Mở trái tim ta để mời gọi mọi người vào

Chào các bạn,

Nếu các bạn theo dõi các diễn đàn trên Internet thường xuyên, các bạn sẽ nhận thấy có người đàm luận nhiều năm về mọi vấn đề kinh tế xã hội chính trị văn hóa, nhưng bạn hoàn toàn không biết gì về con người họ–họ làm gì, họ ở đâu, gia đình thế nào, họ thích gì, họ tin gì, họ yêu gì… Cùng lắm là bạn có thể đoán một chút về vị thế của họ về các đề tài họ thảo luận, nhưng nếu bạn gặp ở ngoài đời thì bạn cũng sẽ ngạc nhiên là họ hoàn toàn chẳng giống người trên net chút nào.

Đó là những người nói nhiều nhưng luôn cảm thấy cô đơn vì không có bạn bè.

Nếu bạn muốn có bạn thì hãy mở trái tim mình ra, để các bạn khác biết con người thật của mình—mình tên thật là gì, ở vùng nào, làm gì, mình thích gì, mình nghĩ gì, mình cảm xúc gì… Không thể có bạn nếu mình chỉ là một cái tên bí ẩn trên Internet.

Nhưng tại sao điều này lại quan trọng?

Tại vì Internet cho ta cơ hội tìm bạn khắp thế giới mà ta không thể dùng Internet để có nhiều bạn, thì làm sao ta có thể có bạn ngoài Internet được? Ở ngoài xem vậy chứ khó hơn trên net.

Nhưng điểm quan trọng hơn là, cả trên net và ngoài đời, bạn chỉ có thể có bạn, có thể lôi kéo nhiều người đến với bạn, nếu bạn có can đảm mở lòng mình ra, chấp nhận may rủi là sẽ bị thương lòng, sẽ bị đâm sau lưng, sẽ bị sập bẫy, sẽ bị phản bội, để mọi người biết được trái tim của mình, hàng rào phòng thủ dẹp xuống, thì mình mới có thể là bạn của nhiều người, mới có thể mang tin yêu đến cho loài người, mới có thể làm thế giới này đẹp hơn.

Chúng ta không thể làm gì được cho thế giới nếu chúng ta không mở lòng ra cho thế giới. Phòng thủ hoàn toàn không phải là một chiến lược để làm lành cho thế giới.

Yêu một người cũng là đã chấp nhận may rủi thương đau, huống chi là yêu thế giới.

Nhưng thánh nhân chẳng bao giờ nói đến may rủi, mà chỉ nói yêu.

Tại sao?

Chúc các bạn luôn tràn đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Mở trái tim ta để mời gọi mọi người vào”

 1. Dear Anh Hai

  Trong cuộc sống cho em cảm nhận khi cái tôi còn quá lớn thì rất khó mở lòng vì sợ đủ mọi thứ và sợ nhất là bị tổn thương.

  Và rất đúng! Khi không dám mở lòng ra thì sẽ không thể có tình bạn chân thành được!

  Em cảm ơn anh Hai đã nhắc nhở và em rất tâm đắc điểm anh Hai chia sẻ ở đây: “Chúng ta không thể làm gì được cho thế giới nếu chúng ta không mở lòng ra cho thế giới. Phòng thủ hoàn toàn không phải là một chiến lược để làm lành cho thế giới”

  Em chúc anh Hai tuần mới nhiều may mắn và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Em nghĩ “mở lòng” gần với việc “tạo duyên”, khi mình tạo duyên – các duyên hội tụ sẽ góp phần giúp chúng ta có thêm nhiều bạn bè mới khi đó mọi người tự nhận ra các điểm đặc biệt từ chính ta, còn với thái độ “tùy duyên”, chấp nhận duyên đến lúc nào thì đến xem như ta đã không mở lòng mà chỉ ngồi chờ duyên mà thôi.
  Em đọc trong cuốn sách “Hiểu về trái tim” có nói rằng: Chưa hẳn thuận duyên đã tốt và nghịch duyên đã xấu mà nghịch duyên sẽ giúp ta có những bài học kinh nghiệm giúp cho mình có các kỹ năng để đối mặt và phản ứng kịp thời với các khó khăn.
  Vậy trong cái may sẽ có cái rủi, trong cái rủi sẽ có cái may…
  Em chúc mọi người luôn tạo duyên.
  Vân Anh

  Thích

 3. Cám ơn phamvananh đã chia sẻ.

  Anh không nghĩ rằng “tùy duyên” có nghĩa là mình chẳng làm gì cả. Ăn uống thì tùy duyên, nhưng em không thể không nấu cơm và tùy duyên mà thôi.

  Tùy duyên có nghĩa là chuyện gì đến đâu thì cũng được, như đi buôn lời hay lỗ cũng tùy duyên rất nhiều, nhưng mình vẫn phải đi buôn để kiếm cơm.

  Tùy duyên có nghĩa là chiều theo kết quả từ duyên. Tùy duyên không có nghĩa là mình không tích cực làm việc (đóng phần tích cực vào việc tạo duyên lành)

  Thích

 4. Anh ơi,

  Trái tim em thỉnh thoảng mở rộng đến mức “toang hoác” ra luôn, cũng không phải vì để mời gọi mọi người vào lắm đâu, mà vì em thấy yêu mọi người quá, hihi.

  Thỉnh thoảng vợ em lại kéo khóa trái tim em lại, nhất là những lúc em mở rộng trái tim với các cô gái trẻ đẹp, hihi

  Vợ em bảo: thế là không được, thế là không được, hihi

  Em chúc anh chị một ngày vui, nhà cửa rộng mở thì sẽ có nhiều khách đến chơi ạ.

  Thích

 5. “Yêu một người cũng là đã chấp nhận may rủi thương đau, huống chi là yêu cả thế giới. Nhưng thánh nhân chẳng bao giờ nói đến may rủi, mà chỉ nói yêu”.

  Đúng, hay, và rất dễ nhớ!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s