Mở tâm mở trí

Chào các bạn,

Chúng ta thường rất muốn mở tâm mở trí, và dạy nhau mở tâm mở trí. Nhưng chúng ta không biết là trong khi ta tưởng ta mở tâm mở trí thì thật ra tâm trí ta đang đóng chặt cửa như nhà tù.

Tại sao?

Tại vì chúng ta có thói quen khi học được một điều thì những điều khác với điều đó đều được ta cho là sai. Ví dụ:

Ta mở tâm mở trí để tìm học chủ nghĩa tư bản, học rồi thì đầu ta tự động cho rằng mọi thứ khác như chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa trọng nông, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch… là sai.

Hay ta mở tâm mở trí để học một phái Thiên Chúa giáo, học xong thì ta cho rằng tất cả các giáo phái khác đều sai.

Tức là ta mở tâm mở trí để học một điều, thì tâm trí đóng lại với năm bảy điều khác. Cho nên mở tâm mở trí để học 10 điều, thì tâm trí đóng lại với 50 hay 70 điều. Càng mở tâm mở trí thì lại càng đóng tâm trí dữ dội hơn. Mở tâm mở trí một hồi thì tâm trí thành một nhà tù vĩ đại.

Cho nên, mọi người luôn tưởng mình mở tâm mở trí trong khi mình càng học thì càng đóng tâm trí lại. Bạn có thể thấy điều này trong xã hội: Những người cực đoan nhất trong xã hội về một vấn đề nào đó – như là phương pháp giáo dục, lựa chọn năng lượng, hay hệ thống sản xuất kinh tế — thường là những trí thức lớn bằng cấp lớn; người dân bình thường thì thường là chẳng cực đoan như họ.

Các bạn, mở tâm mở trí là… mở tâm mở trí. Bạn phải học thế nào để càng học thì càng mở, không như mọi người càng học thì càng đóng. Học mà mở tâm mở trí thật sự thì như học ăn: Ăn thêm một món mới, biết thêm món mới, thích món mới, nhưng không bỏ món cũ nào. Đừng học như là học chủ nghĩa hay tôn giáo – học được chủ nghĩa này thì muốn loại trừ các chủ nghĩa kia, học được tôn giáo này thì muốn hạ bệ các tôn giáo kia. Người không biết học thì càng học càng dốt là thế.

Học mở tâm mở trí.

Chúc các bạn luôn rộng mở.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Mở tâm mở trí”

 1. Những điều Thầy dạy hoàn toàn đúng với thực tế. Tính giáo điều ấy còn làm cho ta hoặc những người cực đoan cứ tưởng rằng chỉ có mình là hiểu biết còn người khác là sai hết cả! Cám ơn Thầy nhiều lắm!

  Thích

 2. Mở Tâm mở trí.
  Con người không có trí lấy gì mà mở tâm.
  Cái Tâm con người chỉ mở ra khi chính nó bị rướm máu,đau đớn, hoạn nạn,khổ sở,chết chóc.hoặc chứng kiến những sự ấy của người khác.
  Cám ơn Anh Hoành viết bài này, để chúng ta cùng suy ngẫm, và nhận thức được,đâu là tâm và trí của chúng ta.

  Thùy Phạm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s