Giải đáp bí ẩn của trái tim mặt trời

Chào các bạn,

Trái tim Danko – The flaming heart of Danko là một câu chuyện dân gian huyền thoại của dân tộc Romanian hay Bessarabia. Câu chuyện kể về một nhóm người cổ hình thành trong lịch sử của Đông Âu. Thủa hoang sơ của trái đất có một bộ tộc xuất hiện ở giữa khu rừng tăm tối trên trái đất. Bối cảnh của câu chuyện là tộc người phải thoát ra khỏi cảnh u tối của khu rừng đó để sinh tồn và phát triển.

Nhân vật Danko trong truyện là một anh hùng của cả dân tộc với lòng quả cảm, trái tim rực lửa yêu thương đã dẫn đường cho cả dân tộc thoát ra khỏi khu rừng rậm tăm tối đó mà vươn tới ánh sáng để phát triển, sinh tồn.

Dựa trên cốt truyện đó, nhà văn Nga Maxim Gorki đã viết lên truyện ngắn “Bà lão Idee Grin” mà chúng ta có học đoạn trích hồi phổ thông.

Một đoạn dịch trong sách giáo khoa về cảnh trong rừng rậm, Danko biến trái tim rực lửa của mình thành ngọn đuốc dẫn đường cho cả dân tộc:

…Bỗng nhiên, anh đưa hai tay lên xé toang lồng ngực, dứt trái tim ra và giơ cao trên đầu. Trái tim cháy sáng rực như mặt trời, sáng hơn mặt trời, và cả khu rừng im lặng, sáng lên dưới ngọn đuốc của lòng thương yêu vĩ đại đối với mọi người. Trước ánh sáng của trái tim Danko, bóng tối tan tác và run lẩy bẩy…”

“…and suddenly he reaped open his breast and tore out his heart and held it high above his head. It shone like the sun, even brighter than the sun and the raging forest was subdued and lighted up by this torch, the torch of a grave love for the people, and the darkness retreated…”

Nói tiếp về khoa học và văn học 😀 . Mình nhớ là ở đâu đó có người nói là cái đoạn này miêu tả trái tim Danko là vô lý lắm. Các bác nhà văn chẳng hiểu gì về các quy luật vật lý và khoa học. Dựa vào từ ngữ nói về trái tim Danko có độ sáng chói lòa, sáng hơn cả mặt trời thì hẳn là nhiệt độ của quả tim đó phải kinh khủng khiếp lắm lắm. Hình dung này, nhiệt độ bề mặt của mặt trời là 6000 độ, nhiệt độ trong lõi của mặt trời là mấy chục triệu độ. Dù có kim cương thì chẳng có vật liệu nào trên trái đất chịu nổi nhiệt độ đó mà lại bảo trái tim Danko rực sáng hơn mặt trời :D. Thật là vô lý quá!

Mình thì nghĩ thế này, điều này vẫn có thể xảy ra lắm, vẫn đúng về mặt hình ảnh văn chương và cũng chẳng phản khoa học tí nào, giải thích bằng các quy luật khoa học vật lý cũng được.

Các bạn đoán và giải thích thử xem, mời các bạn 😉

Thân,

Thu Hằng

P.S:  Để biết thêm thông tin về phần thưởng cho người có câu trả lời, xin vui lòng liên hệ admin Thu Hương (bạn có avatar áo đỏ chói như mặt trời 😀 )

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Giải đáp bí ẩn của trái tim mặt trời”

 1. Hi Hằng.

  Mình có nghe nói rằng, nếu một người mù bẩm sinh, khi được chữa khỏi đôi mắt và làm sáng đôi mắt ấy thì phải cho anh ta tiếp xúc 1 cách từ từ với ánh sáng, từ mức độ thấp đến mức độ cao để anh ta quen dần. Bởi vì nếu đột ngột cho anh ta mở mắt giữa ban ngày trong khi anh ta chưa bao giờ nhìn thấy ban ngày thì sẽ dẫn đến bị chói mắt và thậm chí có thể bị mù trở lại.

  Như vậy, đoàn người trong truyện Trái Tim Danko quanh năm sống trong tăm tối, nay mới được nhìn thấy ánh sáng thì tất nhiên cái ánh sáng ấy chẳng khác gì ánh sáng mà người mù bẩm sinh nay được mở ra giữa ban ngày vậy.

  Mình giải thích thế có đúng không nhỉ? 🙂

  Thích

 2. Ơ. Anh trả lời rồi thế nhưng mà Hằng reply cũng làm cho anh phân vân không biết là mình trả lời đúng hay là sai.

  Vì nếu mà anh trả lời đúng thì phải có phần thưởng chứ nhể :D.

  Admin Thu Hương đâu vào confirm xem anh có được phần thưởng không nào. 😉

  Thật là háo hức quá đi thôi, hehe 😀

  Thích

 3. Anh đoán là cái thời kỳ này toàn là bóng đêm, thứ sáng nhất may ra chỉ có mặt trăng thôi.

  Rồi sau khi Danko xé toạc lồng ngực và lôi trái tim mình giơ lên cao thì trái tim đó chính là mặt trời bây giờ.

  Và đây sẽ là chuyện cổ tích về ông mặt trời.

  Hihi, hợp lý quá đê Hằng nhể, Hương nhể. 🙂

  Và anh cũng đáng có phần thưởng nữa nhể, hì hì 😀

  Thích

 4. không thể lấy kiến thức khoa học để giải thích cho vấn đê văn học chứ nhỉ ! đây lại còn là 1 câu chuyện thần thoại nên tất nhiên sẽ phải có yếu tố tưởng tượng kì ảo.với cả truyện này sử dụng bút pháp lí tưởng hóa khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn về người anh hùng nên ko nên bàn cãi về vấn đề ấy ..Trái tim Đanko luôn mang giá trị tinh thần của nó !

  Thích

 5. Cảm ơn bạn Mai Chan Park.

  Đúng vậy “Trái tim Đanko luôn mang giá trị tinh thần của nó”

  Nhưng bạn cho mình lý do tại sao lại không thể lấy khoa học để giải thích cho vấn đề văn học? Mình không thấy có lý do nào là không thể 🙂

  Bạn đọc thêm bài này cho vui

  https://dotchuoinon.com/2014/02/13/9-trieu-chiec-xe-dap-va-vu-tru-9-million-bicycles-and-the-universe/

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s