Tập trung đầu óc

Chào các bạn,

Điều mình thấy rất rất rất nhiều người bị là đầu óc tản mạn. Chúng ta có nhiều thứ phải lo lắng, phải suy nghĩ, phải chăm chú trong ngày, nên thiên hạ thường có đầu óc tản mạn cũng là chuyện đương nhiên. Nhưng biết tập trung đầu óc là điều quan trọng, vì tập trung đầu óc có ảnh hưởng rất lớn đến thành bại của bạn trong đời.

(Và đừng nhuộm tóc vàng – blond. 🙂 Người Mỹ hay nói “blond” hay “blond girl”, có ý là con gái tóc vàng thì có scattered brain – đầu óc tản mạn, dốt. Có lẽ ngày xưa có ý châm biếm thật, nhưng ngày nay dùng phần lớn để nói đùa, dù đôi khi nói thật. Lý do là con gái tóc vàng thường hấp dẫn đàn ông. Ngày xưa người đẹp, dù có scattered brain, thì cũng luôn có cả mớ đàn ông chạy theo. Ngày nay, đặc biệt là ở Âu Mỹ, thì đầu óc phụ nữ có tính cách quyết định rất nhiều, và sắc đẹp có lẽ là đóng vai phụ).

Mọi chúng ta đều có kinh nghiệm về tập trung. Như là học bài hay làm bài gì đó. Khi nào mà tập trung 100% vào bài, không có ai mè nheo lộn xộn, không có phone hay Facebook xía vào, thì học hay làm rất tốt. Khi nào có một điều gì hay ai đó làm rộn, mất tập trung, thì chẳng làm gì tốt.

Ở Mỹ, từ “focus” (tập trung) có lẽ là một trong những từ được dùng nhiều nhất ở mọi nơi trong ngày – thầy nói với học trò; bố mẹ nói với con cái; boss nói với nhân viên; TV, radio, báo chí, bàn về những vấn đề xã hội chính trị; quảng cáo tuyển mộ nhân viên…

Tập trung là một kỹ năng cần tập để có. Nhiều người có được từ nhỏ nhờ bố mẹ bắt học bài tử tế và ít ham chơi với bạn bè cả ngày. Có nhiều người ngay từ nhỏ đã mất tập trung. Lớn lên, vì đời có nhiều vấn đề quá, ngay cả nhiều người có tập trung tốt từ nhỏ cũng mất tập trung thường xuyên, vì không biết là cuộc đời đang làm cho đầu óc mình bị tản mạn.

Cho nên các bạn, tập trung!

Tập trung làm mỗi lúc một việc thôi. Đừng có viết report cho boss và bàn công việc với nhân viên cùng lúc. Thời thập niên 1980s, các sao công việc của Mỹ là người làm một lúc hai ba việc – như viết report cho boss, thảo luận với nhân viên, và nói chuyện trên điện thoại với khách hàng cùng một lúc. Phần nhiều các sao đó chết vì bệnh rồi.

Tại một thời điểm chỉ nên có một hai mục tiêu chính để focus vào đó: Như là tập trung vào có thời gian với gia đình, tập trung vào công việc chính ở sở, tập trung vào học tiếng Anh. Ba mục tiêu ngay một lúc là quá nhiều rồi, đừng lên đến số 4.

(Các bạn để ý, hai mục tiêu đầu, gia đình và công việc, là mục tiêu thường trực rồi. Chỉ mục tiêu thứ ba là ngắn hạn. Trong thập niên 1980s ở Mỹ, chẳng có mục tiêu gia đình trong bảng ưu tiên, dù thỉnh thoảng có vài tiếng nói yếu ớt nhắc nhở đâu đó. Ai nấy ca tụng làm việc, làm việc, và làm việc. Giữa thập niên 1990s, nhiều người hạng sao công việc ngã chết hay bệnh hoạn, và gia đình đã ly dị tối tăm mày mặt, con cái mất phương hướng, lúc đó mọi người mới bắt đầu nhìn lại gia đình nghiêm chỉnh hơn).

Các bạn, thành công của bạn trên đời không lệ thuộc vào bạn biết đủ thứ chuyện, mà lệ thuộc vào tập trung của bạn vào một chuyện. Việt Nam ta có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” là vậy. Những công ty lớn của thế giới cũng thường tập trung vào 1 việc: McDonald tập trung vào hamburger, Starbuck tập trung vào cà phê, Walmart tập trung vào hàng rẻ (phần lớn là của TQ), KFC tập trung vào gà rán.

Đừng tản mạn. Nhớ đến kính lúp. Một luồng ánh sáng trong một diện tích nhỏ xíu chẳng đủ để phơi áo quần, nhưng được kính lúp tập trung vào một điểm, thì sẽ tạo ra lửa, để đốt cả rừng cây, nếu người ta muốn đốt rừng.

Trong đời sống tâm linh cũng thế. Nếu bạn thích Chúa Giêsu thì tập trung vào Chúa Giêsu; nếu bạn thích Phật Thích ca thì tập trung vào Phật tính của bạn; nếu bạn thích loài người, thì tập trung vào trái tim nguyên thủy trong sáng và tinh tuyền của mỗi người. Không nên bị tản mạn vì hàng trăm điều “tôn giáo” của mỗi giáo phái.

Tập trung là một kỹ năng. Kỹ năng đó được hỗ trợ bằng thái độ làm việc: Làm việc gì thì cũng cần làm với phẩm chất cao nhất. Nhớ kỹ năng và thái độ này để tập trung trong ngày và trong đời, và bạn sẽ thấy kết quả đến nhanh.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s