Rau vừa to vừa rẻ

Chào các bạn,

Tây nguyên đang mùa nắng to. Trời nắng rau dễ trồng, dễ lên do không bị úng nước, vì vậy chợ Buôn Làng mùa này có rất nhiều rau từ nhiều nơi chuyển về. Rau nhiều nên giá rau bán ra tương đối rẻ, nhất là các loại rau cải và bắp sú, bắp sú mùa này chỉ ba ngàn đồng một kí.

Ngoài chợ rau nhiều nên khoảng hơn một tháng nay, mình thấy nhiều xe công nông của những người Kinh không biết ở vùng nào, hằng ngày chở rau vào tận những nẻo đường của Buôn Làng để bán dạo. Những người bán dừng xe công nông rau bên những đoạn đường anh em Buôn Làng qua lại đông, như những nẻo đường gần nhà thờ trong những ngày Chúa nhật, anh em Buôn Làng đi tham dự thánh lễ về rất đông, mỗi người ghé lại mua một ít đem về tiện đường không phải mất công ra chợ.

Điều mình muốn chia sẻ ở đây: Rau trên những chiếc xe công nông rất tốt, bẹ cải rất to, lá rau xanh mượt mà nhìn thật bắt mắt, bắp sú trái nào cũng to và căng đầy, cộng thêm những chợ rau này giá lại rẻ hơn ngoài chợ mỗi ký một ngàn đồng, nên anh em Buôn Làng mình rất thích!

Mỗi chiều Chúa nhật mình cố gắng tranh thủ đến thăm một vài gia đình trong Buôn Làng, thường mình rủ một vài mẹ đi cùng cho vui. Chiều nay mình rủ mẹ Hreng và mẹ E vì hai mẹ đang tưới rau cho mình. Trước khi đi, mình nhờ các mẹ cắt cho mấy cái bắp sú, mang đến cho những gia đình mình ghé thăm.

Mình và các mẹ vào thăm một gia đình trẻ mới có hai người con, đó là gia đình bố mẹ Beh. Vào nhà gặp bố Beh mới đi đào củ mì về, mẹ Beh và hai con qua nhà ông bà ngoại, mình hỏi: “Bố Beh hôm nay Chúa nhật không có bạn rủ đi uống rượu sao?”

“Yăh không biết hể? Mình bỏ uống rượu hơn một tháng nay, Yăh không thấy mình mới đi đào mì về hể? Tháng trước mình đau bụng đi viện, bác sĩ nói mình bị chảy máu bao tử do uống rượu nhiều.Sau một tuần nằm viện về, bác sĩ cấm không được uống rượu, nếu không nghe, chảy máu lại một lần nữa là không chữa được nên mình đã bỏ rượu.”

“Bố Beh đã bỏ được rượu, Yăh chúc mừng bố Beh”, và trước khi về mình đưa cho bố Beh một cái bắp sú nói: “Nhà Yăh trồng, các mẹ tưới nước và bỏ phân bò rất nhiều cho đất, nhưng không biết sao nó không to như người ta trồng!”

Bố Beh cười nói: “Mình trồng tuy nhỏ nhưng ăn tốt, không bị thuốc. Chúa nhật vừa rồi đi lễ ra, mình mua một cái bắp sú thiệt to người Kinh bán trên xe công nông, mỗi kí hai ngàn đồng nên cái bắp sú to đó có năm ngàn đồng! Về nhà xẻ ra một miếng nấu, nấu lên hôi mùi thuốc kích thích quá, không thể ăn được phải bỏ, cũng chỉ tại mình ham rẻ!”

Và sau đó bố Beh nói một điều làm mình về suy nghĩ mãi: “Những người ham tiền nhiều làm như vậy, họ làm hại các con họ trước, vì họ không có cái bụng tốt, không có cái tốt (không có đức) để lại cho các con của họ Yăh hể!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Rau vừa to vừa rẻ”

 1. Dear Anh Hai

  Khi em nghe bố Beh nói nấu lên bố Beh ngửi toàn mùi thuốc em cũng rất thắc mắc và nhìn em bố Beh đọc được điều đó nên bố Beh nói: Mùi thuốc này mình rất quen, nên mình biết không lầm!

  Còn mẹ Sót cho em biết: Mẹ Sót mua cài rẻ về nấu lên đắng quá, ăn không được nên phải đổ!

  Em chẳng hiểu họ nghĩ gì mà buôn bán cho anh em Buôn Làng như vậy nữa?

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s