Nguyên nhân đau đầu

Chào các bạn,

Cuối tuần mình về Buôn Làng, mẹ This đến thăm chơi kể cho mình biết bố Theng ở thôn Tư bị đau đầu mấy ngày nay. Sở dĩ mẹ This kể về bố Theng bởi bố Theng là em trai của mẹ This, năm nay trên năm mươi tuổi có mười một người con.

Trong số mười một người con, có hai người con gái là học trò cũ của nhà Lưu trú đó là em En và em Thâm. Em En đã lập gia đình có hai người con đang ở Buôn Ea Khiết huyện Cưmgar, em Thâm đang học Cao đẳng Anh văn năm thứ nhất tại trường Cao đẳng Sư phạm Đăklăk. Là gia đình của các em học trò cũ nên mình cũng nhiều lần lui tới, vì vậy mình biết khá rõ về từng thành viên lớn nhỏ trong gia đình.

Mình còn biết hiện tại gia đình bố mẹ Theng có chuyện không vui, do em Thơ người con gái thứ năm, năm nay mười sáu tuổi học hết lớp Chín em Thơ nghỉ học vì yêu em Júp người cùng Buôn Làng, hiện đang mang thai khi em Thơ chưa đủ tuổi kết hôn. Mình nghĩ có thể đây là nguyên nhân làm cho bố Theng đau bởi trong giáo xứ bố Theng là phó chủ tịch hội đồng giáo xứ, nghĩ vậy mình hỏi mẹ This:

– “Bố Theng đau đầu vì chuyện của em Thơ phải không?”

– “Mình không biết vì mình hỏi bố Theng không nói. Nếu Yăh hỏi chắc bố Theng nói.”

Cũng khá lâu mình không ghé thăm gia đình bố mẹ Theng, sẵn dịp mẹ This đến nhà chơi báo cho biết bố Theng đang đau, mình đã cùng mẹ This đến thăm gia đình bố mẹ Theng. Vào nhà mình không thể nhịn cười nổi khi biết nguyên nhân đau đầu của bố Theng.

Mình đến thăm gia đình bố mẹ Theng vào sáng Chúa nhật, gia đình bố mẹ Theng không có trâu bò nên mọi người lớn nhỏ trong gia đình đều đến nhà bạn chơi, mẹ Theng địu người con trai nhỏ trên một tuổi qua nhà dì Gươm từ sáng, trong nhà chỉ còn bố Theng ở nhà. Bố Theng tiếp chuyện mình trong dáng vẻ mệt mỏi, mình nói:

– “Nghe mẹ This nói bố Theng đau đầu mấy ngày nay, Yăh đến thăm xem có giúp được gì cho bố Theng không?”

– “Yăh không giúp mình hết đau đầu được đâu!”

– “Tại sao?”

– “Tại vì Yăh không phải người làm cho mình đau đầu, người nào làm cho mình đau đầu người đó mới có thể chữa cho mình hết đau đầu được. ”

Nghe bố Theng nói mình mắc cười quá hỏi có phải các con không biết nghe lời bố mẹ Theng, đã làm cho bố Theng đau đầu? Nhưng bố Theng lắc đầu nói:

– “Cách đây mấy ngày, Bok gọi mình đến la chuyện em Thơ con gái mình mang thai khi chưa đủ tuổi kết hôn. Nó nói nhiều lắm nhưng mình chỉ nhớ hai câu: ‘Ông làm trong ban hành giáo mà không biết dạy con, không biết làm gương cho Buôn Làng.’ Mình nói thật với Yăh không phải mình không dạy con, nhưng vì con mình nó không muốn nghe lời mình dạy. Cho nên lỗi này không phải của mình nhưng là của con mình. Vậy mà Bok cứ la mình làm mình đau đầu quá! Mình mua hai liều thuốc đau đầu và đã uống hết hai liều thuốc đó nhưng vẫn không hết đau đầu!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s