Chờ tương lai ?

Chào các bạn,

Có lẽ ai trong chúng ta cũng chờ tương lai – chờ ngày tôi khá giả hơn bây giờ, chờ ngày kinh doanh tôi lớn mạnh, chờ ngày tôi có công việc tốt hơn, chờ ngày tôi làm đúng việc tôi thích, chờ ngày tôi thấy yên ổn trong lòng, chờ ngày tôi vượt qua khó khăn hôn nhân, chờ ngày tôi ra trường, chờ ngày tôi lập gia đình… Chúng ta luôn chờ một cái gì đó ở tương lai.

Nhưng nếu ta luôn mong chờ tương lai như thế thì có lẽ là ta không đang sống ở đây lúc này.

Đương nhiên là một ít hy vọng ở tương lai để mong đợi có lẽ sẽ giúp ta hứng khởi hơn để đi đến tương lai.  Nhưng  nếu ta tập trung vào tương lai quá đáng, rất có thể là ta bỏ quên hiện tại.  Ví như học trò đi thi, lúc nào cũng nghĩ đến ngày đỗ trạng nguyên, cưỡi ngựa vinh quy bái tổ, nhưng cứ mơ thế cả ngày mà chẳng học hành gì được cả.  Thế thì có lẽ đỗ trạng nguyên sẽ luôn là một giấc mơ cho đến khi chết, nhưng đỗ thật thì không bao giờ có.

Hy vọng vào tương lai luôn cho ta hứng khởi, nhưng có lẽ chỉ nên dành tối đa năm phút mỗi ngày để nghĩ về tương lai.  Thời gian còn lại dành để sống ở đây lúc này – ăn, ngủ, học, làm việc, cầu nguyện, Thiền định…  Tất cả mọi việc này chúng ta phải làm ở đây lúc này, không thể làm ở quá khứ và tương lai được, vì quá khứ và tương lai chỉ là tư tưởng trong đầu ta, không có thật.

Khả năng dùng mỗi phút ngày hôm nay với hiệu năng cao nhất là khả năng thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.  Nếu bạn đang ngắm hoa, thì hãy tận hưởng ngắm hoa, ngắm cánh hoa, màu hoa, đường nét của hoa, chuyển động của hoa.  Nếu đang tập yoga thì hãy tập trung vào mỗi chuyển động và mỗi hơi thở.  Nếu đang học thì tập trung vào học.   Nếu ta  tập trung như thế, có lẽ trong một năm ta có thể gặt hái thành quả bằng 10 năm thành quả của người thiếu tập trung, và ta thường đến đích sớm hơn, dù đích đó là gì.

Quy luật thành công rất giản dị:  “Muốn thành công trong tương lai, ta phải sử dụng mỗi giây lúc này một cách có hiệu năng nhất”.  Sống ở đây lúc này chính là công việc của người thợ nề xây từng viên gạch tại đây lúc này, để thành một căn nhà lớn trong tương lai.  Lúc này mà làm việc không tốt, thì không thể có tương lai tốt.

Cho nên các bạn, tập trung  vào ở đây lúc này.

Tập trung vào làm những điều cần làm để đạt được mục đích tương lai, và chăm chú làm chúng.

Rồi tương lai tốt sẽ đến.

Đừng để đầu óc tản mạn, cứ ngồi mơ tưởng về hàng chục tấm ảnh đẹp của tương lai, mà quên mất việc hôm nay của mình.

Không có hôm nay thì không có tương lai.  Bạn có thể chờ tương lai một chút để lấy hứng, nhưng bạn phải sống thật sự ở đây lúc này.

Không có ở đây lúc này thì không có tương lai.

Chúc các bạn luôn sống ở đây lúc này.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chờ tương lai ?”

 1. Bài viết tuyệt vời, cảm ơn anh Hoành.

  Khi đọc bài này em nhớ đến câu chuyện Thiền Từng Phút nhưng em thấy trên DCN chưa có link trực tiếp đến series 101 chuyện thiền thì phải

  Thiền từng phút: https://trandinhhoanh.wordpress.com/2010/02/06/thi%E1%BB%81n-t%E1%BB%ABng-phut/

  series 101 chuyện thiền:
  https://trandinhhoanh.wordpress.com/101-cau-truy%E1%BB%87n-thi%E1%BB%81n/

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s