Mẹ dạy nhưng con không muốn nghe

Chào các bạn,

Sống giữa anh em đồng bào các sắc tộc nhiều năm mình cảm thương các mẹ nhiều, bởi do đời sống thiếu thốn nhiều mặt, không có kiến thức về bảo vệ sức khỏe lại sanh nhiều con, các mẹ khoảng bốn mươi tuổi đã có đến bảy, tám người con. Nghĩa là sau chừng ấy lần sanh không có lần nào được bồi dưỡng kiêng cữ, làm cho sức khỏe của các mẹ ngày càng kém càng đi xuống.

Không mất sức sao được khi các mẹ vừa sanh chiều hôm trước, sáng hôm sau đã bổ một đống củi to như mẹ Đo, hoặc như đa số các mẹ chỉ sau sanh ba ngày là đi làm, làm từ việc trong nhà đến việc ngoài nương rãy, thậm chí còn ẵm cả em bé còn đỏ đi chăn bò trong mùa nắng gió, thì làm sao các mẹ không đau nhức buốt đầu sớm! Bởi vậy đa số các mẹ trong buôn làng mới khoảng bốn mươi tuổi, thì trên đầu đã luôn luôn được trùm chiếc khăn len hoặc đội chiếc mũ len, bất kể thời tiết lúc đó đối với mình nóng như lửa đốt. Thời gian đầu lấy làm lạ mình hỏi và được mẹ Trường cho biết:

– “Mình cũng như các mẹ thường xuyên bị buốt đầu, bi đau lạnh đầu nếu không trùm khăn hoặc đội chiếc mũ len cho ấm đầu thì sẽ không chịu nổi, ngày trước còn trẻ mình không biết kiêng cữ sau sanh nên giờ phải chịu nhiều bệnh! Bây giờ lớn tuổi mình và các mẹ ai cũng hiểu điều này bởi đã trải qua kinh nghiệm bản thân, nên đã chỉ dạy lại cho con dâu con gái phải biết kiêng cữ giữ gìn sức khỏe sau sanh, để sau này không đau nhiều bệnh như các bà các mẹ bây giờ. Nhưng các con không muốn nghe không muốn làm theo!”

Trước đây khi chưa ở với anh em đồng bào buôn làng, nghe những người Kinh kể các mẹ chị trong buôn làng sau sanh đã được uống một loại thuốc lá hoặc rễ cây gì đó mà người đồng bào biết, nên sau sanh các mẹ chị mới có thể đi làm ngay được như vậy. Đến lúc về buôn làng ở mình nhìn thấy các mẹ chị đúng là đi làm sau sanh rất sớm, mình muốn tìm hiểu nên đã hỏi mẹ Thép là người rất thân với mình:

– “Nghe những người Kinh nói: Các mẹ người đồng bào sắc tộc mình sau sinh có cây lá gì trên rừng uống tốt lắm, các mẹ đã uống nên mới đi làm ngay sau khi sanh giỏi như vậy được, đúng không?”

– “Không có đâu yăh, nếu có thì các mẹ mình đã không đau nhiều như yăh thấy.”

– “Không có thuốc lá uống để bảo vệ sức khỏe, cũng như các mẹ lớn tuổi biết được hậu quả của việc không kiêng cữ sau sanh, sao các mẹ lớn tuổi không chỉ lại cho con gái cũng như con dâu để bảo vệ sức khỏe sau này cho các con?”

– “Các mẹ nói nó không nghe đâu yăh, nó phải có kinh nghiệm chính bản thân nó nó mới tin. Mà khi bản thân các con có kinh nghiệm thì đã trễ rồi! Giống như mình, khi mẹ mình bà mình chỉ dạy mình không nghe, bây giờ ngày nào cái đầu mình cũng muốn ra riêng, hai cái chân mình cũng muốn ra riêng, đau nhức lắm thì không thể bắt đầu lại được nữa rồi!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s