Bỏ hút thuốc

Chào các bạn,

Có cái sợ cũng làm thay đổi được sở thích của một người!

Nhà mình trong Buôn Làng đang láng sân, anh em Buôn Làng ít xây dựng nên thợ xây rất hiếm, mình gọi thợ để làm từ tháng Mười hai cho đến bây giờ vẫn chưa làm được! Tháng này đã giáp mưa, không thể đợi được nữa đành nhờ anh em Buôn Làng giúp. Trong Buôn Làng có một số bố cũng biết xây sơ sơ, giờ bí quá cũng phải nhờ đại!

Làm cho Yăh nên anh em Buôn Làng rất nhiệt tình đến giúp, không chỉ các bố mà cả các mẹ đến chuyển gạch, cũng như phụ Yăh dọn dẹp lo cơm nước cho các bố, mọi người làm vui vẻ. Mỗi ngày có gần hai mươi người giúp, ngày nào bên cạnh bình nước uống mình cũng để sẵn bánh kẹo và thuốc lá, bố mẹ nào đang làm mệt, muốn nghỉ để uống nước hoặc hút thuốc cũng như ăn bánh kẹo, cứ tự nhiên đến lấy dùng.

Trong số các bố giúp có bố Loan người ở xóm Đào đã làm mình phải ngạc nhiên, vì bố Loan là sư tổ hút thuốc! Vậy mà hai ngày nay giúp làm sân cho mình, ngày làm đầu tiên mình không để ý nhưng đến ngày làm thứ hai, sau khi dùng cơm trưa xong các bố ngồi nghỉ và hút thuốc trong nhà khách cũng như hiên trước nhà, trong khi các bố ngồi hoặc nằm nghỉ hầu như bố nào cũng đang hút thuốc – các bố Buôn Làng mình có hai thứ gần như ăn sâu trong máu: Rượu và thuốc lá!

Các em bé trai mới nhỏ xíu đã rất thích hai thứ này rồi nói chi đến các bố! Vì vậy mình rất ngạc nhiên khi thấy bố Loan ngồi nghỉ không hút thuốc. Mình hỏi: “Bố Loan không hút thuốc sao?”. Các bố ngồi bên cạnh nhìn bố Loan cười, bố Thiếu nói: “Bố Loan bỏ hút thuốc rồi Yăh!”. “Bố Loan bỏ hút thuốc lâu chưa và làm sao bố Loan bỏ hút thuốc được giỏi vậy? Yăh biết có nhiều người cũng muốn bỏ hút thuốc nhưng không bỏ được!”. Bố Loan trên bốn mươi tuổi dáng người to khỏe nghe mình hỏi cười kể: “Cái bụng mình trước đây nó không muốn bỏ hút thuốc đâu! Khi đi làm rãy thấy mệt, mình hút thuốc nó khỏe lại liền.

Nhưng cách đây bốn tháng mình ho nhiều, ho không ăn không ngủ được phải đi khám ở thị trấn Phước An, bác sĩ cho đơn thuốc và nói mình phải bỏ hút thuốc, không là rất nguy hiểm!

Mua thuốc về uống bớt ho rất nhiều nhưng mình không thể bỏ hút thuốc được, không hút rất thèm! Nhất là khi những người chung quanh đang hút thuốc là mình nhịn không được, ngày nào không hút thuốc miệng đắng như người đau nặng, không muốn ăn cơm! Vì vậy mình không bỏ hút thuốc như bác sĩ dặn.

Hút thuốc nhiều nên sau hai tuần mình ho lại, lần này không thở được, đi viện phải thở bằng oxy, mình biết khi hết thở là phải đi với ông bà, mình chưa muốn về với ông bà vì các con còn nhỏ! Và lúc đó cái bụng mình nghĩ: Tại sao phải thua, phải về với ông bà khi mình còn trẻ chỉ tại điếu thuốc nhỏ xíu đó? Vì chưa muốn đi với ông bà, cái bụng mình thấy ghét nó nhiều! Nên khi về nhà mình đã bỏ được nó.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Bỏ hút thuốc”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s