Thích uống nước ngọt

Chào các bạn,

Nước ngọt là loại nước uống rất ưa thích của anh em đồng bào sắc tộc, không chỉ riêng các em nhỏ nhưng người lớn cũng như các ông bà già cũng rất thích, bởi thích uống nước ngọt mà một lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Viên ở xóm Đào, đúng hôm bà nội đau đã xin mình nước ngọt nghe rất thương!

Theo phong tục tập quán của anh em đồng bào sắc tộc Stiêng, trong gia đình người con trai trưởng hoặc con trai út có bổn phận nuôi nấng phụng dưỡng bố mẹ trong tuổi già, do vậy mặc dầu bố mẹ Viên đã có năm người con và các con đã lớn, nhưng bố mẹ Viên vẫn ở chung với ông bà nội chưa ra riêng, bởi bố Viên là con trai út trong gia đình,

Ông bà nội năm nay đã trên bảy mươi tuổi, với tuổi già sức yếu ông bà nội thường đau ốm nhất là bà nội. Trong nhà thỉnh thoảng ông nội còn có thể làm các việc nhẹ như chẻ tre đan gùi hoặc đi lượm phân bò, còn bà nội bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên nhức đầu chóng mặt, vì vậy bà nội chỉ ở nhà không dám đi xa. Một lần mình qua xóm Đào vào thăm gia đình bố mẹ Viên, ông nội và bố mẹ Viên đi làm, bà nội đau đầu chóng mặt nằm ở nhà. Đến bên giường mình hỏi bà nội:

– “Cả nhà đi làm hết bà nội ở nhà một mình có gì để ăn chưa?”

– “Trước khi đi làm mẹ Viên đã nấu cơm để lại cho mình, nhưng mấy ngày nay cái đầu mình đau nhiều và chóng mặt không muốn ăn.”

– “Bà nội cố gắng ăn, nếu không sẽ không có sức bệnh sẽ nặng lên thành người yếu liệt không thể đi lại được. Bây giờ bà nội có muốn ăn bánh mì để Pi ra quán mua cho bà nội?”

Rất đơn sơ chân thành bà nội nói:

– “Mình không muốn ăn chỉ muốn uống nước ngọt có đá.”

Vừa lúc đó em Phương người con gái thứ ba của bố mẹ Viên đi học về, em Phương đang học lớp Chín, mình đưa tiền dặn em Phương ra quán gần nhà mua cho bà nội một chai String và đá. Em Phương mua nước ngọt về bà nội vui như một em bé, cầm uống vội vàng còn khen ngon. Sau khi uống xong chai nước ngọt bà nội như khỏe ra, mình ở chơi với bà nội thêm một lúc. Trước khi về bà nội cầm tay mình cảm ơn dặn lần sau đến nhớ cho bà nội uống nước ngọt nữa! Mình gật đầu dặn bà nội phải chịu khó ăn cơm nếu không sẽ phải đi với ông bà, lúc đó mình mang nước ngọt đến bà nội cũng không uống được đâu!

Mấy ngày sau mình có việc phải qua xóm Đào sẵn ghé vào thăm bà nội, lần này mình mang hai chai nước ngọt trong nhà có sẵn, đến nơi mình hỏi bà nội:

– “Bà nội đã bớt nhức đầu chóng mặt chưa? Và ăn được nhiều cơm không?”

– “Mấy ngày nay mình ăn được cơm đã thấy khỏe hơn rồi, nhưng cái miệng lúc nào nó cũng muốn nước ngọt. Hôm nay Pi cho mình hai chai để mình cho ông nội một chai, ông nội không đau nhưng ông nội cũng già cũng muốn nước ngọt như mình, mà mình thì không lo được cho ông nội!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thích uống nước ngọt”

 1. Em cũng có cảm tưởng bà con ăn uống không đầy đủ nên đường huyết sẽ thấp, thường bị tụt đường huyết. Ăn uống đồ ngọt vào thì khoẻ lại liền.

  Mới hôm qua em ngồi máy tính bị tê chân, đang tê thì bạn em ở ngoài đường về có nước mía, uống nước mía vào thì ngay lập tức hết tê. Em cũng có kinh nghiệm tương tự với việc hoa mắt, người lừ đừ, đau khớp gối (khi tập võ).

  Đường huyết không đủ trong thời gian dài sẽ sinh ra nhiều bệnh khác ở mọi cơ quan trong cơ thể ạ.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai và Huấn,

  Em cảm ơn anh Hai và Huấn đã cảm nhận và chia sẻ.

  Cảm nhận của anh Hai và Huấn rất chính xác, nhìn hình ảnh sinh hoạt của ngày hôm nay về bữa cơm trưa của bà nội em Hân ở sóc Sơn Lang là sẽ thấy. Chỉ có một nồi cơn to đậy nắp giữa bàn, bên cạnh một tí xíu cá khô trong chén, và năm thì mười họa mới có một tí cá chứ không phải ngày nào cũng có cá.

  Nhìn bữa cơm trưa của anh em đồng bào mình mà thấy xót xa!

  Em M Lành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s