Là người phục vụ tốt – tôi đang sống ước mơ của mình

English: Being a good servant – I am living my dream

Tiếng Anh có cụm từ “Living your dream – sống ước mơ của bạn”, mình không nhớ đã biết đến cụm từ này từ khi nào trong lúc học tiếng Anh. Thực tế thì cụm từ tiếng Anh này không có một cắt nghĩa chính xác ở tiếng Việt. Đại loại là, có thể hiểu “Living your dream – sống ước mơ của bạn” muốn ám chỉ rằng bạn đã đạt được điều mà bạn vẫn mơ ước, bạn đã cố gắng, đã nỗ lực làm việc để biến ước mơ đó thành sự thực. Vậy nên, bạn đang sống ước mơ của mình.

Bạn có một ước mơ không? Để mình kể cho bạn những câu chuyện về những ước mơ của mình.

Khi còn nhỏ, mình có một mong ước – a wish (hãy gọi mong ước đó là một ước mơ – a dream) rằng mình sẽ được sở hữu một cái kính thiên văn bởi vì mình yêu thiên văn học. Sau đó thì mình đã tự chế tạo một cái kính thiên văn khi đang học cấp 3. Cái kính thiên văn tự làm của mình hồi đó tính ra tốn khoảng 15 đôla Mỹ. Mặc dù là cái kính đó không hoạt động tốt như được mong đợi, nó cũng mang cho mình đủ thích thú. Một vài năm trước, mình nói chuyện với giáo sư dạy vật lý nguyên tử của mình về cái kính thiên văn, một thành quả thời thơ ấu của mình. Thầy mình nói:

– “Tôi đoán là cái kính thiên văn của em có thể cũng tốt không kém thế hệ kính thiên văn đầu tiên do Galileo chế tạo.”

Nhưng thành thực mà nói, mình không nghĩ thế bởi vì chất liệu bây giờ mình làm và hồi đó rất khác nhau.

Thời học cấp 3, trường học của mình không có các thiết bị dụng cụ thí nghiệm cho các môn khoa học, thế nên mình vẫn mơ ước được nghịch với đủ loại các hoá chất màu mè và ma quái ở trong một phòng thí nghiệm đặc biệt, giống hệt như những gì mình được thấy ở trong các bộ phim khoa học và phim hoạt hình.

Cuối cùng thì, mình đã có rất nhiều cơ hội để chính mình trải nghiệm việc hoà trộn các loại hoá chất ở trong phòng thí nghiệm, bởi vì mình học rất nhiều môn học liên quan đến hoá học ở đại học.

http://www.dreamstime.com/royalty-free-stock-photos-people-working-chemistry-lab-close-up-two-scientists-testing-laboratory-substances-table-colorful-liquids-image31257408

Một lần, trong phòng thí nghiệm, mình đã trộn một vài chất hoá học và kết quả thu được là các hỗn hợp màu xanh giống như màu xanh của bích ngọc. Mình đã mang các ống nghiệm đó đến chỗ cô giáo phụ trách buổi thí nghiệm hôm đó để kiểm tra lại xem các chất đó tên là gì (mình không nhớ chất đó gọi là chất gì).

Cô giáo giải thích một hồi rồi nhướn mắt lên băn khoăn nói:

– “Những màu này lẽ ra không có trong bài học ngày hôm nay phải không?” (ngụ ý, mình đã làm và hoà trộn cái gì đó khác đi).

(Tất nhiên là mình biết điều đó rồi 😀 . Mình đã làm vài thứ mà không phải yêu cầu của bài học hôm nay. Mình đáng nhẽ không được làm. Sau đó, mình chỉ nói nhanh :

– “Có lẽ em đã cho nhầm chất nào đó”.

Và quay đi rửa ống nghiệm. Đây thực ra là một “bí mật” của mình bởi thực tế là sinh viên không được phép làm các thí nghiệm khác ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn trong mỗi bài học. Đây là yêu cầu về an toàn khi làm việc trong phòng thí nghiệm.)

Công việc với các loại hoá chất ở phòng thí nghiệm của mình diễn ra ổn thoả… cho đến khi… mình cảm thấy thế là đủ rồi. Mình muốn làm cái gì đó khác đi khi mình tốt nghiệp đại học. Và thế là các ước mơ của mình được nghịch ngợm với những đồ chơi như là kính thiên văn, hoà trộn các chất hoá học, hay những thứ liên quan đến “khoa học thực nghiệm”, có thể nói rằng, đã được gần như hoàn tất! (Bởi vì mình vẫn còn đang làm việc liên quan rất nhiều đến khoa học và công nghệ).

Mình còn rất nhiều ước mơ nữa. Khi còn nhỏ, mình đã ước mơ đi vòng quanh thế giới để khám phá thế giới kỳ diệu này. Mình thích môn địa lý hồi còn là học sinh. Mình đã đọc rất nhiều sách về các quốc gia trên thế giới. Mình đã ước mơ đến châu Âu để được sống ở những thành phố tuyệt đẹp và những thị trấn nhỏ xinh xắn giống hệt như mình đã tưởng tượng khi đọc truyện cổ tích thần tiên của Andersen hay truyện cổ Grimm.

Và Chúa Phật đã cho ước mơ của mình toại nguyện một lần nữa. Mình đang sống ở châu Âu. Vậy đó, Chúa Phật đã trải đường cho mình để thấy được một phần nhỏ của thế giới. Nhờ đó mà một phần giấc mơ khám phá thế giới của mình đã trở thành hiện thực. Mình thực sự biết ơn vì có những cơ hội gặp gỡ những con người, trải nghiệm những giây phút quý báu trên suốt chặng đường đó.

Mình đã ước mơ tạo ra một môi trường giáo dục tốt cho trẻ con, bởi vì mình đã không hài lòng với hệ thống giáo dục mà mình được trải qua thời học sinh ở Việt Nam. Dù thế nào mình luôn biết ơn hơn bao giờ hết những gì mình đã được trải qua với nền giáo dục đó. Nói về ước mơ cho giáo dục, một lần nữa Chúa Phật đã cho mình cơ hội gặp gỡ những người bạn, những người có chung giấc mơ làm nên hệ thống giáo dục tốt hơn cho trẻ em. Và giấc mơ đó của tụi mình đang trở thành hiện thực khi mà một trường học cho trẻ em của chúng mình mới được mở để mở ra một môi trường giáo dục mà tụi mình vẫn mong ước.

Chưa hết…

Mình đã mơ ước được yêu, được yêu nhiều và nhiều hơn nữa. Mình đã không biết được rằng, giống như bao người, trong tiềm thức, mình đã luôn mong ước một cuộc sống gia đình đầm ấm, bao quanh bởi những người yêu mến. Bởi vì, mình cũng sợ cô đơn, có lẽ là nỗi sợ hãi sâu kín nhất của con người.

Và rồi, Chúa Phật đã lắng nghe mình. Chúa Phật đã cho mình một gia đình tốt với những anh chị em và những người bạn cũng là gia đình của mình. Chúa Phật đã mở mắt cho mình thấy rằng ước mơ của mình đã được toại nguyện bởi vì mình chưa bao giờ cô đơn, mình chưa bao giờ bị thiếu thốn tình yêu ở bất cứ giây phút nào trong cuộc đời mình.

Và đến giờ, mình ước mơ đến một mái ấm, một gia đình hạnh phúc để được chia sẻ với người mà mình sẽ trao trọn cuộc sống của mình, người mà mình sẽ yêu bằng cả tâm hồn. Và người ấy cũng vậy, người sẽ yêu mình với cả cuộc sống và bằng cả trái tim. Mình tin rằng, Chúa Phật sẽ cùng với mình một lần nữa với ước mơ đó như là cách Chúa Phật chưa bao giờ rời bỏ mình.

Trước khi những ước mơ của mình tiếp tục, mình muốn gợi lại thời điểm khi mình còn là học sinh, những câu hỏi như là: “Tôi muốn trở thành ai, tôi muốn làm gì trong tương lai, hay là ước mơ của tôi là gì?” Thực tế là chẳng mấy khi đến cả. Mình không nghĩ ngợi nhiều về những câu hỏi và cũng chẳng tự hỏi chính mình. Mình đơn giản là vui thích những gì mình đang làm mà không ao ước đến làm những việc khác. Mình vui thích với chính con người mình mà không ao ước trở thành một ai khác.

Câu hỏi: “Tôi muốn trở thành ai, hay là tôi muốn làm gì trong tương lai?” trở lại vào cái năm đầu khi mình bắt đầu học PhD (bây giờ thì mình đã học xong PhD rồi).

Một lần, mình có cuộc đi dạo bằng xe đạp với một nhóm bạn (ở Đức) vào một buổi sáng mưa phùn nhẹ. Đi bên cạnh mình, một bạn người Đức hỏi:

– “Hằng, mày muốn làm gì sau khi học xong PhD?”

Mình nói:

– “Tao cũng chưa biết được, thực tế là tao không có một kế hoạch cố định cho cuộc sống của mình. Tao chỉ cảm thấy là tao muốn giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể.”

Bạn mình có vẻ ngạc nhiên và tiếp tục hỏi:

– “Không, ý tao là loại công việc gì mày muốn làm?”

Và mình lặp lại:

– “Tao mong muốn là tao có thể giúp đỡ được mọi người nhiều nhất có thể, bất kể loại công việc đó là gì.”

Sau rồi bọn mình tiếp tục vừa đạp xe vừa nói chuyện và bắt đầu tăng tốc vì tụi mình hơi bị chậm phía sau so với cả nhóm.

Để tóm lại những câu chuyện mơ mộng dài dòng của mình, mình muốn nói rằng, mình chưa chắc chắn được công việc tiếp theo mình làm là gì. Mình thực lòng không biết, và mình thực sự nghĩ rằng mình không cần biết công việc chính xác mình sẽ làm trong tương lai là gì. Nhưng một điều mình biết, Chúa Phật đã với tay tới mình để cho mình biết rằng mình có thể là một người giúp đỡ được người khác khi mà mình nhận ra ước mơ thật của mình là gì. Và để nhìn ra ước mơ thực sự của mình là gì, mình chỉ cần lắng nghe tiếng gọi trái tim mình.

Trước kia, mình đã không biết được tiếng gọi của trái tim mình là gì, như thế nào là một người đi giúp đỡ tốt?

Cho đến khi, mình học được rằng công việc của một người đi giúp đỡ có thể được gọi là “người phục vụ”.

Dần dần, mình đã nhận ra rằng mình có rất nhiều bạn bè, những người luôn giúp đỡ người khác, những người phục vụ tốt – những người bạn là những lãnh đạo phục vụ, những người bạn sẵn sàng hết lòng vì bạn bất cứ khi nào cần. Một số bạn mình gọi là thiên thần. Những lãnh đạo phục vụ, những thiên thần đó chẳng khác gì chúng ta cả, họ là những người bình thường như bất cứ ai. Mình tin rằng Chúa Phật đã mang những người bạn phục vụ đó đến cho mình để cho mình thấy rằng: mình có thể trở thành một người phục vụ tốt, và bất cứ ai cũng có thể trở thành người đi giúp đỡ tốt.

Mình tin rằng, mình đang nỗ lực làm việc cho giấc mơ của mình chính là mình đang sống ước mơ của mình – là một người phục vụ tốt – giúp cho chính mình và giúp đỡ người khác với phước lành của Chúa Phật.

Mình tin rằng những ước mơ của mình sẽ không bao giờ chấm dứt, bởi vì thế giới này còn đầy khổ đau, người nghèo cần thêm nữa người giúp đỡ, người thiếu thốn cần thêm nữa người cho, người đau khổ cần thêm nữa người hàn gắn… Thực sự là, thế giới này cần thêm nhiều kẻ phục vụ mộng mơ – servant dreamer.

Mình đang sống ước mơ của mình, bạn cũng vậy – những kẻ mơ mộng đồng hành – fellow dreamer.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Là người phục vụ tốt – tôi đang sống ước mơ của mình”

 1. Chúng ta hình như là bạn đồng hành từ lâu lắm rồi đấy.

  Hồi nhỏ mình cũng thích thiên văn học. Sách gì mà có liên quan tới các chòm sao (dù chỉ là một chút) là đọc. Và ngữa mặt lên trời đêm mộng mơ. 🙂

  Mình cũng thích ở trong phòng thí nghiệm với đầy loại hóa chất màu mè. Thích làm bà phù thủy biết tuốt, suốt ngày ở trong rừng với kính lúp và ở trong phòng thí nghiệm với ống nghiệm và kính hiển vi.

  Những ước mơ của Hằng thật đẹp.

  Chúc Hằng sống trọn với giấc mơ của mình nhé.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Chị Hằng tuyệt lắm, xin cầu nguyện cho em có động lực để làm việc và phát triển bản thân, em thấy em cứ trì trệ hoài trong thời gian này. em ko biết nữa, nhưng em không chịu cố gắng học tập, em muốn học anh văn, muốn học đàn, muốn cải thiện các mối quan hệ thân thiết, muốn sống tĩnh lặng, khiêm tốn, muốn tập thể dục, muốn ngồi thiền, muốn sống yêu thương… nhưng… em thấy em thấy em làm không được nên cứ trì hoãn, cứ làm sao đó, có những lúc em thấy mình như vậy, nhưng thời gian này sao em thấy dài quá, khiến em quên mất những mục tiêu của mình. Em cứ để thời gian trôi và em ko lấy lại được.
  Em muốn làm nhiều thứ, hôm nay em sẽ đi lễ với ông bà và em sẽ xin Cha của em là Thiên Chúa, là Thượng đế giúp em lớn hơn trong năm mới này, lớn hơn trong cách suy nghĩ và hành động. Em xin Thần Khí của Chúa hướng dẫn em trong việc thực hiện những mục tiêu của cuộc sống.
  Em cám ơn Chị và bài viết nhé.

  Thích

 3. Cảm ơn chia sẻ của Tường Vi.

  Mình tin là Tường Vi đang dần làm được rồi đó. Chúc Tường Vi một năm mới luôn đi với Cha và sống trong Cha để được Thiên Chúa hướng dẫn trong những mục tiêu phát triển bản thân và những điều bạn mong muốn làm nhé 🙂

  Thích

 4. Hi chị Hằng,

  Em cảm ơn chị Hằng chia sẻ.
  Em đọc bài chị Hằng viết mà thấy thích thú gần gũi lắm chị Hằng ạ.

  Em rất thích Hóa học thực nghiệm. Lúc còn đi học, em được học chuyên Hóa, Sinh. Em mê lắm, vì lúc đó muốn trở thành 1 bác sĩ.
  Sau vì mẹ không muốn em làm bác sĩ, nên em không có cơ hội khám phá trong phòng thí nghiệm nữa.

  Từ ngày đó trở đi, em cũng không biết ước mơ của mình là gì. Nên em làm đủ thứ, với suy nghĩ giản đơn như chị Hằng chia sẻ với bạn mình: “Tao mong muốn là tao có thể giúp đỡ được mọi người nhiều nhất có thể, bất kể loại công việc đó là gì.”

  Em nghĩ anh chị em nào cũng có ước muốn như chị Hằng.
  Mong cho những ước muốn rõ ràng hay thầm kín của mọi người sẽ thành hiện thực.

  Em tin Trời Đất yêu thương con người, yêu những đứa con ngoan của Người. Và Trời sẽ cho con của Người hạnh phúc vẹn toàn.

  Chúc chị Hằng luôn là người phục vụ tốt ❤

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s