Nghe lời ông bà bố mẹ

Chào các bạn,

Mình cùng với mẹ E và mẹ Hreng trên đường đi bộ từ thôn Một về nhà, ngang qua nhà bố mẹ Nhiên nhìn vào thấy rất nhiều người, mình cùng hai mẹ ghé vào. Trong khi nói chuyện nhìn ra góc sân phía bên hông nhà bếp có cây si rất to, thân cây bằng ba người ôm mới hết, trên cây một số rễ thòng trên cành cao xuống rất đẹp. Mình nghĩ cây si này chắc đã nhiều năm tuổi nên hỏi:

– “Cây si to do bố mẹ Nhiên về đây sinh sống làm nhà trồng hay đã có trước?”

– “Trước khi mình làm nhà nó đã đứng đó và đã to như bây giờ, nó mọc gần nhà mỗi khi trời mưa to mình sợ lắm, sợ trời mưa to sét đánh cây to trúng vào nhà như đã đánh vào nhà bố mẹ Điệt ở bên thôn Tư.”

– “Sợ sao khi làm nhà đất còn rộng bố mẹ Nhiên không làm cách xa cây to cho an toàn?”

– “Khi làm nhà bố Nhiên muốn để cây to lại cho mát nhà mát sân, sau này thấy sét đánh đúng vào nhà bố mẹ Điệt nhà mình sợ muốn chặt bỏ cây si đó đi, nhưng ông bà bố mẹ cũng như họ hàng mình không cho chặt vì họ sợ. Mình với bố Nhiên biết Chúa tin Chúa rồi nên muốn chặt nó đi để khỏi sợ khi trời mưa to, còn ông bà bố mẹ mình tin theo chuyện ngày xưa không dám chặt. Bởi những người lớn tuổi trong Buôn Làng tin những cây to, nhất là những cây đa to là nhà của những con ma và nếu anh em Buôn Làng không biết, lỡ chặt những cây đa sau đó lấy cho những người khác làm củi cũng không ai dám bổ ra để đun nấu. Do vậy những người xưa những người già thường dặn cũng như không cho con cháu chặt phá những cây to, sợ gia đình con cháu hoặc họ hàng gặp chuyện xấu.”

Khi mẹ Nhiên nhắc lại chuyện không dám chặt phá những cây to nhất là cây đa, mình nhớ đến cây đa to phía sau nhà của bố mẹ Lơi bên thôn Tư. Khi bị sét đánh cây đa to không cháy không đổ nhưng luồng sét lại đi vào nhà bếp của bố mẹ Điệt làm bố Điệt chết, và sau lễ an táng của bố Điệt bố mẹ Lơi đã nhờ người cưa chặt cây đa to đó đi. Mình hỏi đã thuê ai chặt dây đa to đó. Mẹ Điệt cho mình biết bố Trương bên xóm Đào. Mình hỏi bố Trương đã lấy tiền công bao nhiêu. Và được mẹ Điệt cho biết bố Trương không lấy tiền chỉ cưa giúp cho gia đình, sau đó anh em trong nhà xúm lại đào múc gốc lên san bằng làm mất dấu cây đa. Mẹ Điệt còn nhớ kể cho mình biết: Cả nhà đã bổ cây đa đó ra làm củi nấu và cả bố Trương cũng như họ hàng anh em mẹ Điệt, sau khi cưa chặt cây đa ra làm củi đun đã không bị gì cả.

Mình nhớ và kể lại cho mẹ Nhiên chuyện này. Mẹ Nhiên nói:

– “Mình cũng biết chuyện cưa cây đa to của nhà mẹ Điệt, nhưng mình không muốn làm trái ý ông bà bố mẹ. Vì tất cả cũng không sống với con cháu bao lâu nữa! Nên con cháu nghe lời để ông bà bố mẹ có niềm vui trước khi họ đi với ông bà.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s