Anh đi bộ đội

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm mình vào dạy lớp giáo lý Vào đời, lúc điểm danh vắng em Điểu Tâm lớp trưởng, mình hỏi cả lớp có em nào biết lý do em Điểu Tâm nghỉ học hôm nay không? Và mình ngạc nhiên khi các em trong lớp nhao nhao cho biết em Điểu Tâm đã đi nghĩa vụ quân sự hôm sáng thứ Hai. Mặc dầu các em học sinh sắc tộc thường xuyên được những người có trách nhiệm dạy dỗ nhắc bảo đi thưa về trình, cũng như mỗi khi được ai gọi hỏi cũng phải biết thưa gởi đáp lời cho lễ phép, nhưng hình như các em không nhớ không hiểu nên luôn làm mình ngạc nhiên về tính im lặng, hoặc làm trong im lặng của các em. Trong các lớp giáo lý lớp trưởng là người giữ sổ điểm danh, mình hỏi em Yai lớp phó:

– “Em Điểu Tâm đi nghĩa vụ quân sự có bàn giao lại sổ điểm danh cho em Yai không?”

Nghe mình hỏi em Yai đứng lên vừa lắc đầu vừa trả lời: “Không”, đang lúc đó em Điểu Lâm, em ruột của em Điểu Tâm cùng học chung một lớp đã đi từ cuối lớp lên đưa cho mình cuốn sổ điểm danh, mình cầm trao lại cho em Yai lớp phó.

Sau mỗi tiết học các em được giải lao mười phút, trong lúc giải lao thường các em đứng tụm năm tụm bảy thành từng nhóm nói chuyện, mình tìm đến nhóm em Điểu Lâm có ý hỏi thăm em Điểu Tâm anh trai của em Điểu Lâm. Gặp em Điểu Lâm mình hỏi hôm tiễn Điểu Tâm đi nghĩa vụ bố mẹ có tổ chức ăn uống gì không?

– “Có, nhưng không phải tiệc lớn không làm heo chỉ làm gà ăn với anh chị và con cháu trong gia đình.”

– “Điểu Tâm có thích đi bộ đội không?”

– “Không, anh Điểu Tâm nói với mình: ‘Muốn ở nhà đi làm giúp bố mẹ vì bố mẹ cũng đã già sức khỏe yếu, các em còn nhỏ chưa có sức khỏe nhiều để làm. Bây giờ mình đi ở nhà bớt đi một người làm khỏe, lại gần đến mùa thu hoạch điều cần phải dọn rãy điều cho sạch lá, công việc nhiều thật tội cho bố mẹ và các em!’”

– “Điểu Tâm đi mấy năm?”

– “Trước đây người ta chỉ gọi đi mười tám tháng nhưng bây giờ phải đi hai năm.”

– “Gia đình em Điểu Lâm chỉ có bốn người con, người chị lớn đã lập gia đình về bên nhà chồng, em Điểu Tâm là con trai thứ hai đi nghĩa vụ quân sự, hiện giờ ở nhà chỉ còn em Điểu Lâm và một người em gái đang học lớp Sáu, gia đình ít người bây giờ Điểu Tâm đi Điểu Lâm ở nhà có nhớ Điểu Tâm không?”

– “Nhớ chớ! Trong gia đình bố mẹ già không đi làm, em gái còn nhỏ cũng không đi làm. Mỗi ngày chỉ có Điểu Tâm với mình đi làm ba mẫu điều, bây giờ Điểu Tâm đi chỉ còn một mình mình đi làm vừa làm mệt vừa hối hận. Hối hận vì hai anh em đi làm mình luôn cãi lại Điểu Tâm khi Điểu Tâm chỉ cách làm nhanh mà đỡ mệt. Cả tuần nay Điểu Tâm đi rồi phải làm một mình mệt quá muốn có Điểu Tâm chỉ thì không được nữa! Đúng là điều tốt đến mình không giữ để khi nó đi rồi muốn có cũng không được!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s