Có gia đình nên thay đổi

Chào các bạn,

Trước khi Buôn Hằng có nhà Lưu trú sắc tộc dành cho các em nữ học sinh cấp III, thì gần như các em học sinh cấp III nam cũng như nữ đều xin ra ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột để học. Bởi vậy khi mình chuyển về ở Buôn Hằng, nhiều em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột cũng như bố mẹ của các em đến chào thăm.

Riêng em Kiết là một trong số những em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, có gia đình ở thôn Hai chưa bao giờ đến thăm. Mình đoán có lẽ em Kiết ngại gặp mình do đã nghỉ học khi đang học nửa năm lớp Mười một và đã có con trước khi uống rượu cưới. Chồng của em Kiết là em Y Ban cũng là học sinh nhà Lưu trú sắc tộc và cùng học một lớp với em Kiết, cả hai cùng nghỉ học về buôn làng khi chưa học hết lớp Mười một.

Biết em Kiết và em Y Ban tránh mình nên mình tìm đến nhà, mặc dầu hai em đã có con nhưng vẫn ở chung với bố mẹ Kiết. Mình đến nhà chỉ có một mình em Kiết ở nhà còn em Y Ban và bố mẹ Kiết đều đi làm rãy chưa về. Mình vào đến sân nhà gặp em Kiết đang địu người con nhỏ trước ngực vừa xếp củi thành đống trước sân nhà sát cây me. Nhìn thấy mình em Kiết cười chào và mời mình vào nhà. Nhìn em nhỏ trong địu, mình hỏi:

– “Em bé gái được mấy tháng rồi?”

– “Mới hơn một tháng nhưng sao yăh biết là con gái?”

– “Mình hỏi thăm bố về em Kiết và được bố Kiết cho biết em Kiết mới sanh một cháu bé gái.”

Sau khi em Kiết đem bầu nước uống ra mời, mình hỏi tiếp:

– “Em Y Ban có tốt với em Kiết không? Có biết lo lắng cho gia đình cũng như chăm chỉ siêng năng đi làm nương rãy không?”

Mình hỏi về em Y Ban như vậy do những năm em Y Ban ở với mình trong nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, em Y Ban không được siêng năng học hành cũng như không siêng năng lắm trong những giờ lao động ở nhà Lưu trú. Thêm vào đó, những năm đó em Kiết không là đối tượng yêu thích của em Y Ban, bởi gần như những em nam trong nhà Lưu trú, mỗi lần có chuyện gì nhắc đến em Kiết thì điều đầu tiên em Kiết bị chê là nói nhiều quá! Sau một chút suy nghĩ em Kiết nói:

– “Bây giờ đã có gia đình có con nên Y Ban cũng đã thay đổi, chăm chỉ đi làm. Có những ngày mưa bố mẹ mình không đi làm Y Ban cũng đi làm, thấy vậy mình nói nghỉ nhưng Y Ban cũng không nghỉ .Y Ban bây giờ đã biết lo, không phải là một Y Ban thường hay trốn học như trước kia, và cũng biết suy nghĩ hơn khi còn đi học rất nhiều.”

Nói xong em Kiết đi vào trong xách ra một túi nếp than khoảng năm ký đã xay sảy sạch sẽ, em Kiết nói:

– “Đây là nếp Y Ban trồng, đã tự xay và sàng sảy sạch sẽ. Y Ban nói chiều Chúa nhật này mang đến thăm yăh và xin lỗi yăh về những việc làm không đúng của bản thân cũng như của gia đình mình!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s