Dòng sông tích cực

Chào các bạn,

Học bất kì môn gì ở đời chúng ta cũng cần nắm vững nền tảng, rồi mới xây dựng những kiến trúc bên trên nền tảng đó. Học như vậy thì mới nắm vững được môn học.

Ví dụ: kinh tế học thì nền tảng là luật cung cầu và sự điều chỉnh tự nhiên của thị trường qua luật cung cầu; mọi thứ khác đều xây dựng trên nền tảng cung cầu – hoặc là để thị trường tự điều chỉnh, hoặc là nhúng tay vào can thiệp thị trường trong những trường hợp thị trường bị lạm dụng; tất cả mọi chính sách đều nẳm trong những điểm nền tảng này.

Hay luật học: Mọi người đều có tự do làm những điều mà luật không cấm, và luật sẽ cấm những điều có thể tai hại cho cá nhân hay xã hội. Và hệ thống luật pháp được xây dựng trên nền tảng này.

Vậy nền tảng của tư duy tích cực là gì?

Đó là 3 điều: (1) Yêu người, (2) yêu người, và (3) yêu người.

Thế còn điều thứ 4 là gì? Thứ tư là đọc lại 3 điều trên.

Đây là chân lý mà mọi thánh nhân trên trái đất đều dạy.

Phật dạy từ tâm với tất cả mọi chúng sinh, không chừa ai, không chừa chúng sinh nào. Bồ tát yêu thương mọi chúng sinh không chừa chúng sinh nào.

Chúa Giêsu dạy (1) yêu Thượng đế và (2) yêu tất cả mọi người. Thực sự, đây là yêu Thượng đế ĐỂ yêu tất cả mọi người. Nếu bạn nói yêu Thượng đế mà không yêu tất cả mọi người, thì bạn (1) bạn chẳng hiểu Chúa Giêsu nói gì, (2) bạn nói dối là bạn yêu Thượng đế, vì bạn không thể yêu Thượng đế mà không yêu tất cả mọi người, vì “Thượng đế là tình yêu”.

(Rất tiếc là trong truyền thống Thiên Chúa Giáo – từ Do Thái giáo đến các nhánh Kitô giáo đến Hồi giáo – nói yêu Chúa nhưng dùng tên Chúa để chém giết đã thành truyền thống. Tội nghiệp cho Chúa Giêsu quá đỗi! Mỗi khi nói đến điều này mình thực đau lòng. Có lẽ các bạn sẽ không hiểu được mình đau lòng đến thế nào. Mình rất đau lòng, vì thương Chúa Giêsu quá đỗi.)

Yêu người là nền tảng của tư duy tích cực. Tất cả những thứ khác của tư duy tích cực đặt trên nền tảng đó.

Yêu mọi người là yêu mọi người, bất luận già trẻ lớn bé, trắng đen vàng đỏ, thiện ác tốt xấu, và yêu cả chính mình, vì mình nằm trong số “mọi người” đó.

Tử tế với mọi người như tử tế với chính mình. Khiêm tốn với mọi người như khiêm tốn với chính mình. Thành thật với mọi người như thành thật với chính mình. Xúc cảm về mọi người như xúc cảm về chính mình.

Những điều này đôi khi nghe có vẻ như tiểu thuyết, không có thật, vì nhiều khi chúng ta tự hỏi: “Làm sao mà yêu mọi người được?”

Các bạn, nếu chúng ta quan tâm vào loài người, chỉ cần nhìn trên đường phố: những người cơ hàn; những người thiếu thốn; những người lam lũ; những người ngu dốt – dữ dằn, côn đồ, chẳng hiểu lẽ thật; những người tham lam, giành giật, dối trá, nhũng lạm… chỉ vì còn si mê ngụp lặn trong bể khổ. Chỉ cần nhìn vào thế giới và con người, lòng chúng ta sẽ có đủ cảm xúc mạnh mẽ vì yêu loài người nhiều đau khổ quá.

Có những con đường thoát khổ, nhưng con người khổ vì không hiểu được những đường thoát khổ đó, vì si mê. Thấy được si mê và đau khổ của con người, đủ để ta yêu cả loài người, chẳng chừa ai.

Yêu loài người là điều tự nhiên đến với ta, trong DNA của ta, chẳng cần phải cố gắng. Ta chỉ cần một chút quan tâm đến loài người thì ta sẽ yêu toàn thể loài người.

Hành xử với mọi người trong đời sống thực tế lại là chuyện khác. Người cướp bóc, người lạm dụng, người áp bức, người lừa lọc… và luật pháp, trách nhiệm, đòi hỏi chúng ta có những cách ứng xử khác nhau, nhưng nền tảng vẫn luôn là yêu thương tất cả mọi người.

Điều này thì mọi cha mẹ điều biết: Mình yêu thương mọi đứa con ngang nhau – từ đứa ngoan hiền đến đứa ngỗ nghịch, từ đứa thông minh đến đứa đần độn – nhưng mình ứng xử khác nhau tùy theo trường hợp và tùy theo đứa – khi ngọt ngào, khi giải thích, khi la mắng – và tùy tính khí từng đứa để có cách ứng xử hơi khác nhau, nhưng cha mẹ luôn yêu tất cả mọi con như nhau tại mọi nơi mọi lúc.

Yêu người tạo năng lượng tích cực. Nếu chỉ yêu mình thì rất tiêu cực. Yêu mình để yêu người thì tạo ra tích cực.

Tại sao? Tại vì con người thì vậy. Bạn hãy tự xét cảm giác trong lòng mình, khi nghĩ đến mọi người và cảm thấy yêu thương họ, mình có cảm thấy tích cực không? Dù họ đau khổ, dù mình chẳng làm gì được, nhưng chỉ vì quan tâm đến họ, có thể chỉ vài lời cầu nguyện cho họ, là mình cảm thấy trong lòng mình tích cực. Ngược lại, nếu bạn chỉ ngồi đó nghĩ về mình, lo cho mình đẹp, mình giàu, mình khá, mà không quan tâm đến ai khác, định tâm nhìn lại mình, bạn sẽ nhận ra có điều gì đó rất ích kỷ và tiêu cực trong lòng mình.

Chúng ta luôn tạo ra năng lượng tích cực hay tiêu cực, dù ta có biết điều đó hay không, dù ta có nhận ra hay không.

Yêu người tạo năng lượng tích cực. Chỉ yêu mình thì tạo ra năng lượng tiêu cực. Chăm lo cho mình để mình chăm lo cho đời thì tạo năng lượng tích cực.

Và những năng lượng tích cực hay tiêu cực ta tạo ra định hình đời ta – có nhiều bạn không? có nhiều người thương không? có nhiều người phục không? có tính thuyết phục tự nhiên từ con người mình không? Những sản phẩm mình tạo ra – vật chất hay tinh thần – có nhiều người muốn dùng không? Có ít bệnh hoạn không? Có ít gặp tai nạn không? Có thường gặp “hên” không?…

Mọi điều xảy đến trong đời ta thường là do ảnh hưởng của năng lượng tích cực hay tiêu cực ta tạo ra thường xuyên. Đây là Luật Hấp Dẫn, một quy luật tâm lý rất khoa học, chẳng có gì bí ẩn như nhiều người lớ ngớ nói. Năng lượng tích cực ta có làm mọi người thích đến gần ta. Ngược lại, năng lượng tiêu cực ta có làm mọi người xa ta (dù họ ngồi chỉ cách ta 10cm). Từ những Hấp Dẫn đó, mọi sự đến với đời ta và định hình đời ta.

Cho nên các bạn, hãy mở rộng trái tim mình, hãy mở rộng trái tim đến mức cả thế giới có thể nằm gọn trong trái tim ta – trái tim ta chứa đựng cả nhân loại; cả mọi loài động vật, từ trên trời xuống dưới đất, trong lòng đất, trong lòng sông, trong lòng biển; tất cả mọi loài thực vật từ dưới biển lên tới bờ.

Những điều này thường xuất hiện dưới dạng triết lý của các triết thuyết. Nhưng chúng là SỰ THẬT trong lòng ta bằng cảm xúc yêu thương – ta yêu mọi người, mọi sinh vật, mọi sỏi đá của thế giới này. Tất cả mọi thứ liên kết chặt chẽ với ta để tạo nên cái mà ta gọi là môi trường: mọi người quanh ta và mọi thứ quanh ta tao thành môi trường ta sống, không khí ta hít thở, dòng nước ta uống, mảnh đất ta cày, cây trái ta ăn.

Rất nhiều thánh nhân nói đến giáo pháp thiên nhiên. Nhìn thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá, nai vượn… để hiểu chân lý của cuộc sống — để thấy được mọi loài mọi thứ nối kết với nhau và nối kết với ta chặt chẽ như thế nào; để thấy được bóng dáng Thượng đế trong từng hạt cát, từng đầu cây ngọn cỏ; để thấy bóng dáng của mình và cả thế giới trong một giọt nước long lanh. Đây không phải là triết lý, mà là CẢM XÚC thật trong lòng ta — cảm giác ta được liên kết chặt chẽ giữa ta với mọi người, mọi loài, mọi vật quanh ta — để ta có thể trân quý thế giới, để ta yêu thương mọi người, mọi loài, mọi vật.

Nhưng… nếu ta chưa đến được mức đó thì… ít nhất, hãy yêu tất cả mọi người.

Các bạn, nếu bạn đi hướng đó, sẽ có một lúc bạn cảm giác được từ trái tim bạn có một dòng suối chảy ra tuôn tràn đến mọi loài mọi vật. Các trường phái tâm tinh thường diễn tả dòng suối tình yêu đó là Dòng suối của sự sống (the stream of life). Không phải chỉ Chúa và Phật mới có dòng sống đó, mà mỗi chúng ta đều có. Gọi đó là Thánh linh, gọi đó là Phật tính, gọi đó là Dòng tình yêu, gọi đó là Dòng sống. Gọi là gì cũng được, nhưng bạn sẽ thấy Dòng đó tuôn chảy trong bạn khi bạn tràn ngập tình yêu.

Khi chúng ta yêu, chúng ta sẽ cảm nhận được điều này. Không chỉ Chúa Phật mới có Dòng sống, mà mỗi chúng ta có Dòng sống đó tiềm tàng. Nó phát nguồn từ tình yêu, từ trái tim sâu thẳm của ta. Khi tình yêu ta mạnh mẽ, Dòng sống đó sẽ chảy tràn ra đến muôn loài.

Các bạn, con người của chúng ta là một điều mầu nhiệm rất lớn trong vũ trụ. Nếu chúng ta không khám phá những lớp sâu thẳm của trái tim mình, chúng ta không hiểu được mầu nhiệm đó.

Hãy trân quý chính trái tim mầu nhiệm của mình. Ở đó ta thấy Thượng đế, Phật, và toàn vũ trụ.

Chúc trái tim các bạn luôn rộng mở, sâu thẳm và tràn đầy.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Dòng sông tích cực”

  1. ” Cho nên các bạn, hãy mở rộng trái tim mình, hãy mở rộng trái tim đến mức cả thế giới có thể nằm gọn trong trái tim ta – trái tim ta chứa đựng cả nhân loại; cả mọi loài động vật, từ trên trời xuống dưới đất, trong lòng đất, trong lòng sông, trong lòng biển; tất cả mọi loài thực vật từ dưới biển lên tới bờ.”
    Yêu cả thế giới , yêu anh ^^
    Cám ơn anh .
    E, Thắng .

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s