Niềm tin

Chào các bạn,

Sáng thứ Bảy mình đến sóc Bù Dố cách thị trấn Bù Đăng khoảng mười lăm cây số, mình về Bù Đăng gần năm tháng nhưng đây là lần đầu mình đến sóc Bù Dố, những lần trước mình chưa đến được không phải vì xa, nhưng vì trong thị trấn Bù Đăng có hơn năm mươi sóc do vậy mình đi mãi mà vẫn chưa hết 🙂

Mình đến sóc Bù Dố thăm gia đình của bốn em học sinh Lưu trú của mình. Sóc Bù Dố có đặc điểm gần như các gia đình từ đời ông bà đến đời con cháu, nghĩa là có từ ba đến bốn đời ở quây quần bên nhau trên một thửa đất rộng rất vui. Vì vậy mình đến gia đình em Hân học sinh lớp Tám, gặp được ông bà ngoại các dì các cậu các cháu ở những nhà sát bên qua chơi.

Trong khi nói chuyện, ông bà ngoại các dì và mẹ Hân cho biết em Hân mỗi lần được về nhà nghỉ, buổi sáng biết thức dậy sớm nấu cơm và giặt áo quần cho cả nhà, nên mọi người trong đại gia đình rất vui trước sự tiến bộ của em Hân.

Sau một lúc nói chuyện mình nhớ đến trong sóc Bù Dố mình còn có em Điều Lậc, năm nay mười chín tuổi là học sinh giáo lý lớp Vào Đời của mình. Ngày đầu vào lớp nhìn thấy em Điểu Lậc rất linh động, mình tưởng em Điểu Lậc còn đi học văn hóa, nhưng đến lúc hỏi những em trong lớp các em cho biết không những em Điểu Lậc đã nghỉ học mà còn đã có vợ rồi. Vợ em Điểu Lậc cũng người Stiêng ở sóc Bù Đăng Srây.

Một lần trong giờ ra chơi mình hỏi em Điểu Lậc sao lại nghỉ học và lấy vợ sớm quá vậy? Và em Điểu Lậc cho biết do bố em Điểu Lậc bắt lấy vợ sớm để bớt đi chơi.

Và cách đây một tuần, em Điểu Khuân cũng ở sóc Bù Dố cho mình biết em Điểu Lậc đánh nhau đã bị công an xã bắt giam. Hôm nay mình đến sóc Bù Dố trong khi nói chuyện với mẹ Hân, mình nhớ đến chuyên em Điểu Lậc, hỏi thăm em Điểu Lậc bị bắt đã được thả ra chưa? Và mẹ Hân cũng như dì của em Hân đang nói chuyện với mình đều rất ngạc nhiên, vì mình biết chuyện của em Điều Lậc. Sau khi dì và mẹ Hân biết em Điểu Lậc là học trò mình mẹ Hân nói:

– “Trong sóc Bù Dố ai cũng biết em Điểu Lậc là một thanh niên quậy phá hay đánh nhau, cũng như xúi bạn bè đánh nhau và làm bậy. Từ khi em Điểu Lậc lấy vợ bên sóc Bù Đăng Srây và qua đó ở, sóc bên này mới yên ổn, thanh niên không còn đánh nhau người lớn ai cũng mừng.”

– “Em Điểu Lậc quậy phá đánh lộn nổi tiếng mà sao em gái bên kia dám lấy em Điểu Lậc?”

– “Anh em đồng bào trong sóc mình không nói nên em kia không biết đã bằng lòng lấy em Điểu Lậc, anh em đồng bào mình không nói không phải vì không thương em gái bên sóc Bù Đăng Srây nhưng do mọi người vẫn còn niềm tin vào em Điểu Lậc, tin là em Điểu Lậc có thể thay đổi trở thành tốt hơn, nên không vội nói những điều chưa tốt nơi em Điểu Lậc ra cho người khác biết.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s