Mùa mưa ở Buôn Làng

Chào các bạn,

Tháng Năm Tây Nguyên đã vào mùa mưa, buổi chiều với những cơn mưa đầu mùa rất sớm, khiến những anh em Buôn Làng giờ đó đang lao động trên các ruộng đồng nương rãy thường bị ướt mưa.

Mình rất sợ bị ướt mưa từ những cơn mưa đầu mùa, bởi trời đang nắng nóng gay gắt, anh em Buôn Làng làm trên nương rãy ruộng đồng không mũ nón, người ướt đẫm mồ hôi, bỗng dưng trời đổ mưa làm người bị ướt đẫm nước mưa như vậy rất dễ bị bệnh. Cũng như trời đang nắng nóng quá sức, đột ngột mưa xuống, đất bốc hơi lên dễ làm cho người lội mưa bị nhức mỏi hoặc thấp khớp.

Khi mới về Buôn Làng mình cảm nhận anh em Buôn Làng không hề sợ nắng mưa, mùa mưa đi làm không đề phòng chuyện mưa ướt đột ngột, mưa nắng gì cũng kệ. Từ người lớn đến các em nhỏ, trời nắng đi học đi làm đi chăn bò không bao giờ đội mũ nón, đi làm nương rãy trời mưa không bao giờ mặc áo mưa hoặc trú mưa, đang đi hoặc đang làm trên ruộng đồng nương rãy, trời nắng trời mưa gì anh em Buôn Làng cũng tiếp tục đi, tiếp tục làm cho xong công việc đang dang dở. Nhiều lúc mình có cảm tưởng anh em Buôn Làng sẽ đổ bệnh nếu đội mũ khi trời nắng hoặc mặc áo mưa khi trời mưa.

Sau mấy năm liên tục mình nói cho các bố mẹ hiểu, và biết nguyên nhân nhiều căn bệnh các bố mẹ trên bốn mươi tuổi trong Buôn Làng mắc phải, cũng như chỉ dạy nhiều cho các em học sinh Lưu trú. Nhờ đó anh em Buôn Làng phần nào cũng thấm được cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, đã quen dần với đội mũ khi đi ngoài trời nắng, và nhất là khi trời mưa đã chịu mặc áo mưa đi chăn bò cũng như khi làm nương rãy.

Nhắc đến áo mưa của các bố mẹ trong Buôn Làng mình thấy rất chạnh lòng! Bởi những ngày mưa mình đi trên đường làng, chứng kiến những cái áo mưa của anh em Buôn Làng mặc đi làm, đi đây đó, là những bao đựng phân bón NPK hoặc những bao đựng những loại phân bón khác, được khoét ba lỗ để chui đầu và xỏ hai tay qua, hoặc xẻ dọc ra chỉ chừa lại hai cạnh để trùm từ trên đầu xuống thay luôn mũ nón, nhìn rất thương.

Nói đến áo mưa mình cũng nhớ trong mùa mưa năm ngoái, có một cái áo mưa cánh dơi loại dày màu xanh đen gác trên đống củi nhà Lưu trú gần hai tuần, không thấy em học sinh nào đem cất. Buổi chiều thứ Năm tổng vệ sinh nhà Lưu trú tổ em Vương dọn dẹp ngay đống củi, mình nói:

– “Em Vương có biết cái áo mưa này của bạn nào trong nhà mình đã để trên đống củi hai tuần không đem cất không?”

– “Hai tuần trước bác Việt mang rau qua cho nhà mình đã để áo mưa lên đống củi, khi về bác Việt không lấy về. Yăh cho mình đem cái áo mưa qua trả cho bác Việt, nếu bác Việt không cần nữa mình xin cho mẹ Viên mình cái áo mưa này. Mẹ Viên mình đi làm gạch rất muốn có một cái áo mưa dày để mặc không bị ướt nhưng chưa mua vì phải mua đồ thể dục cho mình trước.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Mùa mưa ở Buôn Làng”

 1. Người miền núi khỏe hơn người miền xuôi là vì họ sinh ra từ bé đã quen với đầu trần chân đất khi đi ra ngoài.

  Bởi vậy người trên núi chịu nắng mưa giỏi hơn người dưới xuôi. Những người dân ở vùng sông nước Miền Tây mà em biết cũng vậy, họ toàn đầu trần chân đất khi đi ra ngoài, vì thế họ chịu nắng mưa rất giỏi.

  Đấy là nắng mưa ngày xửa ngày xưa cách nay vài chục năm thôi. Ngày đó em nhớ là nước mưa rất mát lành và rất ngọt. Còn nắng thì không có tia cực tím.

  Bây giờ khí hậu đã thay đổi, hiệu ứng nhà kính làm thủng tầng ozon bảo vệ trái đất khiến tia cực tím có thể chui qua và chiếu vào mọi người gây nên nhiều bệnh tật.

  Bây giờ môi trường bị ô nhiễm, khói bụi do các hoạt động sản xuất công nghiệp đã lẫn vào cùng những đám mây. Bởi lẽ đó mà những cơn mưa đã không còn mang dòng nước mát lành trong sạch như xưa nữa.

  Người miền xuôi cùng với sự phát triển kinh tế đã gây nên bệnh tật qua nắng, qua mưa cho người miền núi bằng cách như thế.

  Khi nào thì cái nắng ngày xưa, cái mưa ngày xưa sẽ trở về với bà con Buôn Làng, để bà con có thể đầu trần chân đất như bao đời trước, hòa mình cùng với thiên nhiên tươi đẹp mà không cần phải mang áo mưa?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s