“Chúa sưởi ấm cho con”

Chào các bạn,

Cuộc sống anh em đồng bào các sắc tộc nhiều khó khăn thiếu thốn, nên rất giản dị trong của ăn áo mặc cũng như những vật dụng trong gia đình. Bởi vậy mà vào nhà anh em đồng bào rất ít nhà có bàn ghế, đơn giản chỉ lấy chiếc chiếu trải ra giữa nhà mời người đến chơi ngồi, và cũng chiếc chiếu đó tối đến trải ra giữa nhà để ngủ, gần như tám mươi phần trăm các gia đình trong buôn làng là như vậy.

Riêng với áo quần, trừ các em thanh niên ở tuổi biết làm dáng chưng diện thì còn có áo quần riêng, còn lại đa số những người già cũng như các em nhỏ, thì từ áo quần cho đến giày dép đều mặc chung, đều mang chung. Nhiều gia đình bảy, tám người chỉ có hai đôi dép đẹp dùng để đi ra ngoài như đi học, đi chợ, đi lễ… Bởi vậy mỗi năm đến mùa lạnh nhiều mình rất thương những ông bà già và những em nhỏ bởi không có đủ áo quần giữ ấm, chỉ có một tấm mền thổ cẩm được dệt bằng len vừa làm mềm ngủ ban đêm còn ban ngày choàng lên người làm áo len.

Nhiều đoàn từ thiện từ Tp. HCM đến các buôn làng chia sẻ lương thực cũng như đồ dùng với rất nhiều áo lạnh, áo len, áo nỉ… Chính vì vậy mình rất cảm động khi thấy mẹ Đam trên năm mươi tuổi quá đỗi hạnh phúc khi được trao tặng một chiếc áo màu mỡ gà, mẹ Đam ôm cái áo trong sự vui sướng quay qua nói với mình:

– “Vậy là từ nay ba mẹ con của mình không phải chia cái áo ấm ở nhà ra mặc nữa vì đã đủ ba mẹ con ba cái áo ấm rồi!”

– “Như vậy từ mấy năm nay ba mẹ con của mẹ Đam chỉ có một cái áo ấm?”

Mẹ Đam gật đầu cười, sau đó mấy phút mẹ Đam kể:

– “Từ trước đến giờ ba mẹ con của mình chỉ có một chiếc áo ấm yăh cho mình cách đây ba năm và em Thoan chia buổi sáng mình thường đi lễ nên mình được mặc buổi sáng, buổi chiều em Thal mặc và em Thoan vì mới sanh con nhỏ được hai tháng nên được mặc buổi tối.”

Và không riêng gì gia đình mẹ Đam bởi sau đó một tuần vào buổi sáng thứ Bảy mình đến thăm gia đình bố mẹ Tin ở thôn Một, mình vào nhà nói chuyện với bố mẹ Tin được khoảng mười lăm phút thì em Mark mười lăm tuổi đi nhận quà từ thiện trên ủy ban xã về do một đoàn từ thiện Phật giáo tổ chức ủy lạo.

Vừa vào đến nhà chào mình xong em Mark mở gói quà trong đó có rất nhiều thứ như mắm, muối, đường, bột ngọt, mì tôm… và một cái áo gió màu xanh đen em Mark mặc vừa vặn, mình nói:

– “Cái áo này em Mark mặc rất đẹp, vậy là mùa lạnh năm nay em Mark có áo ấm mặc, không phải co ro vì lạnh nữa!”

– “Mình không mặc áo này, mình nhường cho em Thuân vì trước khi bị bệnh em Thuân đi học với mình và trong mùa lạnh em Thuân nói em Thuân muốn có được một mình một cái áo gió mặc cho ấm, hy vọng sớm khỏi bệnh. Còn mình không có áo, nếu lạnh mình nói với Chúa: “Chúa sưởi ấm cho con.”

Matta Xuân Lành

One thought on ““Chúa sưởi ấm cho con””

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s