Thi Đại học

Chào các bạn,

Mình về giỗ ba đúng những ngày các em học sinh thi Đại học đợt I, và trong gia đình mình có hai người cháu trai, con của hai gia đình của hai người em trai cũng thi Đại học đợt này, hai cháu đều thi Khối A ở Qui Nhơn. Tuy hai cháu học sinh chuyên toán trường Hùng Vương Gialai, nhưng mình thấy các cháu không tránh khỏi bị áp lực vì kỳ vọng của gia đình, nhất là khi cả hai gia đình cùng đi Qui Nhơn đưa các cháu đi thi, trong khi các cháu muốn được tự đi với nhóm tiếp sức mùa thi, như đa số các bạn học sinh khác.

Nhìn các cháu chuẩn bị đi thi Đại học, được gia đình chăm sóc lo lắng cho đủ mọi thứ, tự nhiên mình nhớ và thương các em học sinh Lưu Trú sắc tộc của mình, cũng đi dự thi Đại học đợt này quá!

Mặc dầu trước khi về Gialai giỗ ba, mình đã gọi điện đến nhà Lưu Trú sinh viên của các chị, ở cách trường thi khoảng năm cây số, gởi gấm để các em có nơi ăn chốn ở trong hai ngày. Từ Buôn Làng ra Tp. Buôn Ma Thuột dự thi, mình cũng đã nhờ người quen có xe sáng đưa các em đến trường thi, và thi xong đón các em về. Đồng thời, cũng cho chị ở với mình trước ngày thi một ngày, đưa các em ra Buôn Ma Thuột đến nhà Lưu Trú đã được mình gọi điện gởi gấm, cũng như đến trường thi để các em biết mà an tâm. Tuy vậy mình vẫn chạnh lòng trước hoàn cảnh của các em học sinh Lưu Trú sắc tộc của mình!

Nhất là sau ngày thi đầu tiên với hai môn Toán và Lý, bố các cháu gọi điện về cho bà nội là má của mình, báo cho biết kết quả bài làm của các cháu, vì bố mẹ các cháu là thầy cô giáo dạy môn Toán và Lý, nên có thể thẩm định được bài làm của hai cháu, qua cuộc nói chuyện mình biết đề thi Toán năm nay tương đối khó. Xem đề thi, bố các cháu dự đoán: Nếu học sinh chuyên Toán thuộc loại giỏi, cũng chỉ làm được khoảng tám điểm.

Khi biết như vậy, mình liền gọi điện cho em Kam học sinh Lưu Trú của mình, cũng thi khối A tại Đại học Tây nguyên Tp. Buôn Ma Thuột. Trong ba năm học Cấp III, em Kam là học sinh học khá nhất trong nhà Lưu Trú sắc tộc của mình.

Nhận được điện thoại, em Kam vui quá kể cho mình biết mấy ngày hôm nay, các em được quan tâm chăm sóc rất tốt, được đưa đón đến trường thi nên các em không phải lo đến trễ hoặc bị lạc đường.

Sau một lúc nói chuyện, mình hỏi: “Sáng nay thi môn Toán em Kam làm được không?”. Em Kam nói: “Đề thi Toán năm nay khó lắm Yăh!”. “Yăh cũng biết như vậy nên gọi điện hỏi thăm em Kam và các bạn xem sao!”.

“Mình và ba bạn đều làm đề thi Toán không được! Chiều nay thi môn Lý, bài làm của mình tương đối tốt hơn, ngày mai thi môn Hóa xong mình hy vọng đợi kết quả cho đợt xét tuyển Cao đẳng.”

Trước khi kết thúc cuộc gọi, em kam nói: “Làm đề thi Toán không được, nhưng mình tin học tài thi phận và có Chúa Quan Phòng nên mình đã hy vọng hơn!”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s