Hậu quả của cầu nguyện

Chào các bạn,

Rất nhiều bạn đã xác minh với mình về hiện tượng này mà mình đã biết: Khi chúng ta cầu nguyện xin Chúa/Phật giúp giải quyết một vấn đề khó khăn. Cầu nguyện xong, vấn đề vẫn đứng yên vậy, chẳng thay đổi một chút nào, nhưng lòng ta có sự thay đổi lớn, và ta nhìn vấn đề với một con mắt hoàn toàn khác – vấn đề trước đó là quá lớn, khủng khiếp, và đe dọa, nhưng bây giờ ta thấy nó nhỏ lại, chẳng có gì là đáng sợ, và cảm thấy ta có thể chịu đựng và giải quyết được, chẳng có gì phải quýnh.

Người ta có thể kể cho bạn những hiện tượng bên ngoài, như là cầu nguyện cho mình khỏi bệnh và ngày hôm sau thì được bạn cho thông tin về một thầy thuốc giỏi, nhờ đó mà ta được chữa bệnh. Nhưng rất thường xuyên, hậu quả của cầu nguyện là ở trong ta – cái nhìn của ta về vấn đề trở thành khác hẳn sau cầu nguyện, ta tỉnh táo, ta thấy vấn đề thực ra chẳng là vấn đề hay thực ra nhỏ hơn rất nhiều, ta thấy vấn đề chẳng có gì là đáng sợ, ta thấy ta chẳng cần phải làm gì, hoặc ta thấy nhiều cách giải quyết rất hay mà không thấy trước khi cầu nguyện.

Phần lớn cách nhìn vấn đề là do trí tuệ. Mù thì không thấy đường và sợ, được mở mắt thì thấy đường và hết sợ. Thế cho nên, trong truyền thống Thiên Chúa giáo (Do Thái giáo, các nhánh Kitô giáo, Hồi giáo) người ta thường gọi hiện tượng đó là Thánh linh mặc khải (Holy Spirit’s revelation, tức là Thượng đế mở sự im lặng, hay mạc khải – mở màng che mắt).

Thế có nghĩa là Chúa/Phật thường làm việc với ta bằng cách hỗ trợ tinh thần và mở mắt cho ta, để ta đủ bình tĩnh và trí tuệ để vượt qua những khó khăn. Điều này rất hợp lý, vì cách này là cách tốt nhất để giúp một người, mà không đụng chạm đến thế giới và những quy luật vận hành của thế giới. Cũng như em của ta có thể phải đánh nhau với một người bạn, ta tư vấn cho em thấy đường, biết cách nào làm cho lòng mình nguội lại, cách nhìn vấn đề để thấy vấn đề thực ra chẳng có gì nghiêm trọng, chỉ là một cách hiểu lầm, và cách nói chuyện với bạn để giải thích vấn đề và làm hòa với nhau, thay vì chính ta ra đánh bạn của em, hay đe dọa bạn của em để hắn sợ mà không dám đánh em.

Điểm chính trong những điều này là liên hệ giữa chúng ta và Chúa Phật phần chính là liên hệ của tình yêu và trí tuệ – ta cầu nguyện với Chúa Phật vì ta yêu các ngài như con yêu bố mẹ hay như bạn thiết, các ngài mở mắt ta vì các ngài yêu ta và muốn ta có trí tuệ để giải quyết những vấn đề của ta.

Đây thường không phải là cầu nguyện xin tiền và sáng hôm sau thấy một cọc tiền nằm ngay trước cửa. Ta cầu nguyện để được thuận lợi kinh doanh, và mắt ta được mở để thấy được những điều thuận lợi và bất lợi cho kinh doanh để ta biết cách tốt nhất mà quyết định. Thành hay không, tiền tới hay không, vẫn phải là công lao làm việc của ta, ta chỉ được giúp mở mắt để thấy.

Như vậy là công bằng với ta, và công bằng với thế giới.

Chúa Phật không muốn xía vào việc của con người, nhưng có thể cho trí tuệ để con người làm việc.

Chúc các bạn luôn được mở mắt khi cầu nguyện.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Hậu quả của cầu nguyện”

 1. Em cám ơn bài viết của anh.
  Em đã từng trải nghiệm điều này và đúng thật như lời anh nói.
  Do vậy, bất cứ khi nào có việc gì khó khăn hay tâm có dao động là em sẽ không làm hay nói gì và tập trung thiền định hoặc cầu nguyện để tâm có thể bình tĩnh lại, sau đó tự nhiên thông suốt rất nhiều.
  Chúc anh luôn vui khỏe ạ

  Thích

 2. Hãy cầu nguyện để được bình tâm.
  Hãy cầu nguyện để được “mở mắt”.
  Cảm ơn anh Hoành về bài viết này!

  Thích

 3. Cám ơn A Hoành về bài viết này.
  Mẹ nói em thiếu tính kiên nhẫn (em cũng biết điều này), em đã chịu nhiều đau khổ từ nó, và quả thực nó thật khó định vị rõ ràng trong tâm. Rồi đến vài ngày trước, em tìm google xem kiên nhẫn là gì? Lướt qua các web, em thích ngay bài viết của anh, đối với em, từng câu từ trong ấy thật giá trị, và em bắt đầu thực hành từ tâm mình.
  Trên con đường thực hành đó, mỗi lúc em lạc lối, em lại quay vô đọt chuối non để đọc những bài viết của anh cũng như của mọi người. Tâm em bình an trở lại.
  Em đang con đường rèn luyện mình từ tâm đến cả tri thức. Một ngày trong tương lai được góp sức cùng anh giải quyết được những vấn đề chung của dân tộc.
  Em mong anh luôn bình an, khỏe mạnh, dẫn lối và soi đường cho lớp trẻ tụi em đi lên.
  Thân,

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s