“Sao” khiêm tốn

Chào các bạn,

Thấy các sao lớn nhỏ ở Việt Nam tự phong (hay được phong bằng tiếp thị) các danh hiệu nữ hoàng, nữ vua, hoa hậu quốc dân, soái ca… mình rất lo lắng cho đạo đức Việt Nam.

Người khác phong cho mình quá cao, mình nhận, đã là dốt và kiêu căng. Tự mình gọi mình bằng các danh hiệu, tự phong hoặc người khác phong cho, là thiếu văn hóa, thiếu học, và thiếu đức hạnh.

Có tổng thống nào chào các bạn: “Chào đồng bào, tổng thống đây”? Hay hiệu trưởng đại học chào sinh viên: “Chào các bạn, hiệu trưởng đây”? Đây là các chức vụ chính thức, phải có đủ tiêu chuẩn cao mới có được, nhưng nghe cũng rất dốt và buồn cười nếu mình tự mình gọi mình bằng chức vụ.

Thế thì, còn dốt đến mức nào nếu một người tự gọi mình hay tự quảng cáo mình bằng các danh hiệu trời ơi đất hỡi chẳng có chuẩn gì cả như Nữ Hoàng, Diva, Divo, Soái Ca… Tự phong, tự gọi, tự tiếp thị bằng những danh từ rất kêu và rất kiêu, chẳng có chuẩn gì hết, là kém văn hóa và thiếu học. Thế giới chẳng ai làm thế. Người ta gọi Elvis Presley là King, nhưng Elvis không gọi mình là King. Văn hóa thế giới, tại mọi nơi trên thế giới, người tỉnh táo không ai gọi mình bằng các danh từ kiêu căng, dù người khác gọi mình thế nào.

Vấn đề ở đây để chúng ta quan tâm là tại sao văn hóa Việt Nam xuống thấp đến nỗi nhiều “sao” (tạm chấp nhận họ là sao đi) lại thiếu học đến nỗi không biết tự gọi mình bằng các từ kiêu là kém văn hóa. Đó là chưa nói đến thiếu đức hạnh. Các cô các cậu như vậy, làm sao mà dạy các em hay các cháu biết khiêm tốn là gì? Mình thiếu khiêm tốn thì dạy ai khiêm tốn được.

Còn đáng sợ hơn nữa, vì “sao” thì nhiều người biết đến, các em nhỏ sẽ học được cách sống thiếu văn hóa, thiếu học, và thiếu đạo đức như thế làm chuẩn. Cái hại nhân lên đến hàng ngàn, hàng chục ngàn lần.

Các bạn, chúng ta cần bảo vệ văn hóa và đạo đức nước nhà. Các chuyện tai hại như thế thì chịu khó viết vài hàng trên blog hay Facebook, thay vì chỉ viết chuyện thơ thẩn của mình. Một nền văn hóa chỉ hùng mạnh nếu nó được nhiều người nuôi dưỡng và bảo vệ.

Và các sao, please, please, vì tương lai của các em nhỏ, nghe lời Chúa Phật một chút để sống khiêm tốn hơn.

Chúc các bạn luôn quảng bá đức hạnh và văn hóa.

Tốt hơn vậy, hãy cầu nguyện mỗi ngày cho nước ta có thêm đức hạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s