Để ý chuyện trâu bò

Chào các bạn,

Hai ngày sau khi con trâu to nhà em Kam bị chết, bố Thanh ở gần nhà em Kam đến gặp và nói chuyện với mình. Bố Thanh nói: “Trong Buôn Làng chắc có chuyện gì rồi đó Yăh! Mình thấy như có chuyện không đàng hoàng, không bình thường trong chuyện trâu bò của Buôn Làng chết! Gần ba tháng nay mình với bố Truyên để ý nhưng không chắc, nên mình chưa nói với anh em Buôn Làng.”

Mình nói: “Bố Thanh thấy có chuyện không đàng hoàng trong chuyện trâu bò chết, nói rõ xem Yăh có hiểu được không?”

“Chuyện sáng và chiều, Buôn Làng thường có những người đàn ông Kinh vào mua trâu bò của Buôn Làng. Gần ba tháng nay bố Thanh và bố Truyên để ý, hễ nhà nào muốn bán trâu bán bò gọi họ vào, họ trả giá và mua được thì không có chuyện gì, còn nếu những người đàn ông Kinh đó trả giá không mua được con trâu con bò đó vì trả rẻ, thì chừng ba hoặc bốn ngày sau là con trâu hoặc con bò đó chết!

Nhiều nhà bị rồi đó Yăh! Gần đây nhà bố mẹ Ching có em Kam học trò của Yăh cũng bị như vậy. Chưa tới một tuần, sau khi bố mẹ Ching gọi người vào bán trâu nhưng chưa bán vì bị trả giá rẻ, trâu nhà đang mạnh khỏe, mùa này không phải mùa dịch trâu bò, và đầu mùa mưa lúa còn mới xạ, cũng không ai phun thuốc sâu cho cây lúa, nên trâu không thể ăn trúng thuốc trừ sâu.

Còn nữa, con trâu con bò bị chết khi đi chăn về, thường bụng trương phình to lên giống nhau. Bố Thanh thấy đúng như vậy. Yăh hỏi bố mẹ Ching mới có hai con trâu chết là biết.

Và một chuyện nữa bố Thanh cũng phải nói với Yăh. Thường con trâu con bò chết không lâu lắm sẽ thấy mấy người mua trâu bò có mặt ngay, để hỏi mua con trâu con bò mới chết đó, họ ở đâu đến nhanh lắm! Yăh thấy lạ không? Nếu họ không canh giờ con trâu con bò chết, sao họ có thể đến nhanh như vây được?

Anh em Buôn Làng có trâu bò chết không phải mất công đi tìm người để bán, họ tự đến rất nhanh, đến để mua rất rẻ, như con trâu của bố mẹ Ching vừa mới chết họ đến ngay trả mua bốn triệu đồng, nhưng bố mẹ Ching không bán, đã mổ thịt bán cho bà con Buôn Làng. Nếu con bò bị chết như vậy họ chỉ mua hai triệu đồng thôi!

Bố Thanh biết bây giờ anh em Buôn Làng mình cũng thấy trâu bò chết không bình thường, nên bố Thanh nói cho Yăh biết.

Bố Thanh biết Chúa dạy mình không được nghi ngờ người khác làm điều xấu, nên bố Thanh không nói, nhưng bố Thanh và bố Truyên sẽ để ý hơn đến những người lạ vào Buôn Làng mua trâu bò. Và bố Thanh cũng muốn nói với Yăh, để Yăh nhắc nhở các bố mẹ để ý khi gọi người đến bán trâu bò, nhất là khi không bán được! Để công sức gia đình bỏ ra không bị thiệt, con cái không bị bỏ học vì trước hết do sự thiếu quan sát của bố mẹ.

Bố Thanh thấy mình làm như vậy cũng không sai, vì Chúa dạy mỗi người phải khôn ngoan Yăh hể?”.

Mình thấy thật thú vị khi nói chuyện với bố Thanh.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s