Hột mít

Chào các bạn,

Buôn Ma Thuột đang là mùa mít chín. Chạy xe trên những con đường lộ đến các ngã tư đèn xanh đèn đỏ, nhìn những miếng mít múi dày vàng ươm được bày bán trên những mâm nhôm thật ngon.

Bên cạnh những mâm nhôm đầy những miếng mít chín đủ cỡ được bọc lại bằng giấy gương bọc thức ăn để bán, còn có những túi xơ mít cũng như những túi hột mít do khách mua ngồi ăn, bởi những con đường lộ trong Tp. Buôn Ma Thuột còn nhiều cây xanh cho bóng mát, và đa số những ngã tư đèn xanh đèn đỏ đều có bóng mát của cây xanh, nên người mua có thể nghỉ mát và mua cóc, ổi, xoài, du-da, mít, chôm chôm,… tùy theo mùa và có thể thoải mái ăn tại chỗ.

Nhìn túi hột mít người bán hàng gom lại để trong túi nilon đặt gần bên mâm mít chín, làm mình nhớ đến bố Ring là thầy giáo cấp I trong buôn Kroa A, một buôn làng của anh em đồng bào sắc tộc Êđê, hiện tại có đời sống kinh tế tương đối khá ổn định bởi có nhiều gia đình có đất trồng cà-phê, nhưng anh em đồng bào buôn làng còn rất hiền hòa chân chất bởi ít tiếp xúc với người Kinh.

Mình quen biết gia đình bố mẹ Ring do nhiều lần mình theo các chị vào buôn Kroa A để mua phân chuồng về chăm bón vườn cây ăn trái. Lần đầu đến buôn vì chưa quen biết ai nên đi ngoài đường nhìn vào sân nhà, thấy nhà nào có chuồng trâu chuồng bò lớn là mình vào. Và nhà đầu tiên mình vào là nhà bố mẹ Ring, cũng đúng ngày bố Ring được nghỉ dạy ở nhà đang sửa lại những tấm liếp tre, dùng để vây một khoảnh vườn để trồng rau cho gà khỏi vào bới.

Sau khi được bố Ring mời vào nhà, một căn nhà sàn bằng gỗ tốt còn mới và chắc chắn, được quét dọn sạch sẽ. Trong nhà có đầy đủ bàn ghế giường tủ đặc biệt trên vách tường treo rất nhiều bằng khen. Mình tò mò đến gần xem, đó là những bằng khen của phòng giáo dục khen bố Ring trong nhiều năm công tác. Nhìn những bằng khen được trang trọng lồng trong khung kiếng, mình nói:

– “Bố Ring có nhiều bằng khen và những bằng khen được bố Ring lồng vào khung, cho thấy bố Ring rất quí những bằng khen này đúng không?”

– “Đúng là mình rất quí nó.”

– “Có phải những bằng khen cho thấy sự nỗ lực tốt của bố Ring trong công tác giáo dục, nên bố Ring quí nó?”

Ngẫm nghĩ một lúc và bố Ring nói:

– “Mình quí những bằng khen không phải vì những nỗ lực làm việc tốt của mình, cho bằng mình nhìn thấy trong những bằng khen công ơn và sự hy sinh của bố mẹ mình. 

Khi còn nhỏ gia đình mình nghèo lắm cơm không đủ ăn, mỗi ngày gia đình mình chỉ được ăn một lần cơm no với muối, còn lại trong ngày cả gia đình gồm bố mẹ và hai anh em mình ra chợ nơi người ta bán mít chín, lượm hột mít về luộc ăn cho đỡ đói. Mặc dầu cơm không đủ ăn nhưng bố mẹ luôn động viên hy sinh chịu khó không để anh em mình nghỉ học. Nhờ vậy gia đình anh mình cũng như gia đình mình mới có được như ngày hôm nay.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s