Chỗ đứng của chúng ta trong thế giới

Chào các bạn,

Cho đến lúc này, các bạn đọc mình kỹ càng và thường xuyên có lẽ đã thấy vài điểm chính mình luôn chú trọng nhắc mãi:

1. Mỗi chúng ta – trái tim của mỗi chúng ta – rất quan trọng cho chính ta và cho thế giới. Thế giới sáng hay tối là do thế giới có nhiều người sáng hay tối.

2. Gạt bỏ ra ngoài các thế lực xưa nay tự chiếm chức vụ trung gian giữa cá nhân và Ngôi Cao Cả, dù Ngôi Cao Cả đó là Thượng Đế, Chúa, Phật, Quốc Gia, hay Thế Giới.

Các thế lực tự cho mình chức vụ trung gian – dù đó là tôn giáo, tăng đoàn, giáo hội, cha, thầy, các đảng phái, các lãnh tụ – đều luôn nhân danh Ngôi Cao Cả, để tạo hệ cấp kim tự tháp cao thấp, quyền lực, luật lệ, đe dọa, trừng phạt và, rất thường khi, dối trá, để bảo vệ ngai cao cai trị của chính họ. Và các thế lực trung gian đầy tham sân si này thường nói sai, làm sai, và giảng sai điều Chúa Phật dạy.

3. Mỗi chúng ta có thể liên hệ và nói chuyện trực tiếp và hằng ngày với Chúa Phật; Chúa Phật không yếu kém đến nỗi phải cần trung gian để nói chuyện với ai; Chúa Phật muốn làm bạn với mỗi chúng ta, muốn nói chuyện với mỗi chúng ta, muốn nắm tay mỗi chúng ta để đưa chúng ta đi từng bước trong ngày, nếu chúng ta nhờ các vị.

4. Mỗi chúng ta có thể tự học và tự biết chân lý bằng học hỏi từ mọi nguồn, suy ngẫm, và thực hành, để hiểu chân lý. Các lối dạy thuộc lòng không cân nhắc, không thực hành, không hiểu biết, kiểu giáo điều không tin không làm thì sa hỏa ngục, không chỉ là từ chương phi lý mà còn ngu dân – biến dân thành ngu để dễ sai khiến và cai trị – thực sự đã chết. Các cách “giáo dục” này không thể tiếp tục hiện diện bắt đầu từ kỷ nguyên thông tin này.

5. Mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm về giáo dục của mình, kiến thức của mình, và trách nhiệm của mình đối với chính mình, và đối với mọi người quanh mình, phường khóm của mình, tỉnh thành của mình, đất nước của mình, và thế giới của mình.

6. Không ai trong chúng ta có quyền nhắm mắt dạ vâng như dân ngu 100 năm trước.

Không ai trong chúng ta có quyền yêu cầu người khác, dù đó là ai, dù đó là tổ chức nào, chịu trách nhiệm cho đời ta, cũng như cuộc đời của đất nước ta và cuộc đời của thế giới ta.

7. Mỗi chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về đời mình, cũng như liên đới chịu trách nhiệm về đất nước và thế giới.

• Tất cả những điều này đến từ ba chữ: “Tâm là chủ.” Tâm ta là chủ đời ta và chủ đời của đất nước ta và thế giới ta.

Chúc các bạn nắm được chân lý.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s