Muốn nhà có bố

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật, mình qua gia đình bố mẹ Nóc để nói bố mẹ Nóc đem xe công nông qua xóm Đào chở con bò giống mình mới mua cho gia đình về nuôi làm vốn. Vào nhà, mình ngạc nhiên khi thấy em Lan Anh và em Anh Dũng, hai chị em con của mẹ Thuyên đang chơi. Mình hỏi mẹ Nóc hai em nhỏ có họ hàng với gia đình bố mẹ Nóc phải không? Mẹ Nóc lắc đầu cho biết ở Buôn Làng không cần phải họ hàng, nhưng nếu là người trong Buôn Làng muốn đến nhà ai chơi cũng được.

Trong khi đợi người nhà bố mẹ Nóc chuẩn bị xe, mình gọi em Lan Anh đến hỏi chuyện. Em Lan Anh tám tuổi học lớp Hai rất nhanh nhẹn, nói tiếng Kinh rất giỏi bởi bố của hai em Lan Anh và em Anh Dũng người Kinh, hiện tại gia đình ông bà nội của em Lan Anh ở ngoài thị trấn Phước An. Mình hỏi:

– “Sao lâu rồi Yăh không thấy mẹ Thuyên?”

– “Mẹ Thuyên mình đi làm xa, nghe bà ngoại Non nói đi làm ở Bình Dương.”

Cách đây ba năm khi mình về Buôn Làng sống, qua thăm gia đình mẹ Non mình đã không thấy bố Cường, bố của hai em. Lúc đó em Lan Anh năm tuổi và em Anh Dũng gần hai tuổi, mình hỏi và được mẹ Non cho biết bố Cường người Kinh, gia đình ở ngoài thị trấn Phước An vào Buôn Làng làm phụ hồ đã gặp, yêu em Thuyên và theo em Thuyên về nhà mẹ Non ở đến khi làm xong công trình, bố Cường ở lại thêm bốn tháng, sau bốn tháng đã bỏ mẹ Thuyên và các con về lại thị trấn Phước An, từ đó đến bây giờ bố Cường không về thăm mẹ con em Lan Anh một lần nào. Hơn một năm sau bố Cường đã lập gia đình mới với một người Kinh.

Tuy đã biết nhưng hôm nay gặp em Lan Anh, một em bé chuẩn bị vào học lớp Hai, mình muốn biết tâm tư tình cảm của em Lan Anh dành cho bố Cường như thế nào nên hỏi:

– “Lâu rồi bố Cường có về thăm em Lan Anh và em Anh Dũng không?”

Khuôn mặt đang rạng rỡ vui tươi của em Lan Anh chùng xuống khi nghe mình hỏi về bố Cường, và em Lan Anh buồn bã trả lời:

– “Bố Cường không về thăm vì bố Cường đã bỏ mình rồi!”

Mình thấy rất chạnh lòng trước câu nói và vẻ mặt rất buồn của em Lan Anh, một em bé tám tuổi. Mình muốn xóa đi những điều không vui về người bố trong tâm trí non nớt của em Lan Anh, mình hỏi tiếp:

– “Bố Cường đã nói như vậy với em Lan Anh?”

– “Không! Bố Cường không nói nhưng mẹ Thuyên nói.”

– “Bố Cường không nói, thì em Lan Anh không để trong cái bụng của mình có được không?”

– “Được! Mình muốn nhà mình có bố Cường giống nhà bạn Siu có bố Đa. Bố Đa của bạn Siu đi bắt cá bẫy chuột. Có bố Đa trong nhà lúc nào nhà bạn Siu cũng đông người rất vui, không như nhà mình, mẹ Thuyên đi làm xa trong nhà chỉ có bà ngoại Non và hai chị em mình! Tối nào mình cũng mong đến ngày mai bởi vì trước khi ngủ mình nói với Yàng: ‘Yàng ơi! Ngày mai Yàng cho bố Cường về với mình.’ Nói xong mình mới ngủ.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Muốn nhà có bố”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s