Sống tùy duyên

Chào các bạn,

Sống tùy duyên có nghĩa là điều gì đến với mình thì mình cứ sống với nó. Tiền đến, bệnh đến, cơ hội đến, khó khăn đến. Chúng ta có đủ thứ đến, đôi điều ta chờ đợi, nhiều điều không chờ đợi. Điều mình thích mà đến thì vui. Điều mình không thích thì stressed.

Nhưng sống ở đời, ta chẳng có cơ hội lựa chọn, điều gì đến thì đến, điều gì đi thì đi, ta chẳng kiểm soát được. Như con cá trong dòng sông, chẳng kiểm soát được dòng sông đưa mình đến đâu. Cho nên, điều gì đến thì cứ sống vui với nó. Điều thoải mái thì thưởng thức. Điều khó khăn thì chống đỡ. Nhưng dù làm gì thì cũng nhớ chúng là duyên, tức là chuyện tự nhiên đến vì mọi điều kiện đưa đến. Chúng đến với duyên và cũng đi với duyên.

Vì vậy, dù ta chẳng làm gì, nó cũng sẽ qua với thời gian. Nhưng thường thì ta phải làm gì đó, như là nhà bắt đầu cháy thì cũng phải chữa cháy. Đám cháy có thể sẽ bị dập tắt, sẽ qua. Đám cháy cũng có thể thiêu rụi căn nhà, rồi cũng qua. Đằng nào thì đám cháy cũng qua, thiệt hại nhiều hay ít, một phần là do ta đối phó, một phần là duyên.

Cho nên các bạn, khi gặp điều không hài lòng, điều khó khăn, mà mình thấy giải quyết đường nào cũng không ổn, thì rất có thể là chẳng nên làm gì cả, ngồi nhìn nó, rồi nó sẽ qua. Kinh nghiệm của mình là đa số mọi chuyện rồi sẽ qua và thường là tốt hơn mình dự tính. Đa số mọi chuyện thường tốt hơn mình nghĩ. Nếu chúng ta tích cực, tĩnh lặng và bình tĩnh với mọi chuyện, thì mọi chuyện có khuynh hướng đi qua với hậu quả tốt hơn ta dự tính. Năng lượng tích cực tạo ra do tĩnh lặng của ta có khuynh hướng làm tốt mọi sự.

Cho nên các bạn, mỗi khi gặp khó khăn và bạn bắt đầu quýnh, hãy ngồi hít thở vài hơi dài rồi tự nhắc mình: “Chẳng có gì phải lo. Mình cứ bình thản và mọi sự sẽ qua tốt.”

Mình có thể thấy giải pháp tốt sau đó. Hoặc chẳng thấy giải pháp nào, ngoại trừ ngồi yên. Nhưng mọi sự sẽ trôi qua tốt hơn mình dự tính.

Năng lượng của ta ảnh hưởng rất lớn đến mọi sự đi qua đời ta. Sống tùy duyên. Bình thản. Và mọi sự sẽ bình thản đi qua.

Chúc các bạn luôn bình thản.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Sống tùy duyên”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s