Những người con biết thương gia đình

Chào các bạn,

Ở một vài sóc thuộc huyện Bù Đăng có một số gia đình vừa biết cách làm ăn vừa chăm chỉ làm ăn, mặc dầu chỉ có một ít đất cũng biết tận dụng trồng được đủ thứ cây, mỗi cây một ít sào như điều, cà phê và tiêu. Những chỗ đất không thể trồng cấy được thì lên rừng chặt tre về che chắn làm vườn trồng rau, làm chuồng nuôi gà vịt… Vì ít đất canh tác nên đến mùa thu hoạch không nhiều, nhưng mùa nào cũng có thứ để thu hoạch làm mọi người trong gia đình ai cũng hân hoan, và mình người đến thăm gia đình đúng vào dịp như vậy cũng được vui lây với niềm vui của gia đình.

Chẳng hạn sáng thứ Bảy mình vào sóc Bù Xiết, sau khi từ nhà bố mẹ Thanh ra về mình ghé vào thăm gia đình bố mẹ Kroi, lúc đó khoảng mười giờ sáng mình ngạc nhiên thấy cả gia đình đều có mặt trong nhà, kể cả người em gái út đã lập gia đình có một người con trai ba tuổi cũng đang ở trong nhà, và điều đặc biệt trên khuôn mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui. Mình thắc mắc hỏi bố Kroi đang ngồi gần phía ngoài cửa ra vào:

– “Hôm nay gia đình mình có chuyện gì vui phải không bố?”

Bố Kroi nhìn mình cười chưa kịp trả lời, em Minh người con trai út năm nay hai mươi tám tuổi, đã có gia đình với ba người con hiện đang ở chung với bố mẹ Kroi, từ trong nhà trong đi ra tươi cười hớn hở nói:

– “Nhà mình mới bán tiêu về.”

Mình vào nhà bố mẹ Kroi rất nhiều lần hỏi về chuyện nương rãy cũng như công việc làm ăn, nhưng chưa bao giờ nghe bố mẹ Kroi kể về trồng tiêu nên mình không biết gia đình bố mẹ Kroi có tiêu để bán. Thấy mình tỏ vẻ ngạc nhiên em Minh cười nói:

– “Nhà mình không có đất nhiều nên chỉ trồng được một ít tiêu thôi, trồng cây tiêu cho nó bò lên thân những cây hàng rào chắn gió rãy cà phê nên không được nhiều.”

– “Sáng nay có bán được hai trăm kí không?”

– “Không, mình làm được hai trăm kí nhưng để lại gia đình hai mươi kí, mình chỉ bán một trăm tám mươi kí.”

– “Giá tiêu hiện tại bao nhiêu?”

– “Mình chở đến đại lý người ta lấy máy đo nồng độ của tiêu, tiêu của mình nồng độ loại hai đại lý chỉ trả một trăm mười bốn ngàn đồng. Bán xong mình mua hai bao gạo mới chở về.”

Từ nãy đến giờ bố Kroi ngồi bên cạnh nghe em Minh kể đến chuyện mua hai bao gạo, bố Kroi nói:

– “Những người con của mình từ nhỏ đến lớn luôn biết nghe lời và thương bố mẹ, thương anh chị em trong gia đình, vì vậy mỗi khi làm gì đều làm cho gia đình trước. Như hôm nay em Minh muốn mua chiếc điện thoại vì điện thoại cũ của em Minh hư quá, cứ phải sửa đi sửa lại tốn rất nhiều tiền, nhưng khi bán được tiêu em Minh nghĩ đến gia đình nên đã mua hai bao gạo mang về. Mình hỏi em Minh sao không mua điện thoại? Em Minh nói nhà sắp hết gạo, điện thoại để đến mùa điều mua cũng được. Cảm ơn Chúa đã cho mình có những người con biết thương gia đình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s