Trực nhà

Chào các bạn,

Các em học sinh Lưu Trú khối Mười hai đã thi tốt nghiệp THPT, về gia đình nghỉ hè chiều ngày Bốn tháng Sáu và đợi kết quả của kỳ thi. Các em thi đậu sẽ lại ra Lưu Trú ở để ôn thi đại học, vì vậy hiện tại chỉ có hai em học sinh lớp Mười: Em Mỹ Linh và em Mai Hương ở lại trực nhà Lưu Trú cùng với mình.

Các bố mẹ người sắc tộc Sêđăng ở Buôn Làng mình sau này cũng văn minh lên nhiều, nên đặt tên các con tương đối dễ đọc, nhiều em có tên giống hệt người Kinh, chẳng hạn tên hai em Mỹ Linh và Mai Hương. Chỉ khác là các em không có họ, đây chính là đặc điểm để biết các em người sắc tộc hoặc người Kinh.

Em Mỹ Linh và em Mai Hương trực nhà Lưu Trú mùa hè, từ ngày Một tháng Sáu đến ngày Chín tháng Sáu. Bốn ngày đầu tuy hai em phục vụ các chị khối Mười hai trong mọi khâu, từ nấu nướng đến dọn dẹp rửa chén bát, và khi các chị đến trường thi, hai em ở nhà làm vệ sinh nhà cửa nhưng mình thấy hai em làm rất nhiệt tình vui vẻ.

Đến chiều ngày Bốn tháng Sáu, sau khi dùng cơm trưa, các em khối Mười hai cảm ơn mình và chia tay về nghỉ hè, em Mỹ Linh và em Mai Hương rất buồn! Mình nói hai em trực đúng những ngày các chị khối Mười hai thi nên các em vất vả nhiều, bây giờ các chị khối Mười hai thi xong về nghỉ hè hai em trực nhà không còn vất vả nữa, sao lại buồn quá vậy?

Em Mai Hương nói: “Trực nhà đúng những ngày các chị khối Mười hai thi tốt nghiệp, mình phục vụ cho các chị đi thi tuy vất vả nhưng vui, và vui nhất khi ở nhà thấy các chị đi thi về các chị vui, mình cũng rất vui vì biết các chị làm bài được.

Chiều nay các chị bắt đầu về gia đình nghỉ hè, mình thấy buồn và nhớ gia đình, nhớ mẹ đến muốn khóc! Ở nhà ngày nào cũng đi làm ruộng với bố mẹ, mới biết bố mẹ lao động cực nhọc và hy sinh nhiều để mình được đi học, vậy mà mình không chăm chỉ học để phải thi lại hai môn! Đúng là mình đã không sống tốt!”

Và em Mỹ Linh cũng nói: “Sáng sớm mình đi theo bố mẹ lên nương rãy trỉa bắp, trồng mì, mệt lắm! Thấy bố mẹ già rồi ngày nào cũng địu gùi lên nương rãy, mình thấy thương bố mẹ quá! Mình quyết tâm năm học tới sẽ cố gắng chăm học hơn, để không phụ công ơn bố mẹ đã hy sinh cho mình.”

Mỗi lần có dịp cho các em học sinh Lưu Trú về nghỉ tại gia đình, mình không mong gì hơn là các em biết chia sẻ những công việc lớn nhỏ với gia đình, để các em hiểu được sự mệt nhọc trong lao động, từ đó các em biết quí những gì các em đang được hưởng, cũng như hiểu được những hy sinh của bố mẹ, của những anh chị em trong gia đình dành cho các em trong từng ngày sống.

Và hôm nay hai em Mỹ Linh và Mai Hương cũng đã nhận ra được điều này, cùng với những quyết tâm của hai em cho năm học mới mình thấy rất ấm lòng.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s