Chia sẻ với Thượng đế

Chào các bạn,

Chia sẻ với Thượng đế là nội dung chính trong Chuỗi bài cầu nguyện (The prayer series) của mình.

Thường thì cầu nguyện gắn liền với hình ảnh cầu xin và xin những điều to lớn (xin có công ăn việc làm, xin gia đình hạnh phúc, xin anh em chị hòa thuận…) hoặc xin những điều có ý nghĩa (xin nước sạch cho tất cả mọi người, xin chấm dứt nạn buôn bán người, xin kết thúc bạo lực chống người thiểu số Hồi giáo Rohingya…).

Và đúng là như thế. Mình cũng thường cầu nguyện những lời cầu xin như vậy: Xin cho mình, xin cho người; xin vật chất, xin tâm linh; xin cho người thân, xin cho người qua đường, người mình đang có vấn đề, xin cho các dân tộc anh em trên khắp thế giới.

Nhưng đó là một phần của cầu nguyện.

Với mình, cầu nguyện là chia sẻ cuộc sống của mình với Thượng đế.

Là chia sẻ những điều vui và không vui, những điều thích và không thích, thành công và thất bại, nụ cười và nước mắt, những mối quan hệ hạnh phúc và những mối quan hệ nhiều nỗi niềm…

Là nhờ vả Thượng đế những điều nhỏ bé con con. Dẫu tự mình làm cũng được (như rửa chén, pha cafe, cột tóc…) nhưng thích Thượng đế làm cùng cho vui. Chẳng phải yêu nhau là để người yêu làm cho mình những điều nhỏ nhoi đó sao? Huống chi Thượng đế rất yêu mình và mong đợi được là một phần trong cuộc đời mình?

Là cùng Thượng đế dạo bước trong yên lặng và an nhiên, dẫu mùa đông mưa gió hay mùa xuân tươi mát hay mùa hè nồng nhiệt hay mùa thu kí ức có đi qua.

Những điều này đều là cầu nguyện với Thượng đế.

Cầu nguyện là một từ ngữ. Hãy bước ra khỏi giới hạn của từ ngữ.

Chúa Giêsu đã nói: “Thầy đã gọi anh chị em là bạn của thầy” (John 15:15). Thế nên hãy gần gũi với Thượng đế, chia sẻ với Thượng đế như một người bạn thân, không phải như một Đấng Bề Trên xa cách và có nhiều quyền lực.

Chia sẻ với Thượng đế, bạn sẽ không thấy gánh nặng trên vai, dẫu có bao nhiêu giọt áp lực vô hình tí tách rơi hoài không hết.

Chia sẻ với Thượng đế, bạn sẽ không thấy con đường luyện tâm chông chênh và khó nhọc. Bạn sẽ không thấy mình tệ hại khi luyện tâm (không đủ kiên nhẫn, không đủ yêu thương, không đủ hiền dịu…). Bạn cũng không thấy mình có niềm tự hào (hay kiêu hãnh) khi thông tin với bạn bè bạn đang luyện tâm.

Chia sẻ với Thượng đế, bạn sẽ thấy con đường luyện tâm dễ dàng và nước Thiên đàng không phải là nơi chỉ có trong truyền thuyết.

Chúc các bạn thân thiết với Thượng đế.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Chia sẻ với Thượng đế”

 1. Á giờ em mới thấy tin nhắn trả lời của chị Hương. Cảm ơn chị, được chị khen thích quá ạ ^^. Dạ câu đó là câu em tự nghĩ ra để giới thiệu vắn tắt về mình ạ hihi

  Đã thích bởi 1 người

 2. Trước đây chị thường có mâu thuẫn nội tâm, giữa sống hồn nhiên và sống không hồn nhiên. Phải đến những khoảng thời gian gần đây chị mới dần ổn định được những cảm xúc đó. Thế nên khi đọc lời giới thiệu về mình của em, chị rất phục em, ngay từ đầu đã xác định được điều đó – sống hồn nhiên.

  Mong hồn nhiên đi cùng em đến tận cùng thời gian.

  C Hương

  Đã thích bởi 2 người

 3. Dạ em cảm ơn chị Hương nhiều lắm. Mấy lời này của chị làm em cảm động. Thật ra hiện tại em cũng còn thường bị mâu thuẫn đó chị, chưa có ổn định hẳn ạ. Nhưng sau nhiều chuyện xảy ra, em thấy hồn nhiên là thứ đầu tiên và cuối cùng ở lại bên mình, là mình. Và em muốn lựa chọn không bao giờ thay đổi điều đó, dù có ai hay điều gì xảy ra đi nữa. Hôm nay em ngồi 1 mình với nhiều thứ cần suy nghĩ. Đọc tin nhắn của chị làm em nhớ lại điều mà mình đã gìn giữ bao lâu qua.
  Chúc chị và anh chị em vườn chuối luôn vui khoẻ ạ.
  Em Chính.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s