Lời phân trần của bố

Chào các bạn,

Một buổi chiều mình đi bộ trên đường từ chợ Buôn Hằng về nhà lúc đi ngang nhà bố mẹ Đam, từ ngoài đường nhìn vào nhà mình thấy em Betly, người con gái lớn của bố mẹ Đam đang địu người con gái nhỏ ba tháng tuổi, đi qua đi lại trong gian nhà trên như dỗ cháu bé ngủ nên mình ghé vào.

Vào nhà trong gian nhà trên không chỉ có một mình em Betly, mà còn có cả mẹ Đam ngồi ở chiếc ghế sát tường làm mình nhìn từ ngoài vào không thấy, và bố Đam thì nằm trên chiếc võng cột giữa nhà. Khi mình vào đến gian nhà trên thì em bé đã ngủ nên em Betly địu con vào gian nhà trong, giờ gian nhà ngoài chỉ còn bố mẹ Đam. Lúc này bố Đam đã ngồi dậy trên chiếc võng và phân trần:

– “Trưa nay mình qua xóm Đào ăn đầy tháng đứa cháu có uống chút rượu, giờ còn nằm đây mới gặp yăh chớ không thì mình đi làm rồi!”

Bố Đam là người rất chăm chỉ làm ăn, bởi vậy mình đến nhà thăm chơi rất nhiều lần mà chỉ lần này mới gặp bố Đam ở nhà, mình nói:

– “Đúng là yăh đến nhà bố mẹ Đam rất nhiều lần nhưng lần nào bố Đam cũng đi làm nương rãy chưa về, chỉ lần này mới gặp mới biết bố Đam.”

Nghe mình nói mẹ Đam cười hỏi lại mình:

– “Đây là lần đầu yăh gặp bố Đam yăh có thấy bố Đam giống ai không?”

Mình nhìn bố Đam thấy bố Đam có khuôn mặt rất quen nhưng cụ thể giống ai thì mình nghĩ mãi không ra. Sau một lúc thấy mình im lặng mẹ Đam nói tiếp:

– “Bố Đam là em trai của mẹ Knai, yăh thấy giống mẹ Knai không? Nhà mẹ Knai chỉ có một khuôn mặt nên bố Đam nhìn giống mẹ Knai không sai một nét.”

– “Đúng là bố Đam có khuôn mặt giống hệt mẹ Knai, tuy nhiên nếu mẹ Đam không nói thì yăh cũng không thể biết bố Đam là em của mẹ Knai, bởi yăh biết gia đình bố mẹ của mẹ Knai đều ở buôn Kon Hring thuộc huyện Cưmgar, mẹ Knai lấy chồng và về sống ở Buôn Hằng là quê của bố Knai.”

Nghe mình nói bố Đam cũng chỉ cười một cách hiền hòa, thấy vậy mẹ Đam nói:

– “Bố Đam rất ít nói nhưng chăm chỉ làm ăn, bởi vậy trong nhà mình không phải bận tâm đến chuyện nương rãy, chỉ lo làm việc ở lò gạch cho tốt.”

– “Ở gia đình bố Đam có thường say xỉn không?”

– “Thỉnh thoảng bố Đam có say nhưng mỗi lần say bố Đam không quậy phá, chỉ có ngủ. Trong nhà bố Đam rất ít nói và mỗi lần nói thì thích những người trong gia đình phải nghe, đôi khi mình thấy không đúng như cái bụng mình nghĩ, mình nói lại thì bố Đam nói vợ gì mà lúc nào chồng nói cũng cãi lại nên mình lại thôi không nói, cũng nhờ vậy mà gia đình mình không cãi nhau lớn tiếng bao giờ.”

Lần này mẹ Đam nói xong bố Đam không ngồi im nhưng như muốn phân trần cho mình hiểu:

– “Gia đình mình có ba người con nhưng tất cả đều là con gái, các con sẽ nhìn và học theo cách sống của mẹ nên mình không muốn mẹ Đam cãi lại mình lúc đó là vậy!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lời phân trần của bố”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s