Không lo

Chào các bạn,

Gần mười một giờ trưa mình đi theo bà cụ Thanh người bán bánh ít ở chợ nhỏ Buôn Ma Thuột về nhà ở đường Phạm Ngũ Lão còn gọi là xóm chùa. Mình quen bà cụ Thanh do một vài lần đến mua bánh ít, mình muốn mua giúp để bà cụ Thanh bán hết sớm được về nhà nghỉ ngơi, bởi năm nay bà cụ Thanh đã bảy mươi hai tuổi, vẫn gánh bánh ít bán mưu sinh do chỉ sống một mình.

Nhà bà cụ Thanh là một căn nhà xây cấp IV ở trong hẻm nhỏ, căn nhà đã cũ các bức tường xây đã đen mốc. Mắc dầu vậy vào bên trong cũng gọn gàng sạch sẽ, bên trong nhà cũng không có đồ đạc gì quý, chỉ có một bộ ghế bàn gỗ hình chữ nhật kiểu bàn thầy giáo ngày xưa, một chiếc tủ nhỏ cũng kiểu đóng mộc mạc, phía trên tủ là chiếc tivi nhỏ và một bức vách chia phía trong thành một buồng nhỏ.

Sau khi cất đôi quang gánh bà cụ Thanh ra chiếc bàn gỗ nói chuyện với mình, mình được biết bà cụ Thanh trước đây khi còn trẻ ngày ngày bà cụ Thanh gánh quang gánh đi bán khoai lang luộc, ngày hai buổi tuy vất vả nhưng có lời hơn bây giờ, bởi ngày ấy bà cụ Thanh tự mua khoai sống về luộc đem đi bán. Còn bây giờ đã lớn tuổi không làm nổi nữa đành chuyển qua lấy mối bánh ít về đem ra chợ bán, mỗi mười cái chỉ lời được một cái, nếu ăn hoặc mất cái nào thì chục bánh đó không còn lời nữa! Mặc dầu vậy nếu siêng năng chăm chỉ từng ngày thì cũng đủ cho bà cụ Thanh sống qua ngày. Mình hỏi:

– “Bà cụ Thanh không còn ai?”

– “Trước đây mình cũng có nuôi một người con gái, khi xin về cháu mới được ba bốn ngày gì đó, và cháu ở với mình đến năm mười hai tuổi cháu bị bệnh sốt xuất huyết và chết. Nếu còn sống bây giờ cháu cũng trên ba mươi tuổi.”

– “Vậy bà cụ Thanh không lập gia đình?”

– “Mình không có cái duyên đó! Bởi khi còn trẻ cũng có nhiều người đến hỏi mình cũng bằng lòng, nhưng rồi có đủ mọi thứ lí do đủ mọi cớ hoặc tai nạn cho người kia, cuối cùng đã không thành. Kể cả khi mình trên năm mươi tuổi có một người đã góa ba đời vợ, ông có đến bốn đời con riêng đến hỏi mình cũng bằng lòng. Nhưng các con của ông không bằng lòng đã chọn cho ông người đàn bà khác, giờ thì ông còn sống nhưng bà vợ sau này của ông cũng đã chết. Cộng chung ông có bốn đời vợ, giờ ông vẫn còn sống ở cách thành phố Buôn Ma Thuột mười lăm cây số. Từ nhiều chuyện đến trong đời ngẫm nghĩ lại mình có căn sống một mình, nên mình bình an chấp nhận số phận.”

– “Bà cụ Thanh sống bình an, nghĩa là không lo lắng tuổi già đau ốm không người chăm sóc sao?”

– “Mình không lo bởi cảnh sống này mình không chọn nhưng do bề trên xếp đặt, và cách xếp đặt đầu tiên cho mình thấy được để an tâm là những người hàng xóm chung quanh nhà rất tốt, luôn quan tâm đến khi mình đau ốm, làm cho mình cảm nhận được tình thương như đang được sống chung quanh con cháu vậy.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s