Đời khó khăn

Chào các bạn,

Cuộc đời có nhiều khó khăn, dù bạn là ai, sống ở đâu, làm nghề gì. Khó khăn đến từ trong đầu ta đi ra, khó khăn đến từ bên ngoài đi vào đầu ta. Đi biển thì phải gặp sóng, khi thì sóng nhỏ, khi thì sóng lớn, khi thì sóng bão. Không tránh được.

Và tư duy tích cực không làm bạn tránh được sóng khi đi biển. Tư duy tích cực chỉ giúp bạn bình tĩnh để vượt qua mọi cơn sóng, kể cả các cơn bão.

Đặc biệt cho những người tu chợ. Chúng ta biết chốn chợ búa là chốn tranh chấp, hơn thua, tham sân si, hỉ nộ ái ố bi lạc dục. Sống ở chợ là sống ở thế gian thật. Và tu chợ là nơi tu khó khăn nhất.

Nhưng mình tin rằng tu chợ là nơi chúng ta có thể thực sự làm khu chợ thành sạch sẽ hơn, văn minh hơn. Chúng ta sống ở chợ, có kinh nghiệm chợ búa, cho nên biết làm thế nào để chợ đẹp hơn. Tốt hơn là người ở trên núi nói chuyện dọn chợ.

Cho nên, tĩnh lặng trên những lọn sóng hằng ngày, những cơn sóng lớn hằng tháng, những trận bão biển hằng năm, là điều tiên quyết để chúng ta có thể đi biển trần gian. Và chỉ lại để mọi người biết đi biển an toàn và bình an.

Nhưng đừng nghĩ rằng công lực thâm hậu của bạn có thể làm cho biển hết sóng.

Chúc bạn luôn lướt sóng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Đời khó khăn”

 1. Dear Anh Hai

  Em rất tâm đắc điểm anh Hai chia sẻ: “Tĩnh lặng trên những lọn sóng hằng ngày, những cơn sóng lớn hằng tháng, những trận bão biển hằng năm, là điều tiên quyết để chúng ta có thể đi biển trần gian. Và chỉ lại để mọi người biết đi biển an toàn và bình an”

  Em có cảm nhận từ cuộc sống của mình: Tĩnh lặng tạo ra một năng lượng không ngờ vì chính trong sự tĩnh lặng, cho em sức mạnh để vượt qua những thách đố, và sự khôn ngoan trước những quyết định, từ đó em không phải hối tiếc về những quyết định của mình.

  Em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ và chỉ dạy hằng ngày. Chúc Anh Hai khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Cám ơn anh Hoành,

  Hầu như không ai có thể làm biển lặng sóng. Biển luôn có sóng. Nhưng có người đi biển bình an, có người đi biển hốt hoảng. Phải thực hành lướt sóng hàng ngày!

  Thích

 3. Thanks a Hoanh,
  30′ nua em se vuot qua con song interview. Trong thoi gian cho doi, doc bai viet nay cua anh lam tam em them tinh lang de ma luot song an toan hon.
  Thanks,
  Trung.

  Thích

 4. Ket qua that vuot troi. Ly thuyet da duoc kiem chung(it nhat la doi voi ban than minh). Qua that voi mot cai tam tinh lang va tich cuc giup ta luot song that hieu qua.
  Nhung su tinh lang va tich cuc do khong phai don gian den tu mot hoac vai bai viet ma ca mot su dong hanh cung voi DCN trong may nam gan day.
  Vi vay, nhan day minh xin duoc chia se hai dieu:
  1) xin cam on DCN, xin duoc ghi nhan tam long cua cac anh/chi dac biet la anh Hoanh da day cong chia se nhung kinh nghiem song qui bau voi ca nhiet huyet lon lao(em cam nhan dieu nay qua tung bai viet cua anh) va mong muon DCN ngay mot lon manh hon nua.
  2) Mot phan khong nho cac ban tre hien nay ho song hoi hot voi van de tam linh(cai tam) qua, cac ban co the bat chap nhung thu doan de hen nhu noi xau, cuop cong cua dong nghiep de phuc vu muc tieu thang chuc. Khong biet cac ban song va dat nen tang cuoc doi minh dua tren cai gi, trong khi moi thu tu tien bac, cong viec, quan he giao thiep, giau sang…moi thu deu nen dua tren mot chu ‘tam’?. De cai thien tinh trang nay, minh nghi cac doc gia DCN can phai chia se va tuyen tai nhieu hon nua den nhung ban doc khac de ngay cang nhieu nguoi duoc biet den TDTC hon.

  Thích

 5. Mấy hôm trước tự nhiên em bỗng nghĩ đến khó khăn trong cuộc sống thì tự nhiên như sóng biển ,biển không có sóng thì chắc các nhà thơ mất một phần hứng khởi để làm thơ .Người hiểu sóng thì biết cách vượt qua ,mà không bị chìm ,người giác ngộ không có nghĩa là không gặp các khó khăn ,mà không bị các khó khăn làm cho khổ,hay người ta nói là vượt qua các khó khăn mà không bị sứt mẻ gì .
  Hôm nay tình cờ em thấy anh Hoành có nói đến sóng trong bài này thì giật mình…chia sẻ cùng 🙂
  Em Lan

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s