Ăn cơm chung

Chào các bạn,

Tây Nguyên chuẩn bị vào hè, tiếng ve bắt đầu kêu rỉ rả. Ngày trước mình thường thấy con ve ở trên những cây phượng, bây giờ về Buôn Làng mình còn thấy nhiều trên những cây rừng lớn cũng như ở gốc cây cà-phê, và cũng biết thêm con ve còn là món ăn rất thích của Buôn Làng từ người lớn đến em nhỏ, là món ăn dễ làm, chỉ cần bắt được vài con ve, vặt cánh, cho lên cục than hoặc ngọn lửa nhỏ nướng mấy phút, có thể chuyền tay chia nhau ăn vui vẻ!

Vì vậy một em bé bốn tuổi cũng biết dùng những cái vợt tự chế bằng túi nilon, cột vào một cây sào dài và suốt ngày trèo hết cây này sang cây khác để vợt những con ve.

Đứng ở cửa nhìn ra đường, thấy em Sương – con gái bố mẹ Đài – đi về phía cổng nhà mình. Đến cổng, em Sương đẩy cổng đi vào, trên tay xách cái xô nhựa nhỏ màu xanh, đến chỗ mình đứng, em Sương đưa xô nhựa lên cho mình nói: “Bố mẹ Đài cho Yăh!”

Nhìn vào trong xô thấy có khoảng trên ba kí con ve đang sống! Từ trước đến giờ mình chưa bao giờ nhìn thấy nhiều con ve đến như vậy! Mình hỏi em Sương bắt ở đâu? Và bắt mấy ngày mà được nhiều như vậy? Em Sương cho biết hai chị em Sương và Hoa bắt hai ngày, nó ở gốc cây cà-phê trong vườn nhà mình.

Nhìn những con ve trong xô, mình nghĩ: Làm cho hết chừng này con ve để chiên cũng phải mất hơn một tiếng, trong khi chỉ còn mười phút nữa đến giờ mình lên lớp, và dạy gần đến sáu giờ chiều mới về.

Mình nói với em Sương: “Để Yăh lấy dầu, gia vị, cùng với đậu phụng, em Sương đem về nhà cho đậu phụng vào bụng con ve rồi nhờ mẹ Đài chiên. Chiều đi dạy về Yăh qua nhà, về nói với bố mẹ Đài cho Yăh dùng cơm tối với cả nhà.”

Gần sáu giờ chiều mình qua nhà bố mẹ Đài, vào nhà thấy một chiếc chiếu trải giữa nhà, trên chiếc chiếu có một nia cơm gồm: Một tô nhỏ canh bí đỏ, một đĩa cá khô nướng, một chén muối sả giã với ớt xanh. Mình đi xuống bếp, thấy trên bếp đang bắc hai chảo to con ve đã chiên chín có mùi rất thơm.

Mẹ Đài cho những con ve chiên lên hai đĩa đem đặt vào nia cơm. Bố mẹ Đài mời mình ngồi vào chiếu cùng với gia đình gồm bố mẹ Đài và sáu người con quây quần bên nia cơm chiều thật ấm áp.

Mẹ Đài đưa đĩa ve chiên lên mời mình thử và kể: “Em Sương và em Hoa cho đậu phụng vào bụng những con ve gần hai giờ đồng hồ mới xong”, và như sực nhớ, mẹ Đài hỏi: “Yăh đã ăn con ve khi nào chưa?”. “Yăh chỉ nghe kể nhưng chưa bao giờ thử, để hôm nay Yăh thử xem có ngon như anh em Buôn Làng mình nói không hể!”.

Từ khi ngồi vào dùng cơm, mình thấy em Hoa khoảng mười bốn tuổi ngồi đối diện, nhìn thái độ mình rất kỹ! Đến khi mình gắp mấy con ve cho vào chén cơm, em Hoa nói: “Yăh đến nhà ăn cơm chung mình thấy thích Yăh, Yăh không ghê, không sợ, lại ăn con ve giống mình! Mình cố gắng học để lớn lên đi theo Yăh” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ăn cơm chung”

 1. Em có nghe ăn ong, ăn châu chấu cào cào nhưng đây là lần đầu tiên em thấy có thể ăn cả ve, thật thú vị vì đúng là ve cũng là một côn trùng. Cảm ơn Yah, nhờ bài này em mới biết có món mới 😀

  Thích

 2. Dear Anh Hai, Thu Hằng và Sapphire8x

  Em cảm ơn anh Hai và hai bạn đã chia sẻ.

  Khi vào Buôn Làng ở rồi em mới biết mình được dùng rất nhiều món ăn “Hàng độc” Nếu ở ngoài phố thì đúng như anh Hai nói đó là những món ăn của “Đại gia”
  ngoài những món thịt rừng, thịt đồi có hai món rau em thấy lạ và ấn tượng nhất đó là món “Đọt mây và món lõi của cây cọ”

  Em hy vọng có ngày được gặp anh Hai và các bạn ở Buôn Làng để đãi các món “Hàng độc”

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s