Ví von giữa người và gà

Chào các bạn,

Sống ở Buôn Làng mình quan sát thấy anh em Buôn Làng không có máy chụp hình, muốn tự chụp hình thường chụp bằng điện thoại di động, nhưng là chụp cho có chứ điện thoại di động đa phần loại điện thoại rẻ tiền, nên hình chụp chỉ thấy nhòe nhoẹt, chẳng đẹp đẽ gì!

Chính vì vậy mỗi lần uống rượu cưới hỏi hoặc những dịp đại lễ, nếu Bok với Yăh không chụp hình giúp, anh em Buôn Làng sẽ thuê người thợ chụp hình tên Mai, người Kinh từ ngoài thị trấn Phước An vào chụp. Vì thường xuyên vào ra Buôn Làng chụp hình nên gần như anh em Buôn Làng rất quen với người thợ chụp hình này. Mình nghe các em nhỏ gọi người thợ chụp hình là chú Mai.

Và không biết do đâu các em biết chú Mai có nhiều tài. Một hôm, em Hong học sinh lớp Tám đang đứng trên hiên nhà xứ với mình thấy chú Mai đi ngang qua, em Hong chỉ và nói với mình: “Chú Mai này có nhiều tài”. Mình hỏi: “Chú Mai đó có những tài gì?”.

“Ngoài tài chụp hình, chú Mai biết đánh đàn, biết hát, biết nấu các món nhậu lại còn biết nói trong các buổi liên hoan. Và khi chú Mai thuê gian nhà của bố mẹ Sa đối diện với nhà thờ Giáo xứ để mở tiệm chụp hình, với bảng hiệu Lê Mai, mình biết thêm tài vẽ khá đẹp của chú Mai. Chú Mai vẽ phong cảnh trên những bức tường phía ngoài chung quanh nhà, cũng như trong tiệm làm nền cho khách đến chụp hình.”

Ngoài những tài năng, chú Mai có một khiếm khuyết, có thể do di chứng của cơn sốt bại liệt khi còn nhỏ, vì chú Mai bị một chân cao một chân thấp, tuy không lệch nhiều nhưng ai cũng thấy khi chú Mai đi. Chính vì khiếm khuyết này, em Hong đã làm cho mình không nhịn cười được khi em Hong đứng trong chuồng gà đá của Bok và nói chuyện với Bok.

Bok có một khuôn viên nuôi gà đá mình không biết bao nhiêu con nhưng thấy cũng nhiều. Mỗi ngày các em trai cỡ tuổi em Hong thường vào cho gà ăn và bắt chơi, nên những con gà đá này rất dạn.

Một buổi sáng Bok và em Hong ở trong khuôn viên nuôi gà đá, lúc đó mình cũng đang đứng phía ngoài, thấy Bok ôm trên tay một con gà choai có cặp giò lệch nhau, bên to bên nhỏ rất rõ. Bok nói: “Con gà này cho ra chuồng gà thịt chứ không thể đá được!”. Em Hong nói: “Đừng! Biết đâu sau này nó đá hay vì có tật có tài giống chú Mai!”.

Nghe em Hong nói không thể nhịn cười nổi! Sau đó mình nghe Bok giảng giải cho em Hong hiểu: Phải biết tôn trọng những khiếm khuyết của người khác, không đem ra ví von như vậy! Và Bok hỏi: “Tại sao trong Buôn Làng có người có tật do tai nạn, khi uống rượu say xỉn chạy xe mà không thấy có tài? Có tật ở đây là tật mới sinh ra đã có, như mới sinh ra bị mù khác với lớn lên đau mắt hoặc bị con gì mổ bị mù.”

“À! Mình thấy Chúa rất công bằng, lấy bớt đi cái này sẽ bù cho cái khác, giống người Sêđăng mình Chúa biết chưa giàu, không có tiền đi khám bác sĩ và mua thuốc, nên Chúa cho người Sêđăng mình ít bị đau bệnh.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s