Nét thánh trong mỗi người

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói ta là Phật đang thành, ta là con Thượng đế. Mỗi chúng ta đều như thế. Nghĩa là, dù ta có phàm phu đến thế nào, chúng ta vẫn còn một nét Phật nào đó trong ta, một nét con Thượng đế trong ta.

Dù vậy chúng ta nhìn nhau thường là qua thiên kiến của chính mình, cho nên nhiều khi cái nhìn của ta về người khác tràn đầy thiên kiến, mà không thấy được nét thánh của họ.

Nếu ta không thích một ai đó, có lẽ ta chỉ thấy những nét kiêu căng hợm hĩnh của người đó. Nếu ta nghĩ ai đó có máu côn đồ, ta chỉ thấy những điểm ma cô của người đó. Nếu ta nghĩ mọi người đều đầy tham sân si, ta sẽ thấy mọi người đầy tham sân si. Khó mà thấy nét thánh.

Nhưng một người, một lúc nào đó, một nơi nào đó, một thoáng nào đó, có thể để lộ một ánh từ nhân, một cử chỉ dấu yêu, một nét tư duy trong sáng, mà nếu để ý ta có thể nói đó là nét thánh. Những nét thánh trong một thoáng này, có lẽ đa số người không thấy, vì nó nhanh quá, và mọi người thì nhiều thành kiến quá, nên rất khó thấy. Nhưng nếu ta tĩnh lặng một chút, nhìn kỹ một chút, và ngưng thành kiến một chút, có thể là ta sẽ thấy được nét thánh đó.

Thấy được những nét thánh thoáng qua này trong người khác, quan trọng cho ta, vì nó cho ta biết ta đã có ít thành kiến trong đầu, đã có thể tĩnh lặng một chút để thấy đời như nó là, và ta càng tin thêm vào tính thánh của con người, và càng thêm hy vọng về loài người và về cuộc đời.

Hy vọng về loài người và cuộc đời là đặc điểm của các thánh nhân, vì nếu thánh nhân không còn hy vọng gì về loài người và cuộc đời, thì thánh nhân tốn thời giờ để phổ độ chúng sinh làm gì?

Thánh nhân luôn tràn đầy hy vọng đối với phàm phu, vì thánh nhân biết mọi phàm phu rồi sẽ thành Phật.

Các bạn, tìm thấy cái hay cái đẹp trong mọi người, trong mỗi người, là một nghệ thuật. Và nghệ thuật này giúp cho ta từ từ mất màn vô minh của thành kiến, và thấy được ánh sáng trong trái tim người khác xuyên qua nhiều lớp vô minh của chính người đó.

Đó là cái thấy của thánh nhân.

Chúc các bạn có được thiên nhãn thông.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s