Không lấy ruộng

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy mình đi bộ từ chợ Buôn Làng về đến trước cổng nhà mẹ Sâm, mình gặp em Chol địu con đi ngược chiều với mình. Gặp mình, em Chol dừng lại chào. Mình đi qua đường đứng lại hỏi thăm em Chol, mình nhìn em bé gái được em Chol địu có khuôn mặt dễ thương cùng với đôi mắt to và hàng mi dài cong, mang nét đẹp đặc trưng của đôi mắt anh em đồng bào sắc tộc. Em bé mở cặp mắt to trong sáng ngây thơ nhìn mình. Mình hỏi em bé tên gì, được mấy tháng và em Chol có thường xuyên gặp bố em bé? Bố em bé có đền ruộng vườn trâu bò gì để em Chol nuôi con không?

– “Em bé tên Lim được mười ba tháng, nhà bố Neh (Bố của em Lim) ở phía trên nhà mình nên mỗi lần đi đâu mình cũng đi ngang qua và thường xuyên thấy bố Neh. Mình cũng không lấy ruộng.”

Em Chol người Buôn Làng ở thôn Hai là con gái út trong môt gia đình có chín anh chị em, tất cả các anh chị đều có gia đình và đã ra riêng, bố mẹ của em Chol cũng đã đi với ông bà hơn mười năm. Sau khi bố mẹ đi với ông bà em Chol ở một mình, trên ba mươi tuổi em Chol vẫn chưa lập gia đình.

Cách đây ba năm em Chol quen bố Neh cũng ở thôn Hai, bố Neh góa vợ, gia đình có tất cả sáu người con. Gần một năm quen biết, em Chol và bố Neh nảy sinh tình yêu, đến khi bố Neh biết em Chol mang thai được ba tháng bố Neh chủ động bỏ em Chol. Trong thời gian này em Chol đến gặp mình, cũng vì vậy mình biết chuyện giữa em Chol và bố Neh. Lúc đó mình hỏi các anh chị tính sao về chuyện của em Chol?

– “Các anh chị mình đã báo cho Già Làng để xử theo tập tục của Buôn Làng.”

Ở Buôn Làng mình có năm thôn, mỗi thôn có một Già Làng do anh em trong thôn đó bầu lên. Đa số những Già Làng đều lớn tuổi và là đàn ông, có một đời sống tương đối mẫu mực. Một khi đã được bầu làm Già Làng thường làm suốt đời nếu không bị tai tiếng về say xỉn hoặc bồ bịch lăng nhăng.

Khoảng một tháng sau khi em Chol đến nói chuyện với mình, mình nghe các mẹ kể em Chol đã được Già Làng phân xử bố Neh phải đền em Chol một đám đất ruộng, và hôm nay gặp em Chol mình không khỏi ngạc nhiên khi nghe em Chol nói: “Mình cũng không lấy ruộng.”

– “Theo tập tục Buôn Làng, Già Làng phân xử bố Neh phải đền cho em Chol một đám ruộng sao em Chol lại không lấy để nuôi con?”

– “Sau khi phân xử mình đến nhà, bố Neh xin mình thông cảm hiện tại gia đình bố Neh chỉ có hai đám ruộng nhỏ, bây giờ nếu mình lấy một đám ruộng thì sáu người con bố Neh sẽ đói. Bố Neh xin để vài năm khi các con đi làm thuê kiếm ăn được, bố Neh sẽ giao lại cho mình một đám ruộng. Nhìn những đứa con của bố Neh mình thấy các em cũng đáng thương giống con của mình, không có tội gì để phải chịu đói chịu khổ. Cái bụng người lớn làm sai nên mình không lấy ruộng.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Không lấy ruộng”

  1. Em Lim đã được đơm hoa kết trái từ tình yêu chân thành và Chúa đã ban cho mẹ Chol em Lim khỏe mạnh ở bên cùng mẹ.

    Tạ ơn Chúa về món quà quý giá này!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s