Làm gương cho con

Chào các bạn,

Em Nhung con gái lớn của gia đình bố mẹ Diêu ở thôn Năm. Năm nay em Nhung hai mươi bảy tuổi, đã có gia đình với ba người con, hai người con gái và một người con trai. Người con gái lớn của em Nhung tên Uyên. Theo phong tục tập quán của anh em Sêđăng nơi mình đang ở, gọi em Nhung là mẹ Uyên.

Mẹ Uyên ở nhà chăm sóc ba người con nhỏ và chăn nuôi heo. Còn bố Uyên đi làm ở lò gạch bên xã Eauy, ăn lương theo sản phẩm, bình quân mỗi tháng được khoảng năm triệu đồng.

Anh em Buôn Làng mình nghèo thật. Nhưng một trong những lý do góp phần vào việc làm cho anh em Buôn Làng đã nghèo lại nghèo thêm, đó là gần như không chịu khó làm việc. Từ bố mẹ cho đến con cái, buổi sáng có khi gần mười giờ mới bắt đầu lên nương rãy và chiều ba giờ đã về nhà nghỉ ngơi. Nhất là các mẹ nếu trong gia đình có các con lớn, các con đi làm, mẹ chỉ ở nhà địu con qua nhà hàng xóm chơi hóng chuyện. Rất hiếm các mẹ chịu khó làm. Nhìn chung, trong Buôn Làng, những mẹ chịu khó làm là những mẹ có kinh tế gia đình sung túc hơn, có thể mua sắm mà không vay mượn.

Và ở Buôn Làng, mình cảm nhận con gái lớn lập gia đình ra riêng thường lặp lại cách sống của người mẹ trước đây. Chẳng hạn, mình đến nhà thấy mẹ Uyên nuôi heo rất tốt, hỏi và mẹ Uyên cho biết:

– “Khi còn sống ở gia đình với bố mẹ Nhung, bố Nhung là thầy giáo cấp I trong Buôn Làng, tuy mỗi tháng có tiền lương dạy học của bố Nhung, nhưng mẹ Nhung không vì đó mà không làm việc. Trái lại, mẹ Nhung nuôi rất nhiều heo. Trong một năm mẹ Nhung xuất chuồng được bốn lứa heo. Mỗi lần xuất chuồng chừng mười hoặc mười hai con heo. Nhờ đó, chị em mình mới được đi học đến nơi đến chốn. Bây giờ mình đã có gia đình riêng, mình cũng học cách làm việc của mẹ Nhung, ở nhà chăm con và nuôi heo.”

– “Mẹ Uyên đã nuôi và bán được bao nhiêu lứa heo rồi?”

– “Mình chưa giỏi như mẹ Nhung nên mỗi năm mình chỉ bán được hai lứa. Mình mới bán cách đây một tuần, bảy con heo nuôi trong ba tháng.”

– “Bán bảy con heo mẹ Uyên có lời được mỗi con heo một triệu đồng không?”

– “Bán heo xong trừ hết mọi chi phí, bảy con heo đó mình lời được sáu triệu đồng. Mình nuôi ba tháng năm ngày. Như vậy tính ra mỗi tháng mình làm được hai triệu đồng Yăh hể?”

– “Mẹ Uyên tính được bảy con heo bán ra mỗi tháng lời hai triệu đồng là đúng rồi đó. Nếu mẹ nào trong gia đình cũng chịu khó tìm việc làm như mẹ Uyên, thì cuộc sống anh em Buôn Làng mình sẽ dần tốt lên, bớt đi những nợ nần, nhất là sắp vào năm học mới.”

– “Nói thật với Yăh, nếu mẹ Nhung của mình ở trong gia đình không làm thì giờ mình cũng không biết làm. Bây giờ lớn rồi, mình thấy đúng bố mẹ là những tấm gương cho các con. Mình cũng đã có con nên mình cũng làm việc để làm gương cho các con, như bố mẹ Nhung đã làm gương cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s