Người con sống tốt

Chào các bạn,

Ngày sơ kết Học kỳ I và mừng Xuân Bính Thân 2016 của nhà Lưu trú, mình mời phụ huynh các em học sinh nhà Lưu trú đến tham dự. Trước buổi lễ bố mẹ các em đến mình gặp gỡ chào hỏi trò chuyện, đều là các bố mẹ trong Buôn Làng nên gần như bố mẹ của em học sinh nào trong nhà Lưu trú mình cũng biết, và cũng nhớ ai đã đến tham dự buổi sơ kết học kỳ I cho các em. Chẳng hạn em Legam có mẹ Nhang đến tham dự, em Xa Nha có bố đến tham dự hoặc em Kali có chị đến tham dự. Nhưng đến lúc dùng cơm xong các bố mẹ ra về mình không thể tiễn từng bố mẹ như lúc các bố mẹ mới đến được. Vì vậy mình không biết được cảm xúc của bố mẹ khi biết kết quả học tập cũng như cách sống của các em trong nhà Lưu trú. Điển hình em Kim Thoại học sinh lớp Mười trong buổi lễ sơ kết học kỳ I đã nhận được hai phần thưởng của nhà Lưu trú: Phần thưởng hạnh kiểm và phần thưởng đạo đức.

Với kết quả đạt được của em Kim Thoại trong ngày sơ kết, mình cũng muốn gặp bố mẹ và em Kim Thoại để cùng chung niềm vui với gia đình và với em Kim Thoại. Tuy vậy mãi đến sau Tết khi các em đến nhà Lưu trú đi học lại mình mới gặp em Kim Thoại được. Bởi sau ngày sơ kết mình có chuyện phải về Gialai.

Ngày đầu tiên đi học lại sau hai tuần nghỉ Tết, gặp lại nhau các em rất vui, buổi tối các em xin mình đốt Tết, mình mang bánh kẹo và mua bánh xèo về đãi cũng như cho các em đốt Tết. Trong khi ăn uống vui chơi mình đến bên em Kim Thoại hỏi:

– “Anh em Buôn Làng Sêđăng không ăn Tết, không biết em Kim Thoại có được bố mẹ Thin lì xì không?”

– “Người sắc tộc Sêđăng mình không ăn Tết nên những năm trước mình không có tiền lì xì, riêng năm nay mình được bố Thin thưởng tiền. Bố Thin thưởng vì mình đã sống tốt sống ngoan trong nhà Lưu trú.”

– “Bố Thin thưởng cho em Kim Thoại bao nhiêu tiền?”

– “Bố Thin thưởng cho mình mười ngàn đồng. Với mình mười ngàn đồng này là số tiền mình quí nhất.”

– “Tại sao?”

– “Tại nó cho mình thấy tất cả tình thương và sự tự hào của bố Thin khi bố Thin đưa tiền và nhìn mình.”

– “Ngoài thưởng tiền ra bố Thin có nói gì với em Kim Thoại nữa không?”

– “Có, bố Thin nói: ‘Con tốt lắm! Bố vui lắm, bố mừng lắm.’ bố Thin nói run run làm mình muốn khóc. Từ nhỏ đến giờ đây là lần đầu tiên mình được bố Thin khen nên mình quyết tâm tiếp tục cố gắng sống thật tốt, để bố mẹ Thin mình vui.”

– “Trong gia đình còn ai thưởng cho em Kim Thoại nữa không?”

– “Có, anh Thin anh trai mình. Anh Thin không được đến dự buổi sơ kết nhưng về nhà nghe bố Thin kể, anh Thin rất vui đã thưởng cho mình hai mươi ngàn đồng. Anh Thin đi làm lò gạch nên có tiền nhiều hơn bố Thin.”

– “Mẹ Thin có nói gì không?”

– “Mẹ Thin nói: ‘Cảm ơn Chúa đã cho mẹ có một gia đình với những người con sống tốt.’”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Người con sống tốt”

  1. Em cám ơn Yan đã kể câu chuyện thật cảm động, niềm vui này sẽ theo em Kim Thoại trong cả cuộc đời, không có gì hạnh phúc bằng thời gian đi học được kết quả học tập tốt, được cha mẹ khen.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s