Tập trung vào Chúa

Chào các bạn,

Bài này mình viết cho các bạn thuộc các đạo dòng Áp-bra-ham (Abrahamic religions), có thể gọi chung là Thiên Chúa giáo (theistic religions), gồm (1) Do Thái giáo (Judaism), (2) các nhánh Ki tô giáo (tức Công giáo, Chính thống giáo, và Tin Lành – Christianity: Catholic, Orthodox, Protestant), và (3) Islam (Hồi giáo). Tuy vậy, bài cũng có thể dùng như là “Tập trung vào Phật.” Mình nói về Chúa, vì “Tập trung vào Chúa” là khái niệm trung tâm của mọi trường phái Thiên Chúa giáo.

Tập trung vào Chúa tiếng Anh là “Focus on God,” tức là tập trung vào Thượng đế, God, Dieu, Dios, Allah, Ông Trời, Ngọc hoàng… chỉ là một người với nhiều tên khác nhau, tùy theo các nền văn hóa khác nhau.

Đặc biệt trong các nhánh Kitô giáo, thì Focus on God thường được nói thành Focus on Christ. Christ là Kitô (Christos, tiếng Hy Lạp). Christianity là (các nhánh) Kitô giáo.  Christ (Kitô) là một trong những chức danh quen thuộc nhất của Chúa Giêsu.

Christ (từ gốc Hy Lạp) hay Messiah (từ gốc Do Thái cổ) có nghĩa là Đấng Cứu Thế, người mà dân Do Thái đã chờ đợi ít nhất là 800 năm trước khi Giêsu ra đời. Và vì người Kitô giáo tin rằng Chúa Giêsu là chính Thượng đế xuống thế làm người để ở cùng loài người, giáo dục loài người, và chịu chết vì/cho tội lỗi loài người, nên Focus on Christ, cũng chính là Focus on God.

Focus on Christ cũng có nhiều từ khác nhau nữa, như “Christ-centered” (lấy Giêsu làm trung tâm), hay “in Christ” (trong Chúa Giêsu).

Tập trung vào Chúa/Giêsu thì không bị lạc. Rất dễ, phải không các bạn? Nhưng thực ra nếu rất dễ thì hằng tỉ người đã không đi lạc cả hai ngàn năm. Đây là các ví dụ đi lạc (cùng với giải thích trong ngoặc đơn theo sau):

– Con yêu Chúa, xin Chúa cho con ăn nên làm ra. (Tập trung vào tiền bạc của tôi)

– Xin Chúa trừng phạt những bọn chống Chúa. (Tập trung vào chiến tranh của tôi).

– Xin Chúa cho con sức mạnh để chống đám vô thần. (Tập trung vào chủ nghĩa tôn giáo của tôi).

– Những đám lạc đạo (đạo A, đạo B, đạo C…), xin Chúa giúp chúng con thay Chúa trừng trị chúng (Tự phong làm tướng để tập trung vào chiến tranh tôn giáo của tôi).

– Xin Chúa vinh danh con để con vinh danh Chúa. (Hối lộ Chúa để được tăng quyền lực của tôi).

– Xin Chúa mở lòng mở trí các con chiên ngu dốt của con. (Tập trung vào kiêu căng của tôi).

– Những kẻ đã phá hoại nhà thờ này, xin Chúa trừng phạt chúng. (Tập trung vào sân hận của tôi).

– Xin Chúa trừng trị những thằng lãnh đạo tham nhũng. (Xem như Chúa mù chẳng thấy gì, tôi phải chỉ Chúa làm việc).

Nếu các bạn không có việc gì làm, xin tự tiện kéo dài danh sách này đến một triệu hàng, nếu muốn.

Thiên hạ “tập trung vào Chúa” kiểu đó: Gọi “Chúa”, nhưng thực sự là tập trung vào “tôi”. Chúa chỉ là cái cầu nối “tôi” với… “tôi”.

Và điều này đúng cho hầu hết mọi người đi nhà thờ, đi chùa, đi đền, đi các nơi lễ bái nhang đèn lâm râm cầu nguyện. Hầu như mọi tâm trí đều dành để cầu nguyện cho tôi và hối lộ các vị cho ham muốn của tôi.

Các bạn, điều rất giản dị, Tập trung vào Chúa, thì xưa nay thiên hạ, kể cả các giáo hội của các tôn giáo và hàng ngũ lãnh đạo của họ, cả mấy nghìn năm, thường xuyên gọi “Chúa” để tập trung vào chính mình, chủ nghĩa của mình, quyền lực của mình, phe nhóm của mình. Đó là lý do tại sao chiến tranh tôn giáo từ nghìn xưa đã đổ máu thành sông và ngày nay, 2017, vẫn đổ máu thành sông tại mọi lục địa của thế giới.

Tập trung vào Chúa là làm đúng điều Chúa dạy: (1) Yêu Chúa và (2) yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Có gì là khó hiểu?

Chúa chỉ dạy có 2 điều như thế – yêu Chúa và yêu người.  Có gì khó hiểu? Sao mà đi lạc được? Trừ khi người ta chỉ giả vờ nghe Chúa, trong khi chỉ nghe chính mình và tham sân si của mình?

Yêu Chúa là để yêu người.  Yêu Chúa không để ghét người, thù người, khinh dễ người… kể cả người chống Chúa, sỉ nhục Chúa, đổ rác trên đầu Chúa.  Chúa không quan tâm đến các chuyện sỉ nhục Chúa và Chúa không cần nhờ bạn quan tâm.  Chúa tự biết giải quyết chuyện gì cần giải quyết. Chúa không phải là cô nàng đẹp của bạn, để bạn vì yêu cô mà đánh những anh chàng khác đến ngất ngư.

Yêu Chúa là cái yêu của người có trái tim của Chúa, không phải trái tim trần tục đầy ghen tương, tham sân si của mình nữa.

Nếu bạn yêu Chúa và quan tâm đến các điều người ta sỉ nhục Chúa, thì hãy làm đúng 100%, không suy suyển, điều Chúa dạy:  Yêu Chúa và yêu mọi người vô điều kiện.

Và yêu người là bằng chứng bạn yêu Chúa.  Không yêu người là không yêu Chúa. (Matt 25: 34-45).

(Anh chị em thân mến, hãy yêu nhau, vì tình yêu đến từ Thiên Chúa.  Người nào yêu là đã được sinh ra từ Chúa và biết Chúa.  Người nào không yêu thì không biết Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu — Dear friends, let us love one another, for love comes from God. Everyone who loves has been born of God and knows God.  Whoever does not love does not know God, because God is love. 1 John 7-8).

Nếu miệng  nói yêu Chúa mà thù hận người, ghét người, đánh người, sỉ nhục người, chửi bới người… thì đó là nói dối.

Chúng ta chỉ cần yêu. Mọi thứ còn lại để Chúa Giêsu lo (nếu bạn tin Chúa Giêsu, bằng không thì đi nhà thờ đọc kinh làm gì cho tốn thời gian, để thời gian kiếm tiền hay đi nghe nhạc có hơn không?).  Chúa Giêsu dạy chỉ hai điều: Yêu Chúa và Yêu người. Đừng thêm điều thứ 3 của bạn.  Đừng thêm “nếu, nhưng, tuy nhiên – if, but, yet” vào 2 điều Chúa dạy.

Các bạn, chúng ta có thể lừa tất cả mọi người, kể cả lừa chính mình, nhưng không lừa Chúa được.

Và mọi suy niệm này cũng đúng với Phật Thích Ca, hay bất kì vị Phật hay Bồ tát nào, hay bất kì vị thánh nào.

Hãy sống thành thật. Với chính mình và với Chúa Phật của mình.

Chúc các bạn luôn tập trung vào Chúa Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tập trung vào Chúa”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s