Những con chuột tối thứ Bảy

Chào các bạn,

Thời gian mới về Buôn Làng nghe mọi người nói đi bẫy chuột, mình tưởng tháng nào đi bẫy chuột cũng được, nhưng khi để ý thấy từ tháng Sáu đến tháng Mười một không ai đi bẫy chuột. Mình thắc mắc hỏi các em học sinh Lưu Trú, các em cười nói: “Mùa mưa không ai đi bẫy chuột đâu Yăh!”. Mình hỏi các em: “Tại sao mùa mưa không đi bẫy chuột được?”. Các em nói không biết, chỉ biết mùa mưa người nhà các em không đi bẫy chuột! Chỉ đi bẫy chuột từ cuối tháng Mười một cho đến tháng Tư hoặc tháng Năm khi trời còn nắng, và đến khi mưa nhiều là không đi nữa!

Hiện giờ gần đến Tết Nguyên Đán trời nắng ấm, anh em Buôn Làng sinh sống bằng nghề nông, mùa này lúa đã thu hoạch xong, cây lúa mới cũng đã lên được khoảng một gang tay, tương đối mọi nhà đã rảnh trong việc nương rãy. Vì vậy các bố và các em trai tận dụng thời gian này đi bẫy chuột kiếm thêm thức ăn cho gia đình, nhất là vào những ngày cận Tết, bố mẹ nào cũng muốn trong những ngày Tết gia đình có những bữa cơm ngon!

Và sáng ngày 26 Tết khi đến thăm gia đình em Thal học sinh lớp Mười một của mình, mình đến với gia đình em Thal hôm nay không chỉ đến thăm bình thường, nhưng một cách đi Tết gia đình em Thal. Vì trong năm mẹ của em Thal giúp cộng đoàn mình rất nhiều, nhất là những dịp chị em mình vắng nhà cả tuần, có khi đến cả tháng!

Mình đến lúc chín giờ sáng, bố Thal đang ngồi ở sân sửa xe đạp, dừng lại nói chuyện một chút và hỏi có mẹ Thal ở nhà không? Bố Thal chỉ mẹ Thal ở trong nhà bếp. Mình đi vào nhà bếp và thấy: Mẹ Thal, em Thal và em Thar – là em trai kế em Thal năm nay học lớp Chín – ngồi chung quanh bếp lửa đang rực cháy. Đến gần thấy một thau chuột khoảng trên hai mươi con còn nguyên lông, mẹ Thal đang mổ bụng từng con lấy bộ lòng cho ra cái tô, em Thal và em Thar trên tay mỗi em cầm một cái cây dài hơn chiếc đũa, xiên dọc xuyên qua cổ con chuột còn nguyên lông và nướng trên bếp lửa. Lần đầu tiên mình thấy làm chuột, thường khi xin chuột về các mẹ giúp làm sạch lông ở nhà rồi mới đem đến, cho nên mình không biết.

Mình đứng nhìn vào cái thau đựng những con chuột chưa thui, có những con to mập. Thấy mình nhìn, mẹ Thal hỏi: “Yăh có ăn không để làm xong mẹ Thal mang qua cho Yăh mấy con?”. Mình cảm ơn và nói nhà còn nhiều thức ăn, hôm nào cần mình sẽ xin.

Mình hỏi mẹ Thal hôm nay trong nhà ai đi bẫy chuột mà được nhiều quá vậy? Mẹ Thal chỉ em Thar đang ngồi nướng chuột nói: “Tối hôm qua em Thar đi với các bạn, mới đem về là Yăh đến”.

Mình nói em Thar nhỏ mà bẫy chuột chuyên nghiệp quá! Em Thar cười nói: “Không phải như vậy đâu!

Từ khi biết đi bẫy chuột, mình thấy tối thứ Bảy thường bẫy được nhiều chuột hơn! Hình như chuột cũng biết ngày Chúa Nhật là ngày nghỉ nên tối thứ Bảy đi thăm nhau! Vì vậy tối Thứ Bảy mình đặt bẫy được nhiều chuột hơn những ngày khác 😛 “.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Những con chuột tối thứ Bảy”

 1. Dear Anh Hai

  Em đợi Anh Hai về để đãi thịt chuột, chuột chỗ em là chuột thứ thiệt chính hiệu không bao giờ sợ phải pha lẫn và Anh Hai phải ăn kiểu đặc trưng của Buôn Làng mới cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó.

  Em đã nhìn thấy kiểu ăn làm cho trẻ con thấy hạnh phúc nhất là: Cầm cái đuôi con chuột giơ cao lên và ngẩng mặt lên cắn ăn từ đầu con chuột dần lên đến đỉnh đuôi cầm,

  Em chứng kiến và cảm nhận chắc không còn hạnh phúc nào hơn nữa đâu Anh Hai à 😛

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s