Minister – Chăm lo

Chào các bạn,

Minister có nghĩa là bộ trưởng, hay mục sư, linh mục. To minister the rite là làm lễ. To minister to the needs of the poor là chăm lo những nhu cầu của người nghèo.

Câu hỏi cho chúng ta là: Chúng ta sống trong đời này để được những người khác minister cho mình, hay để mình minister cho những người khác?

Bình thường chúng ta không hỏi câu này, vì tối ngày lo chạy theo cơm áo gạo tiền cho mình và cho gia đình là đủ mệt rồi, chẳng cần phải hỏi thêm gì cả.

Tuy nhiên, nếu chúng ta hỏi thường xuyên “tôi sống là để chăm lo cho người khác, hay để mọi người khác chăm lo cho tôi” thì cách sống của chúng ta có thể khác hẳn – thay vì để vợ con chăm lo mình để mình ra đường chăm lo công việc kiếm tiền của mình, thì mình có thể dành thêm thời gian trong nhà để chăm lo săn sóc vợ con, không như trước kia không bao giờ thấy mặt vợ con.

Nhu cầu phải hướng cái nhìn của chúng ta ra bên ngoài ta, hướng sự chăm lo của ta đến mọi người quanh ta – từ gia đình, bạn bè, rồi đến thế giới rộng lớn bên ngoài – là cuộc cách mạng tâm linh rất lớn. Đó là xoay cái nhìn của mình ngược 180 độ.

Các bạn có nhớ truyện Thiền “Không có từ tâm” ?  Nhà sư ngồi Thiền 20 năm vẫn Thiền không đúng cách. Thiền đúng cách thì phải có từ tâm, lòng yêu thương người. Thiền sư thì phải có tâm bồ đề (Bodhicitta). Tâm bồ đề là tâm từ bi quảng đại. Bồ tát vừa độ mình vừa độ mọi chúng sinh.

Chúa Giêsu cũng dạy: Yêu Thiên chúa và yêu người.

Hướng trái tim ta đến yêu thương chăm lo cho mọi người – bắt đầu từ trong gia đình đi ra – là cuộc cách mạng tâm linh lớn trong ta.

Nếu ta chưa làm gì được cho nhiều người, nhưng vẫn thường nghĩ đến chăm lo cho nhiều người, thì tư duy đó đủ để làm sao Bắc đẩu cho mọi tư duy và hành động của ta trong đời.

Chúc các bạn luôn chăm lo mọi người xung quanh.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Minister – Chăm lo”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s