồng bào rồi, hình như ở vùng Mù Cang Chải, Yên Bái thì phải). Chị cố gắng ra Hà Nội học. Vừa học chị vừa nhận nuôi 3 em (không rõ liên hệ quá khứ giữa chị và 3 em thế nào, là bà con hay là hàng xóm), để các em được đi học.

  Em phục chị quá.

  Thỉnh thoảng em nghĩ về chị. Trời ơi, sao có thể nuôi được 3 đứa con nuôi khi đang đi học?

  Chắc chỉ có mẹ mới có thể làm được điều đó.

  Mẹ là tình yêu.

  Liked by 1 person

 3. Cảm ơn TH. Đa số phụ nữ VN làm anh rất phục – sức chịu đựng dẻo dai với gian khổ để lo cho gia đình. Thấy những hy sinh, tần tảo, tháo vát và sáng kiến để kiếm sống của các phụ nữ Việt, anh luôn cảm thấy anh không bằng một góc của các mẹ, các chị, các em. Truly, chẳng chỉ nói cho có nói. Anh có sự khâm phục rất đặc biệt. Anh đoán là phụ nữ mọi nơi trên thế giới đều thế, nhưng kinh nghiệm trước mắt thì phụ nữ Việt. Cho nên anh luôn cảm thấy từ “Mẹ Việt Nam” sâu sắc làm sao.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s