Người biết tha thứ

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật giữa tháng Mười dương lịch, nhà thờ Mẫu Tâm là nhà thờ dành riêng cho anh em đồng bào các sắc tộc ít người chầu lượt, mình cũng đến tham dự giờ chầu từ 10g45 đến 11g30. Không ngờ giờ chầu này, anh em đồng bào các sắc tộc từ các buôn làng trong giáo phận Banmêthuột về tham dự rất đông, và ngạc nhiên hơn nữa là mình đang đứng trong sân nhà thờ gặp một số bố mẹ ở buôn Ea Kmar thì một số bố mẹ ở Buôn Hằng đến. Trong số các bố mẹ ở Buôn Hằng có bố Toang là gia đình mới tổ chức uống rượu cưới cho em Nguyệt người con gái lớn, mình biết được là do trước ngày cưới em Nguyệt gọi điện báo cho mình và xin cầu nguyện, bởi vậy sau khi chào hỏi nhau một lượt mình nói với bố Toang:

– “Chúc mừng gia đình bố mẹ Toang mới có thêm một thành viên mới, một chú rể mới.”

– “Cảm ơn yăh, cũng vì đám cưới của em Nguyệt mà hôm nay mình đến chầu để tạ ơn Chúa đã gìn giữ mình, nếu không có Chúa gìn giữ thì giờ này mình không còn ở đây để cùng chầu Chúa với anh em buôn làng, cũng như không còn được gặp lại yăh nữa!”

– “Đã có chuyện gì xảy ra?”

– “Chuyện xảy ra cách đây gần hai năm, lúc đó yăh đã đổi đi rồi nên yăh không biết.”

Thật ra khi gia đình bố mẹ Toang xảy ra chuyện mình mới chuyển đến Bù Đăng được hơn một tháng, nên mẹ Thép có gọi điện thăm và kể cho mình biết, nhưng vì chuyện không vui gì nên mình im lặng. Do mình im lặng bố Toang nghĩ mình chưa biết, vì vậy sau một chút im lặng bố Toang kể:

– “Em Nguyệt con gái lớn của mình sau hơn một năm đi làm ở lò gạch ông Thiện bên xã Eauy đã mang thai hơn ba tháng gia đình mình mới phát hiện. Mẹ Toang hỏi mãi em Nguyệt mới cho biết đã yêu em Bình người Kinh cùng làm ở lò gạch, nhưng đến khi biết em Nguyệt mang thai thì em Bình không nhận con và cũng không còn yêu em Nguyệt nữa! Mình giận quá, suốt một tuần trưa nào cũng vác xờ-gạc đến lò gạch tìm để chém em Bình nhưng tìm không ra, người ta nói em Bình đã về quê. Mình không tin và nghĩ những người trong lò gạch cố ý giấu em Bình nên mình tìm thêm buổi chiều. Sau một tuần tìm không thấy mình đã quyết định tha.”

– “Bố Toang nghĩ gì khi quyết định tha?”

– “Mình tha không phải do mình nghĩ, mà do em Ngân con trai út chín tuổi của mình, ngày nào cũng học to kinh Lạy Cha cho thuộc để giờ giáo lý trả bài, tự nhiên những lời kinh Lạy Cha em Ngân học nhắc nhở mình phải biết tha thứ thì Chúa mới tha thứ cho mình, điều này cứ lặp đi lặp lại trong cái đầu của mình, cho đến khi cái đầu mình ưng tha thì trong đầu không nhắc lại nữa! Và gần hai năm sau em Nguyệt lại yêu em Nguyên cũng người Kinh, lần này em Nguyệt được em Nguyên và mẹ của em Nguyên rất thương, không giống trước kia khi em Nguyệt có con với em Bình. Bây giờ mình tin là người biết tha thứ thì gia đình được chúc phúc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s